Bạn đang xem bài viết Cách làm măng xào mực ăn ngon khó cưỡng, cực bắt vị tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
30 phútChế biến
25 phútDành cho
2 – 3 người
Măng xào mực là một món ăn vô cùng dễ làm và tất nhiên bạn có thể làm ngay tại nhà món ăn này để gia đình của bạn cùng thưởng thức. Nhưng trước hết, hãy cùng Pgdphurieng.edu.vn chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết nhé!
Nguyên liệu làm món măng xào mực
- 300g mực ống
- 300g măng tươi
- Hành tím băm, tỏi băm, hành lá, hành tây, cần tàu, rau răm
- Gia vị: Dầu hào, hạt nêm, tiêu, dầu ăn
- Dụng cụ: nồi, dao, chảo
Mẹo hay
– Để chọn mực tươi ngon, đầu tiên bạn hãy nhìn màu mực. Với mực tươi, thân mực sẽ có màu nâu sẫm chứ không nhạt, xen lẫn với màu trắng đục như sữa và cả hai màu đều có độ bóng.
– Quan sát mắt mực cũng là một cách dễ nhận biết mực còn tươi hay không. Nếu màu mắt sáng, trong đến mức có thể thấy con ngươi bên trong thì chắc chắn đó là mực tươi.
– Để chọn măng tươi ngon, bạn hãy chọn măng có vẻ ngoài thô, đốt to và nhỏ đều nhau. Chọn măng có màu vàng nhạt, không có đốm trên bề mặt.
– Ngoài ra, nên chọn măng có vỏ mỏng và không bị héo, không bị dính tay khi sờ.
Cách làm món măng xào mực
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn hãy nấu một nồi nước sôi để chần sơ măng tươi. Việc này sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn, làm măng không bị đắng và cũng khử được độc tố vì măng có chứa độc tố Xyanua dù có giá trị dinh dưỡng cao.
Sau khi chần sơ măng, bạn để măng cho ráo. Sau đó, cắt măng thành những lát mỏng dài vừa ăn.
Với mực tươi, đầu tiên bạn hãy sơ chế chúng bằng cách loại bỏ phần xương sống màu trắng trong cùng với phần ruột bên trong mực.
Tiếp đến, ngâm rửa mực với nước muối loãng trong vòng 3-5 phút rồi vớt ra, rửa lại với nước sạch và để ráo. Sau đó, cắt mực thành các khoanh có độ dài vừa phải.
Lột vỏ hành tây. Sau đó, rửa sạch hành lá, hành tây, cần tàu và rau răm và để ráo nước.
Đối với hành tây, bạn cắt nó làm đôi và cắt lát mỏng vừa phải theo chiều dọc, không nên cắt quá mỏng vì dễ gây nát khi xào.
Còn với hành lá, rau răm và cần tàu, bạn hãy dùng dao cắt thành các khúc ngắn.
Mẹo hay: Để măng vẫn giữ được độ giòn khi chế biến, bạn hãy ngâm măng đã thái lát với nước lạnh và sau đó để ráo.
Bước 2 Tẩm ướp mực
Cho 5g hành tím băm, 5g tỏi băm, 1 muỗng cà phê tiêu cùng với 1 muỗng cà phê hạt nêm vào mực đã cắt khoanh.
Dùng đũa để trộn lên để cho mực đều thấm gia vị, sau đó ướp mực trong khoảng 15 phút.
Bước 3 Xào mực với măng
Bắc chảo lên bếp lên. Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Sau khi dầu nóng, để 5g hành tím băm và 5g tỏi băm vào chảo để phi thơm.
Khi tỏi và hành vừa dậy mùi thơm, cho phần mực vừa tẩm ướp vào chảo. Dùng đũa đảo đều lên khoảng 1-2 phút.
Khi mực hơi săn lại, cho măng tươi vào. Dùng đũa để đảo đều hỗn hợp mực và măng. Sau đó cho thêm 2 muỗng canh dầu hào và đảo đều lần nữa trong khoảng 2-3 phút cho đến khi dầu hào thấm đều.
Cho phần hành tây, rau răm, hành lá và cần tàu đã sơ chế vào chảo và đảo thật đều khoảng 30 giây rồi tắt bếp.
Bước 4 Thành phẩm
Với nguyên liệu đơn giản và các bước dễ làm, bạn có thể làm ra một món măng xào mực ngon miệng, cực bắt vị.
Mực và măng được xào vừa chín tới không chỉ giữ nguyên được độ ngọt của mực và độ giòn của măng.
Bên cạnh đó, vị ngọt và giòn của hành tây, hành lá và cần tàu cùng với vị hơi cay nồng của rau răm hòa quyện với măng và mực càng làm cho món ăn thêm ngon khó cưỡng.
Thưởng thức
Để làm cho món ăn càng thêm ngon miệng khi thưởng thức, bạn có thể chấm với một ít hỗn hợp nước tương với ớt thái mỏng. Còn nếu bạn không thể ăn cay thì chỉ cần chấm kèm với nước tương là được.
Trên đây là những nguyên liệu và công thức để làm món măng xào mực ngon khó cưỡng. Hy vọng với công thức này, bạn sẽ có thêm một món ngon trong thực đơn của gia đình bạn!
Chọn mua hạt nêm tại Pgdphurieng.edu.vn để nêm nếm cho món ăn:
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm măng xào mực ăn ngon khó cưỡng, cực bắt vị tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.