Bạn đang xem bài viết Cách làm món cá chạch om chuối đậu thơm ngon đúng điệu tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cá chạch om chuối đậu là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn được nhiều người yêu thích. chính vì vậy, hôm nay Pgdphurieng.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn chế biến món này nha! Hãy vào bếp nào!
Chuẩn bị
20 phútChế biến
40 phútDành cho
2 người
Nguyên liệu làm món cá chạch om chuối đậu
- 200gr cá chạch
- 4 trái chuối xanh
- 50gr đậu hũ chiên giòn
- 6 trái ớt tươi
- 1 nhánh tía tô
- 1 muỗng canh rượu trắng
- 200ml nước cốt nghệ
- 1 muỗng canh giấm ăn
- Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu, dầu ăn, hành tím băm, tỏi băm, nước mắm
- Dụng cụ: Nồi, dao, thớt, tô
Mẹo hay
Cách chọn mua cá chạch
Để mua cá chạch tươi ngon, bạn nên chọn mua cá còn sống, thân có độ nhớt, mắt trong, mang cá màu hồng, thịt có độ đàn hồi. Bạn tránh mua cá đã bị chết, mắt cá đục, màu nhợt nhạt, thịt không có sự đàn hồi.
Cách chọn mua đậu hũ
Để chọn đậu hũ ngon, bạn nên chọn những miếng có màu trắng đục hơi ngà, ruột đậu hũ nhìn xốp, tơi không cứng, có mùi thơm đặc trưng. Bạn tránh mua đậu hũ có màu ngả vàng, mùi hắc của vôi vì có thể chứa nhiều thạch cao.
Cách chọn mua chuối xanh
Để chọn mua chuối xanh được ngon, bạn nên chọn mua chuối già màu xanh sậm, căng bóng. Bạn tránh mua chuối chín hoặc chuối quá non vì khi chế biến sẽ không ngon.
Cách làm món cá chạch om chuối đậu
Bước 1 Sơ chế cá chạch
Cá chạch mua về bạn dùng dao cạo sạch nhớt rồi rửa bằng nước có pha loãng với muối.
Mẹo hay: Để làm sạch nhớt cá chạch bạn có thể sử tro bếp, lá chuối, lá tre, giấm hoặc nước nóng đều được nhé!
Sau đó, bạn cắt bỏ đầu, ruột và đuôi rồi rửa lại với nước nhiều lần cho sạch và cắt khúc vừa ăn.
Bước 2 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu Ớt bạn rửa sạch rồi cắt sợi. Đậu hũ chiên bạn cắt lát vừa ăn. Lá tía tô bạn rửa sạch, để ráo và cắt sợi.
Chuối xanh bạn cắt bỏ cuống, gọt vỏ và ngâm trong 5 phút với nước muối để chuối không bị đen phần ngoài và không bị chát. Sau đó, bạn vớt chuối ra rồi cắt thành các khúc dài khoảng 2 lóng tay.
Bước 3 Ướp cá
Bạn cho 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh rượu trắng vào tô rồi trộn đều.
Bước 4 Om chuối đậu
Bạn đổ 10ml dầu ăn vào nồi ở mức lửa vừa, đợi dầu nóng, bạn cho 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm, ½ muỗng canh ớt sợi vào nồi xào sơ rồi cho cá chạch đã ướp ở bước 3 cùng với 200ml nước cốt nghệ và nấu trong 5 phút cho cá hơi săn lại.
Tiếp đến, bạn cho chuối, đậu hũ, 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh hành tím, 1 muỗng canh tỏi và 1 muỗng canh ớt sợi vào nồi và om cho đến khi nước sệt lại là được. Cuối cùng, bạn cho ½ muỗng canh tiêu, lá tía tô cắt sợi vào nồi.
Thành phẩm
Cá chạch om chuối đậu có màu sắc trông thật đẹp mắt và tỏa hương thơm nhẹ của nghệ. Khi ăn, thịt cá có độ mềm, ngọt hòa quyện với vị bùi bùi của chuối xanh bùi bùi và đậu hũ rất hấp dẫn. Với món ăn này, bạn có thể ăn kèm với cơm nóng hoặc bún cũng đều hợp vị đấy!
Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn bỏ túi cho mình cách làm món cá chạch om chuối đậu với hương vị thơm ngon, hấp dẫn đúng điệu từ cách hướng dẫn chi tiết của Pgdphurieng.edu.vn nhé!
Xem thêm:
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm món cá chạch om chuối đậu thơm ngon đúng điệu tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.