Bạn đang xem bài viết Cách làm món khoai tây nghiền siêu mịn, dẻo ngon không thua gì ngoài tiệm tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
15 phútChế biến
35 phútDành cho
2 – 3 người
Khoai tây nghiền là món ăn không còn xa lạ gì đối với chúng ta bởi hương vị vô cùng thơm ngon mà cách chế biến cũng không hề phức tạp. Hôm nay, Pgdphurieng.edu.vn sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm món ăn này nhé.
Tham khảo thêm: Những món ăn ngày Lễ Tạ Ơn thơm ngon, hấp dẫn
Cách làm khoai tây nghiền
Chuẩn bị nguyên liệu cho món khoai tây nghiền
- 5 củ khoai tây
- 230ml sữa tươi
- 45g bơ
- 5g muối và tiêu
- Dụng cụ: Nồi, muỗng, rây,…
Mẹo hay:
– Để món khoai tây nghiền được ngon bạn nên chọn mua khoai tây có vỏ màu đỏ hồng, ruột trắng. Chọn những củ có dáng tròn, thuôn bởi khi luộc và giả nhuyễn, loại khoai tây này sẽ có kết cấu tựa như sáp, rất phù hợp để làm các món luộc, chiên, đút lò,…
– Bạn cũng có thể sử dụng khoai tây vỏ vàng thông thường trong trường hợp không tìm được khoai tây vỏ đỏ. Đồng thời, không nên chọn khoai tây đã mọc mầm vì trong đó có chứa chất độc gây nguy hiểm đến sức khỏe.
– Bạn có thể dễ dàng tìm mua các nguyên liệu trên ở các chợ, cửa hàng thực phẩm cho đến các siêu thị lớn. Nên chú ý lựa chọn những chỗ mua có uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để nguyên liệu của mình được đảm bảo hơn.
Hướng dẫn làm món khoai tây nghiền
Bước 1 Sơ chế khoai
Khoai tây sau khi mua về, bạn rửa sơ với nước để loại bỏ lớp bụi bẩn bám trên vỏ khoai. Tiếp theo bạn gọt bỏ vỏ khoai tây và rửa sạch lại với nước một lần nữa.
Mẹo hay: Gọt vỏ khoai tây trước khi nấu sẽ giúp cho hỗn hợp khoai tây nghiền được mịn hơn.
Bước 2 Luộc khoai tây
Bạn cho tất cả khoai đã gọt và rửa sạch vào trong một cái nồi lớn, đổ nước sao cho vừa ngập mặt khoai tây là được. Đun sôi nước đến khi nổi bong bóng thì hạ nhiệt và đun tiếp trong 10 – 20 phút cho khoai tây chín nhừ.
Dùng một chiếc đũa hoặc nĩa ghim vào khoai tây để kiểm tra khoai đã chín chưa. Nếu khoai rã ra khi ghim đũa hoặc nĩa vào thì nghĩa là khoai của bạn đã chín. Ngoài ra, để khoai tây có thêm mùi vị, bạn cũng có thể thêm vào 1 ít muối khi luộc.
Lưu ý: Không cho nước nóng vào ngay từ đầu cũng như không đậy nắp sẽ khiến khoai chín không đều và bị sượng.
Bước 3 Làm khoai tây nghiền
Khoai tây sao khi luộc chín, bạn vớt ra một cái rây để ráo nước. Sau đó tìm một cái tô, cho bơ mềm vào trước để quá trình nghiền được dễ dàng hơn.
Tiếp đến là cho khoai tây vào, dùng muỗng hoặc nĩa để nghiền khoai tây. Trong khi nghiền, bạn cho sữa vào nghiền chung. Như vậy sẽ giúp hỗn hợp khoai tây được dẻo và ngon hơn.
Mẹo hay:
– Tùy theo khẩu vị và sở thích mà bạn có thể thay sữa bằng nước cốt gà nhé.
– Bạn nên cho lượng sữa vừa đủ tùy theo lượng khoai tây. Nếu cho quá nhiều hỗn hợp khoai tây của bạn sẽ bị lỏng, không ngon.
Bước 4 Thành phẩm
Chỉ bằng vài thao tác cơ bản là ta đã có ngay một phần khoai tây nghiền thơm ngon rồi phải không nào! Phần khoai tây mềm mại, tan trong miệng kèm theo vị béo béo của sữa và bơ chắc chắn sẽ khiến các bạn mê mẩn. Bạn có thể kết hợp chúng với các loại gà rán, thịt nướng,… Bạn cũng nên cho thêm chút muối hoặc tiêu vào và dùng khi nóng sẽ ngon hơn.
Cách làm khoai tây nghiền phô mai
Chế biến
45 phútChuẩn bị
15 phútDành cho
2-3 người
Nguyên liệu làm khoai tây nghiền phô mai
- Khoai tây 5 củ
- Phô mai sợi 2 muỗng canh
- Sữa tươi không đường 220 ml
- Muối, giấm ăn
Cách làm khoai tây nghiền phô mai
Bước 1 Sơ chế khoai tây
Đầu tiên bạn rửa sạch khoai tây cho hết bụi bẩn, sau đó gọt bỏ vỏ rồi ngâm khoai tây vào tô nước. Để khoai không bị thâm đen thì bạn thêm vài giọt giấm ăn để giữ khoai tươi hơn.
