Bạn đang xem bài viết Cách làm mứt bí đỏ cực ngon mà đơn giản ngày Tết tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Các món mứt mua bên ngoài thường sẽ có vị khá ngọt và không đảm bảo về chất lượng nhưng ngày Tết mà không có mứt thì quả là thiếu sót lớn. Vì vậy, hãy thử áp dụng cách làm mứt bí đỏ siêu đơn giản này của Pgdphurieng.edu.vn để làm ra món mứt thơm ngon, bắt mắt và sạch thiết đãi khách đến thăm nhà vào ngày Tết.
Thực tế, mứt bí đỏ không chỉ là món ăn vặt mà còn mang ý nghĩa của sức khỏe và sự phát triển trong năm mới vì món ăn này vừa vui miệng vừa bổ dưỡng. Bên trong bí đỏ chứa nhiều lutein, zeaxanthin có tác dụng hạn chế thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, cung cấp vitamin C và E, các chất chống oxy hóa ngăn chặn các gốc tự do gây tổn hại tế bào mắt.
Đồng thời thành phần vitamin E, sắt và folate trong bí đỏ có chức năng tăng cường hệ miễn dịch. Vì vậy mứt bí đỏ chắc chắn sẽ là món ăn có lợi cho sức khỏe vào ngày Tết mà mỗi gia đình nên có.
>> Tác dụng của bí đỏ và ăn bí đỏ đúng cách
Nguyên liệu làm mứt bí đỏ
- ½kg bí đỏ
- 400g đường
- 20g vôi ăn trầu
- 1 trái chanh
Cách làm mứt bí đỏ
Bước 1: Pha nước vôi
Cho vào trong thau 2 lít nước và cho vôi ăn trầu vào, khuấy đều. Sau đó để yên khoảng 20 phút cho nước vôi lắng xuống,
Bước 2: Sơ chế bí
Bí gọt vỏ, cắt thành những thanh dài đều, độ dày vừa phải khoảng 0.5cm.
Bước 3: Ngâm bí vào nước vôi
Đổ nước vôi trong đã lọc bỏ cặn vào ngập phần bí, ngâm khoảng 6 tiếng để bí không bị rã khi rim đường. Sau đó rửa sạch bí với nước lạnh.
Bước 4: Ngâm nước chanh và nấu sơ bí đỏ
Bắc bí lên nồi nước sôi rồi nấu trong khoảng 2 phút rồi tắt bếp, vớt bí ra và cho vào tô nước chanh đã chuẩn bị.
Vắt ít nước cốt chanh vào ½ lít nước. Ngâm bí đỏ trong nước chanh khoảng 3 phút rồi rửa sạch lại bằng nước đế miếng bí được trắng và không bị thâm. Sau đó rửa sạch bí bằng nước, cho vào một chiếc tô.
Bước 5: Ướp bí với đường
Ướp bí cùng 400g đường rồi trộn đều lên, ướp qua 1 đêm. Sau khi ướp, phần nước đường sẽ tan ra, bí ngả màu vàng hơi đậm.
Bước 6: Sên bí
Đổ phần nước đường vào trước, bật bếp lên. để nấu cho phần đường hơi keo lại rồi cho bí vào. Vặn nhỏ lửa, tiếp tục đảo đều thật nhẹ tay cho đến khi khô lại.
Sau đó, tắt bếp rồi sên đều trên bếp trong khoảng 2 phút rồi đổ ra đĩa.
Thành phẩm
Miếng bí dẻo, vị ngọt vừa ăn và có hương thơm đặc trưng chắc chắn sẽ là món mứt bổ dưỡng ngày Tết để mời khách đến nhà.
Tham khảo thêm: Cách làm mứt tắc (mứt quất) chua chua ngọt ngọt, không bị đắng mà không cần vôi tại nhà
Lưu ý khi làm mứt bí đỏ ngày Tết
Để chọn được bí đỏ ngon thì bạn nên chọn quả bí nếp, hơi già và màu đậm. Nên chọn những quả tròn đều, vỏ nâu sẫm, còn cuống và không có các vết thâm đen.
>> Các loại bí đỏ phổ biến được bà nội trợ lựa chọn
– Nếu muốn tìm mua vôi ăn trầu bạn có thể đến những sạp bán trầu cau, nhang đèn.
– Sơ chế bí thật kỹ, nếu bí có ruột thì nên lấy thật sạch đảm bảo không bị sót lại phần ruột làm mứt bí bị chua.
– Chú ý nhiệt độ và sên bí trên lửa nhỏ giúp đường kết tinh đều hơn.
– Để bảo quản mứt bí thì bạn có thể đem ra phơi nắng 2 tiếng cho bí thật khô rồi đem bỏ vào hộp kín cho phần đường không bị chảy ra.
Cách bảo quản mứt bí đỏ
Sau khi làm xong, chờ nguội hoàn toàn rồi bỏ vào hũ thuỷ tinh, cho thêm chút đường cát trắng vào để không bị chảy nước, đặt ở nơi khô ráo thoáng mát để bảo quản dùng dần. Có thể bảo quản trong tủ lạnh sẽ giúp giữ mứt lâu hơn.
Hy vọng cách làm mứt bí đỏ đơn giản này sẽ giúp bạn có thêm món ăn ngọt ngào, đầy màu sắc để chiêu đãi gia đình và khách khứa ngày Tết. Món mứt bổ dưỡng nhà làm nhâm nhi cùng tách trà nóng thì chắc chắn ai cũng đều tấm tắc khen ngon. Chúc các bạn thực hiện thành công.
Xem thêm
>> Cách chọn dừa ngon làm mứt ăn ngày Tết
>> Cách làm mứt me nguyên trái chua ngọt
>> Cách làm mứt thạch rau câu dễ, ngon đón tết
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm mứt bí đỏ cực ngon mà đơn giản ngày Tết tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.