Bạn đang xem bài viết Cách làm món dạ dày xào chua ngọt giòn ngon, lạ miệng tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
20 phútChế biến
40 phútDành cho
3 người
Dạ dày hay bao tử heo không chỉ là món ăn ngon mà còn là bài thuốc quý. Theo bác sĩ Khánh Hoàng – Hội Đông Y Việt Nam, dạ dày heo có tính ấm, nên có tác dụng bổ tỳ vị, bổ khí. Nhờ đó, dạ dày heo hỗ trợ trị bệnh như các bệnh về dạ dày, viêm đại tràng và các bệnh liên quan đến phổi, suy nhược cơ thể, xơ viêm gan, thiếu máu….
Ngoài món dạ dày luộc đơn giản, bạn có thể biến tấu với món dạ dày xào chua ngọt để gia đình thay đổi khẩu vị đấy.
Nguyên liệu làm món dạ dày xào chua ngọt
- 500g dạ dày heo
- 1 trái thơm
- 100g me chua
- 1/2 củ hành tây
- 1 cây sả
- 4 quả cà chua
- 2-3 cọng cần tây
- Gia vị: Giấm, muối, hạt nêm, đường, tỏi…
- Dụng cụ: Thau, rây lọc,..
Mẹo hay
Để chọn dạ dày heo ngon, bạn nên chọn loại có màu trắng hoặc vàng nhạt, vẫn còn độ đàn hồi và có độ dày từ 2-3cm. Trong lòng dạ dày không có hạt hay phần cứng, chứa chất dịch nhiều nhưng không nhớt tay.
Cách làm món dạ dày xào chua ngọt
Bước 1 Sơ chế dạ dày heo
Đầu tiên, bạn cần làm sạch và khử mùi hôi của dạ dày heo. Bạn cho 500g dạ dày heo vào thau, sau đó cho thêm 1 thìa giấm, 1 thìa muối và xoa thật kỹ cả mặt trong và ngoài, rồi rửa lại với nước sạch. Bạn lặp lại quy trình trên 1-2 lần nữa đến khi dạ dày heo thật sạch.
Sau đó, bạn đun sôi 1 nồi nước, cho phần dạ dày heo vào chần sơ qua. Khi nước sôi trở lại thì bạn tắt bếp, vớt ra rồi dùng dao cạo sạch vết bẩn, rửa sạch nhiều lần với nước.
Tiếp đó, bạn đun thêm 1 nồi nước sôi khác cùng với ½ củ hành tây, 1 cây sả đập dập và 1 thìa cà phê muối. Bạn cho bao tử vào luộc trong khoảng 40 phút thì vớt ra rồi cắt thành miếng dài vừa ăn.
Mẹo hay: Ngoài giấm và muối, để khử mùi dạ dày heo, bạn có thể sử dụng chanh, nước mắm, bột mì hoặc gạo.
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Ở bước này, bạn tiếp hành sơ chế cà chua, thơm, cần tây và me. Đối với cà chua, bạn rửa sạch rồi cắt múi cau, còn thơm thì bạn gọt bỏ vỏ rồi cắt thành miếng nhỏ. Tiếp đó, bạn rửa sạch cần tây rồi cắt khúc.
Đối với phần me chua, bạn cho ra bát cùng với 1 ít nước ấm, dằm cho ra nước. Sau đó, bạn lọc qua rây để lấy phần nước cốt me.
Bước 3 Xào dạ dày chua ngọt
Bạn bắt chảo lên bếp cùng với 2 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm tỏi băm nhuyễn. Khi tỏi đã vàng đều, bạn cho vào phần cà chua và thơm đã cắt nhỏ, rồi xào khoảng 5 phút.
Bạn nêm nếm thêm với ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường và 1 phần nước cốt me (tuỳ theo sở thích chua ngọt của bạn). Bạn cho phần dạ dày heo vào rồi tiếp tục xào đều.
Khi gia vị đã tan hết, dạ dày heo săn lại thì bạn cho cần tây vào xào đều một lúc nữa rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Món dạ dày xào chua ngọt sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng cam bắt mắt của dạ dày heo và cà chua hoà với màu xanh hấp dẫn của cần tây. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận từ miếng bao tử heo dai dài, giòn giòn xen lẫn vị chua ngọt vô cùng lạ miệng.
Lưu ý
Nội tạng heo rất ngon và giàu dinh dưỡng, tuy nhiên bạn chỉ nên ăn 1 – 2 lần/tháng. Riêng các bạn suy dinh dưỡng hoặc thiếu máu, có thể dùng 2 lần/ tuần.
Người lớn chỉ nên ăn tối đa 50g/lần và trẻ em là 30g/lần.
Người cao tuổi, thừa cân hay béo phì thì không nên ăn nội tạng heo.
Món ăn này chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn phải xuýt xoa khi thưởng thức đấy. Hãy nhanh nhanh vào bếp và làm ngay món dạ dày xào chua ngọt giòn ngon, lạ miệng để chiêu đãi mọi người nào. Chúc các bạn thành công nhé!
Có thể bạn quan tâm:
>> Bỏ túi ngay cách luộc dạ dày lợn trắng giòn sần sật
>> Nghe người Hoa chia sẻ công thức làm phá lấu bao tử heo đậm đà chuẩn vị
>> Cách pha nước sốt sườn xào chua ngọt
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm món dạ dày xào chua ngọt giòn ngon, lạ miệng tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.