Bước 2 Luộc và xay khoai tây
Bạn bắc nồi lên bếp rồi đun sôi khoảng 1 lít nước, thêm 1 muỗng canh muối rồi luộc khoai khoảng 25-30 phút với lửa lớn cho khoai chín.
Sau khi luộc xong thì bạn cắt khoai thành miếng nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố, thêm vào 2 muỗng canh phô mai sợi, 220ml sữa tươi không đường. Bật máy và xay đến khi sánh, nhuyễn mịn, cho ra tô.
Bước 3 Hấp khoai tây nghiền
Cho 1 nồi lên bếp thêm vào 500ml nước, đặt tô khoai vào nồi, đậy kín nắp rồi hấp khoai trong 15 phút.
Khi nước sôi lên, bạn vặn lửa nhỏ lại, sau đó tiếp tục hấp khoai trong 15 phút.
Bước 4 Thành phẩm
Khoai tây nghiền phô mai vô cùng hấp dẫn, vị thơm béo của phô mai kết hợp cùng khoai tây ngon ngọt chắc chắn sẽ làm bạn ăn mãi không thôi.
Cách làm khoai tây nghiền kiểu Pháp
Chế biến
40 phútChuẩn bị
15 phútDành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm khoai tây nghiền kiểu Pháp
- Khoai tây 6 củ
- Hành tím 6 củ
- Tỏi 6 tép
- Xạ hương khô, nguyệt quế khô, ngò tây
- Kem sữa 500 ml
- Bơ lạt 60 gr
- Muối
Cách làm khoai tây nghiền kiểu Pháp
Bước 1 Sơ chế và luộc khoai tây
6 củ khoai tây sau khi bạn mua về thì rửa sạch với nước rồi để ráo. Kế đến bắc nồi nước thêm vào 500ml nước lọc rồi cho khoai tây cùng 2 muỗng cà phê muối vào luộc 20 đến 25 phút.
Bước 2 Làm hỗn hợp kem sữa
6 củ hành tím bạn bỏ vỏ rồi cắt thành từng lát, cho vào tô. Tiếp tục cho vào 6 tép tỏi đập dập, 5gr xạ hương khô, 1 lá nguyệt quế khô.
Bạn bắc nồi lên bếp rồi cho 500ml kem sữa vào, cho phần nguyên liệu trong tô vào đun trong lửa nhỏ đến khi sôi.
Sau đó lọc kem sữa qua rây.
Bước 3 Làm khoai tây ghiền kiểu Pháp
Khoai tây sau khi chín thì bạn vớt ra, dùng khăn cầm khoai rồi gọt bỏ vỏ bằng dao. Sau khi bỏ vỏ thì bạn cho khoai vào dụng cụ nghiền rồi nghiền thật nhuyễn, mịn.
Tiếp đấy, bạn cho 60gr bơ lạt, 1/2 muỗng cà phê muối, kem sữa đã lọc vào hỗn hợp khoai. Cuối cùng cho tất cả nguyên liệu vào âu lớn rồi dùng máy đánh trứng bánh bông là được.
Bước 4 Thành phẩm
Bạn cho khoai nghiền ra chén rồi rắc ngò tây đã cắt nhỏ lên trên. Khoai tây nghiền kiểu Pháp béo ngậy, thơm ngon hấp dẫn. Bạn có thể dùng để làm món ăn kèm cũng ngon lắm đây!
Các món ăn kèm với khoai tây nghiền
Khoai tây nghiền bạn có thể ăn kèm với các món như gà nướng, gà rán, soup. Để vừa miệng hơn thì bạn có thể nêm nếm muối, tiêu tùy theo khẩu vị. Món khoai tây nghiền này nên ăn nóng để cảm nhận được hết hương vị món ăn bạn nhé!
Bạn có biết nguồn gốc khoai tây nghiền?
Món khoai tây nghiền có tên tiếng Anh là mashed potato hay mashed potatoes, món ăn được chế biến bằng cách nghiền khoai tây đã luộc và thêm vào sữa tươi cùng một số gia vị như: muối, tiêu,…
Công thức món ăn lần đầu tiên được ra mắt vào năm 1747 trong The Art of Cookery của Hannah Glasse. Sau đó món ăn đã được phổ biến và yêu thích khắp thế giới.
Vừa rồi, Pgdphurieng.edu.vn đã chia sẻ đến bạn công thức làm món khoai tây nghiền siêu mịn, dẻo ngon. Hy vọng bạn đã có thêm cho mình một công thức món ăn tuyệt vời để chế biến cho cả gia đình mình nhé.
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm món khoai tây nghiền siêu mịn, dẻo ngon không thua gì ngoài tiệm tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.