Bạn đang xem bài viết Cách làm món bánh cuốn Tây Sơn dân dã, đặc trưng của vùng đất Bình Định tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Món bánh cuốn Tây Sơn không chỉ ngon mà nó còn cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng. Còn chần chờ gì nữa mà bạn không nấu món ăn này cho gia đình của mình. Cùng Pgdphurieng.edu.vn tìm hiểu cách làm món bánh cuốn Tây Sơn dân dã, đặc trưng của vùng đất Bình Định nhé!
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútDành cho
2 – 3 người
Nguyên liệu làm bánh cuốn Tây Sơn
- 300gr thịt ba chỉ
- 200gr chả ram
- 150gr chả lụa
- 150gr nem nướng
- 100gr đậu hũ trắng
- 100gr giá đỗ
- 5 quả trứng gà
- 50gr đậu phộng
- 200 gr bánh tráng gạo hoặc bánh tráng mè
- Tỏi,ớt, chanh, dưa leo
- Rau sống ăn kèm ( Tùy ý như xà lách)
Mẹo hay để chọn thịt heo:
– Khi chọn thịt ba rọi, bạn nên nhấn ngón tay vào miếng thịt để xem nó có đàn hồi trở lại ngay không, không chảy nước và không nhớt thì miếng thịt này tươi và ngon. Để món nướng ngon hơn, bạn nên chọn thịt ba chỉ hoặc thịt vai.
– Khi đi mua thịt, bạn nên chọn miếng thịt có màu hồng tươi, màu không quá nhạt vì thịt heo để lâu sẽ có màu nhạt, có mùi hôi và ngả xanh.
– Bạn nên chọn thịt có tỉ lệ mỡ khoảng 20- 30% vì thịt nhiều mỡ quá sẽ rất khó ăn và thịt nạc quá khi nướng sẽ bị khô.
Cách chế biến món bánh cuốn Tây Sơn
Bước 1 Ướp và nướng thịt
Đầu tiên, bạn cần rửa thịt ba chỉ với nước muối loãng cho sạch và rửa lại bằng nước sạch rồi để cho ráo nước.
Sau đó, bạn cần thái thịt ba rọi thành những miếng nhỏ, vừa ăn và ướp với các gia vị như sau: 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường. Bạn sẽ ướp thịt trong 30 phút để thịt ngấm đều gia vị.
Sau khi ướp thịt xong, bạn có thể đem đi nướng ở bếp than hoặc bếp điện đều được. Nhớ lật liên tục để thịt không bị cháy và đợi đến khi thịt có màu nâu đỏ đều hai bên là thịt đã chín.
Mẹo hay:
– Thịt ba rọi chần sơ với nước sôi có pha một ít rượu trắng. Thịt ba rọi chần sơ với gừng hoặc hành tím đập dập.
– Khi nướng thịt bằng bếp than thì phải đợi than hồng mới cho thịt lên nướng vì khói than không tốt cho sức khỏe. Khi nướng thịt bằng vỉ nướng, bạn nên quét một ít dầu ăn để thịt không bị dính vào vỉ nướng
Bước 2 Luộc trứng
Đem 5 trái trứng đi luộc và khi trứng chín thì bạn nên ngâm vào nước lạnh để bóc vỏ trứng dễ dàng hơn.
Sau khi bóc vỏ, bạn nên cắt trứng làm 2 phần bằng nhau.
Bước 3 Chiên đậu hũ trắng
Đầu tiên, bạn hãy cắt đậu hũ thành những miếng nhỏ, vừa ăn rồi đem đi chiên, cho đến khi đậu vàng đều là được. Bạn có thể thay thế đậu hũ này bằng đậu hũ ky.
Mẹo hay để chiên đậu hũ:
– Bạn nên chiên đậu hũ với số lượng vừa phải vì nếu chiên nhiều đậu hũ sẽ dính vào nhau, rất khó để lật lại, làm đậu hũ bị nát và không được giòn.
– Đợi dầu vừa sôi thì bạn thả đậu hũ vào nhé vì đậu hũ sẽ bị dính chảo nếu dầu chưa sôi.
– Bạn nên tắt bếp, nghiêng dầu ăn về một bên và đợi chảo nguộinếu đậu hũ bị dínhchảo vì cách này giúp đậu hũ tự bong ra.
Bước 4 Rửa các loại rau sống
Đem tất cả các loại rau sống như xà lách, rau thơm, giá đỗ và dưa leo đi rửa sạch và ngâm với nước muối loãng rồi để cho ráo nước.
Sau đó, cắt dưa leo thành những miếng dài hoặc lát mỏng để cuốn dễ dàng hơn.
Bước 5 Làm nước chấm
Đầu tiên, bạn cần rang đậu phộng cho chín vàng và mang đậu phộng đi xay cho nhuyễn.
Sau đó, pha nước chấm theo công thức sau: 1.5 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh đường, tỏi ớt băm. Cuối cùng, bạn cho đậu phộng đã xay vào nước chấm và đảo đều là xong.
Bước 6 Cuốn bánh
Bạn xoa một ít nước vào bánh tráng để bánh tráng mềm hơn. Sau đó, bạn sẽ đặt bánh tráng lên thớt hoặc mẹt rồi tiến hành cho các nguyên liệu đã chuẩn bị gồm: Thịt nướng, trứng luộc, dưa leo, chả ram, chả lụa, giá đỗ, đậu hũ chiên ( hoặc đậu hũ ky đều được) rồi cuộn tròn chúng lại cho thật chặt nhé!
>> Tham khảo thêm: Tổng hợp 12 cách làm bánh cuốn tại nhà ngon như ngoài hàng
Thành phẩm
Món bánh cuốn Tây Sơn là sự kết hợp tuyệt vời giữa các nguyên liệu cùng với nước chấm đậu phộng thơm béo. Bạn có thể cảm nhận hương vị thơm lừng của thịt nướng, mùi thơm từ các loại rau sống, vị dẻo từ bánh tráng,…Đây là một hương vị đặc trưng cho vùng đất Bình Định mà bạn không thể bỏ qua.
Trên là chi tiết cách làm món bánh cuốn Tây Sơn mà Pgdphurieng.edu.vn đã tổng hợp được. Hy vọng những thông tin này bổ ích với bạn. Chúc bạn một ngày mới tốt lành!
Mua nước mắm để làm nước chấm ăn kèm bánh cuốn Tây Sơn tại Pgdphurieng.edu.vn
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm món bánh cuốn Tây Sơn dân dã, đặc trưng của vùng đất Bình Định tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.