Bạn đang xem bài viết Cách làm món tôm sốt ớt chua ngọt, cay ngon hấp dẫn tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
15 phútChế biến
45 phútDành cho
3 – 4 người
Tôm sốt ớt chua ngọt là một món ngon rất phù hợp cho những ngày thời tiết trở lạnh. Bởi vị chua chua ngọt ngọt, cay nồng của nước sốt “thần thánh” ăn cùng với tôm chiên vàng giòn và rau củ sẽ đủ làm bạn thích thú. Vào bếp ngay với Pgdphurieng.edu.vn nha.
Nguyên liệu làm món tôm sốt ớt chua ngọt, cay
- 350g tôm tươi
- 1 quả trứng gà ( lấy lòng trắng)
- Ớt chuông, hành tây, dưa leo
- Bột bắp, bột năng
- Gia vị: Muối, tiêu, đường, tương cà, tương ớt, giấm, dầu ăn.
Mẹo hay: Để mua tôm ngon, bạn nên chọn những con còn tươi, phần chân trong suốt, dính chặt vào thân tôm, có phần đầu dính chặt với thân. Tránh chọn những con có chân bị thâm đen, lỏng lẻo chứng tỏ tôm đã bị ươn.
Cách làm món tôm sốt ớt chua ngọt, cay
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn rửa sạch 1 quả ớt chuông, cắt bỏ hạt rồi thái thành miếng vuông vừa ăn, 1 củ hành tây bạn cũng cắt thành miếng có kích thước tương tự. Dưa leo bạn cắt bỏ hạt và cắt khúc vừa ăn.
Bạn rửa sạch tôm với nước, bóc bỏ đầu trước rồi lột vỏ, rút chỉ tôm.
Mẹo hay: Muốn bóc vỏ tôm, bạn cho tôm vào tủ lạnh 10 – 15 phút sẽ giúp thịt tôm co cứng lại, dễ dàng bóc vỏ hơn.
Bước 2 Lăn bột tôm
Tiếp theo, bạn ướp tôm với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh tiêu rồi cho lòng trắng 1 quả trứng gà vào và trộn đều. Để tránh hỗn hợp bị vón cục, bạn cho từ từ 2 muỗng canh bột bắp vào, trộn đều và ướp tôm khoảng 1 phút cho thấm đều gia vị.
Trước khi đem đi chiên, bạn lăn từng con tôm qua 1 lớp áo bột bắp rồi để tôm nghỉ khoảng 10 phút trước khi chiên.
Bước 3 Chiên tôm và rau củ
Bạn bắc chảo lên bếp ở lửa vừa, cho vào khoảng 100ml dầu ăn. Khi dầu đã nóng, bạn cho hành tây và ớt chuông đã cắt vào, chiên sơ khoảng 10 giây rồi vớt ra để ráo dầu.
Sau đó, bạn cho tôm vào chiên với lửa vừa, khi đã chín vàng 1 mặt thì bạn trở mặt còn lại. Đến khi tôm vàng đều, thì bạn vớt tôm ra cho ráo dầu.
Để tôm được giòn và ngon hơn, bạn nên chỉnh lửa ở mức lớn, đợi dầu thật nóng rồi cho phần tôm vào chiên tiếp lần 2. Bạn đảo đều tôm khoảng 10 giây rồi vớt ra để ráo dầu.
Bước 4 Làm sốt
Bạn bắc chảo lên bếp ở lửa nhỏ, cho vào 4 muỗng canh tương cà, 2 muỗng canh tương ớt rồi đảo đều. Khi tương đã hòa quyện với nhau, bạn thêm 125ml nước lọc, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh giấm vào, khuấy đều và đun sôi.
Để sốt đặc lại, bạn pha loãng 1 muỗng cà phê bột năng với 30ml nước rồi cho vào sốt, khuấy đều. Sau đó, bạn cho hành tây, ớt chuông đã chiên, dưa leo vào đảo đều trong 30 giây rồi tắt bếp. Cuối cùng, bạn cho tôm đã chiên vào trộn chung khoảng 1 phút để sốt thấm đều tôm là xong rồi nhé!
Thành phẩm
Vậy là bạn đã hoàn thành món tôm sốt ớt chua ngọt, cay ngon hấp dẫn. Thịt tôm giòn tan ăn cùng rau củ, thấm đẫm nước sốt “thần thánh” xen lẫn vị chua chua, ngọt ngọt, cay nồng chắc chắn sẽ làm hài lòng các thành viên trong gia đình.
Tham khảo: Các món ngon từ tôm
Pgdphurieng.edu.vn mong rằng với cách làm món tôm sốt ớt chua ngọt, cay ngon hấp dẫn trên sẽ đem tới cho bạn và gia đình một món ngon mới. Hãy khoe ngay thành phẩm với Pgdphurieng.edu.vn nhé!
Mua nước tương tại Pgdphurieng.edu.vn
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm món tôm sốt ớt chua ngọt, cay ngon hấp dẫn tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.