Bạn đang xem bài viết Cách làm mì ốc hến chua cay đơn giản tại nhà tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Nhiều bạn đã từng thưởng thức qua mì ốc hến đều bị hương vị của món ăn làm cho mê mẩn. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách làm món mì ốc hến đúng chuẩn. Hôm nay, mời bạn cùng Pgdphurieng.edu.vn vào bếp và học ngay cách chế biến món mì ốc hến thơm ngon, chuẩn vị này nhé.
Chuẩn bị
30 phútChế biến
40 phútDành cho
2 – 3 người
Nguyên liệu làm món mì ốc hến
- 1kg hến tươi
- 500g ốc tươi
- 500ml nước dừa tươi
- Sả, cà chua, chanh
- Rau muống
- Tỏi, hành tím
- 2 gói mì
- Gia vị: Đường, muối, gia vị lẩu Thái, nước mắm, sa tế, dầu ăn, hạt nêm
Mẹo hay
– Muốn mua hến ngon, bạn nên chọn những mẻ hến có vỏ bóng, trơn, phần vỏ sạch sẽ và không có mùi hôi, tanh. Không nên mua những con hến đã chết khi ăn sẽ dễ gây ngộ độc nguy hiểm cho cơ thể. Để kiểm tra hến còn sống, bạn chạm nhẹ vào vỏ, nếu hến còn sống, vỏ sẽ tự động khép lại.
– Về phần ốc thì bạn có thể chọn bất cứ loại ốc nào mà mình yêu thích. Ốc ngon sẽ có phần mày nằm sát bên ngoài, khi chạm tay vào, mày sẽ khép lại. Không nên chọn ốc có phần mày thụt sâu vào bên trong hay có mùi hôi khó chịu.
– Cà chua bạn nên chọn những quả có vỏ màu đỏ tươi, đều màu, căng mọng, không có vết trầy xước cũng như phần cuống lá dính chặt vào quả.
– Các nguyên liệu trên bạn có thể dễ dàng tìm mua ở chợ, cửa hàng thực phẩm cho đến những siêu thị lớn. Nên lựa chọn địa điểm mua hàng uy tín để đảm bảo chất lượng nguyên liệu.
Cách làm món mì ốc hến
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Hến sau khi mua về bạn ngâm với 1 muỗng cà phê muối để hến nhả bỏ bớt cát và chất dơ. Xả lại với nước sạch rồi cho hến vào nồi đun sôi để luộc. Dùng muỗng khuấy đều cho thịt hến tách khỏi vỏ rồi vớt phần thịt nổi lên trên.
Đối với ốc, bạn cũng ngâm với nước muối cho sạch bớt cát, xả với nước rồi mang đi luộc cho ốc chín và tách lấy phần thịt ốc bên trong.
Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Rau muống bạn lặt bỏ những lá héo, cắt khúc khoảng 5cm. Sả bóc vỏ, cắt khúc, đập dập. Cà chua bạn dùng 2 quả, rửa sạch, cắt làm 4.
Lưu ý
– Ngoài muối bạn có thể loại sạch chất bẩn trong ốc, hến bằng cách dùng muỗng, nĩa (các vật dụng kim loại), nước vo gạo hoặc nước pha giấm và ớt ngâm ốc, hến trong khoảng 2 – 3 tiếng.
– Nếu muốn tiết kiệm thời gian thì bạn có thể mua hến và ốc đã được làm sạch sẵn tại các cửa hàng thực phẩm hoặc trong siêu thị nhé.
Bước 2 Ướp và xào ốc hến
Cho hến và ốc đã sơ chế vào tô cùng 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng canh sa tế. Trộn đều và ướp trong 30 phút.
Làm nóng nồi, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn cùng hành tỏi băm, phi cho hành tỏi thơm vàng. Thêm 2 muỗng canh sa tế và cho ốc hến đã ướp vào xào.
Bước 3 Nấu nước mì ốc hến
Thêm vào 500ml nước dừa, khoảng 300ml nước lọc cùng 2 cây sả đập dập rồi nấu cho nước sôi. Cho vào 2 muỗng canh gia vị lẩu Thái, cà chua và nước cốt ½ quả chanh, khuấy đều rồi tắt bếp.
Bước 4 Hoàn thành món ăn
Cho mì ra tô, múc nước lèo cho vào tô rồi thêm rau muống và các loại rau thơm nếu thích.
Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay tô mì ốc hến thơm ngon, hấp dẫn rồi đấy. Thịt ốc hến dai giòn sần sật kết hợp với phần nước dùng đậm đà, thơm mùi sả, chua vị chanh và cay nồng vị sa tế chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê cho mà xem.
Vừa rồi Pgdphurieng.edu.vn đã hướng dẫn đến bạn cách làm mì ốc hến chua cay đơn giản tại nhà. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món này cho gia đình mình nhé.
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm mì ốc hến chua cay đơn giản tại nhà tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.