Bạn đang xem bài viết Cách làm mì soba xào đậu hũ thơm ngon đẹp mắt cực hấp dẫn cho ngày chay tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
30 phútChế biến
45 phútDành cho
2 người
Mì soba là một trong các món ngon được khá nhiều người ưa chuộng bởi vừa chế biến dễ dàng, vừa đảm bảo dinh dưỡng. Bạn có thể nấu mì soba cùng thịt bò hay thịt gà gì cũng được. Đặc biệt, bạn còn có thể biến tấu cùng đậu hũ và rau củ cho ngày chay thêm phần đặc sắc nhé. Hãy cùng Pgdphurieng.edu.vn vào bếp trổ tài ngay thôi nào.
Nguyên liệu làm mì soba xào đậu hũ
- 1 gói mì soba
- 2 miếng đậu hũ trắng
- Nấm mỡ (hoặc các loại nấm khác), cải thảo, giá đỗ, cà rốt, tỏi, hành lá, mè trắng rang
- Gia vị: Dầu ăn, muối, tiêu, tương cà, dầu mè, giấm gạo, nước tương
- Dụng cụ: Muỗng, chảo, nồi, giấy nến, khăn ăn, lò nướng (nếu có)
Lưu ý
Bạn có thể tìm mua mì soba ở siêu thị, cửa hàng chuyên bán đồ nhập khẩu hay các trang thương mại điện tử nhé.
Mẹo hay
Để mua đậu hũ ngon, bạn nên chọn loại màu trắng ngà (tránh mua loại màu vàng/ngả vàng), mềm mại, cảm giác cầm nhẹ tay, có mùi thơm tự nhiên và vị béo đặc trưng của đậu nành.
Để mua nấm mỡ tươi ngon, bạn hãy chọn cây có chân nấm ngắn, kích thước vừa phải, mũ tròn đều, có mùi thơm tự nhiên, không có mùi hôi hay xuất hiện mùi lạ.
Còn muốn mua cà rốt ngon, bạn nên chọn củ có màu cam đậm, sáng, vỏ mịn, lá xanh, kích thước vừa phải, củ vẫn còn cứng. Đồng thời, tránh mua củ bị dập nát, héo lá, đầu củ màu xanh, thân bị nứt hay có đốm.
Cách làm mì soba xào đậu hũ
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn rửa sạch cà rốt, cải thảo và giá đỗ (50g).
Sau đó, bạn băm nhỏ tỏi (1 củ), cải thảo (3 lá) cắt khúc, cà rốt (1 củ) cắt sợi, hành lá (1 cây) cắt làm 2 phần, phần lá giữ nguyên, phần đầu sẽ cắt nhỏ.
Còn nấm mỡ (100g) bạn hãy cắt bỏ phần chân, đem rửa sơ với nước, chà thật nhẹ phần mũ nấm, rồi vớt ra để ráo và cắt đôi.
Lưu ý
Nấm mỡ không cần rửa kỹ bởi dễ làm mất vị ngọt, giòn và mùi thơm vốn có.
Bước 2 Luộc mì soba
Bạn đun sôi nồi nước, rồi cho mì soba vào luộc tầm 4 phút. Xong thì bạn vớt mì ra và để ráo. Phần nước luộc bạn hãy chừa lại một chút để đem xào mì nhé.
Bước 3 Làm nước sốt
Bạn chỉ cần khuấy đều 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh giấm gạo, 1 muỗng cà phê dầu mè và 2 muỗng canh tương cà với nhau là được.
Bước 4 Nướng đậu hũ
Bạn hãy làm nóng lò nướng trước với nhiệt độ 190 độ C trong 15 phút. Đồng thời, bạn lấy giấy ăn thấm sơ đậu hũ, rồi cắt nhỏ thành những miếng hình chữ nhật vừa ăn (có độ dày tầm ½ lóng tay nhỏ).
Sau đó, bạn đặt đậu hũ lên khay nướng có lót sẵn giấy nến, rồi rắc thêm 1 muỗng cà phê muối và ½ muỗng cà phê tiêu lên bề mặt. Xong thì hãy đem nướng đậu hũ trong 25 phút ở nhiệt độ 190 độ C nhé.
Lưu ý
Nếu bạn không có lò nướng thì có thể đem chiên đậu hũ cho vàng giòn nha.
Bước 5 Xào mì soba với đậu hũ và rau củ
Bạn đun nóng chảo dầu trên bếp, rồi cho phần đầu hành và tỏi băm nhỏ vào phi vàng thơm. Sau đó, bạn cho cải thảo vào xào tầm 2 – 3 phút. Kế đến, bạn tiếp tục thêm nấm mỡ, cà rốt và đậu hũ vừa nướng vào, rồi đảo đều tay.
Đến khi rau củ sắp chín, bạn cho mì soba luộc cùng nước sốt đã pha, 3 muỗng canh nước luộc mì và giá đỗ, tiếp tục đảo đều thêm 2 – 3 phút nữa để nước sốt thấm vào mì. Cuối cùng, bạn cho mì ra dĩa, rắc lên phần hành lá và chút mè trắng rang lên trên là xong.
Thành phẩm
Món ăn sau khi hoàn thành nhìn cực kỳ bắt mắt luôn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được từng sợi mì dai mềm, thấm vị nước sốt chua ngọt đậm đà. Cùng với đó là đậu hũ giòn rụm, thanh đạm và rau củ tươi ngon, ngọt lành. Phải nói là hấp dẫn vô cùng.
Hy vọng qua chia sẻ trên, bạn đã biết cách làm mì soba xào đậu hũ rồi nhé. Nếu yêu thích món ăn này thì bạn còn chờ gì mà không nhanh tay vào bếp và trổ tài ngay cho gia đình thưởng thức thôi nào.
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm mì soba xào đậu hũ thơm ngon đẹp mắt cực hấp dẫn cho ngày chay tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.