Bạn đang xem bài viết Cách làm mắm tép chua Huế, cay ngon chuẩn vị tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Mắm tép Huế là một món ăn vô cùng được yêu thích đối với người dân ở các tỉnh miền Trung, món ăn này không quá phổ biến ở miền nam nên trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về món ăn này và học ngay cách làm nó nhé.
Chuẩn bị
40 phútChế biến
20 phútDành cho
2 – 3 người
Nguyên liệu làm mắm tép chua Huế
- 500g tép (hoặc tôm nhỏ)
- 150g riềng non
- 40g bột nếp
- 50g tỏi
- 50g ớt
- Rượu trắng
- Gia vị: Đường, muối, nước mắm
Mẹo chọn tép ngon
– Bạn nên chọn những con tép còn nguyên vẹn, có phần đầu và phần đuôi gắn liền với nhau. Khi bóp thử con tép thì thấy lớp vỏ vẫn còn cứng và độ chắc thịt cao.
– Không nên chọn những con tép bị bỡ, có mùi hôi lạ hoặc mất đi một trong những bộ phận như đuôi, chân,….
Cách làm mắm tép chua Huế
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Tôm bạn cần rửa sạch bóc vỏ, cắt bỏ phần đầu, bạn có thể cắt tôm ra thành những phần nhỏ hay để nguyên con đều được. Sau đó bạn cho tôm vào một cái hũ, đổ vào 50ml rượu và ngâm tôm trong vòng 30 phút.
Tỏi bạn bóc vỏ rồi cắt thành những lát mỏng, ớt bạn rửa sạch và cắt sợi. Đối với riềng, bạn cần phải rửa sạch, lột vỏ và cắt thành những khúc nhỏ sau đó bạn đem những phân riềng này rửa sạch với rượu hoặc nước muối pha loãng.
Bước 2 Làm nước mắm ướp tép
Bạn cho vào nồi hoặc thau 50ml nước lọc sau đó cho vào 100g bột nếp, bạn đánh đều bột trong vòng 5 – 7 phút cho đến khi bột hòa tan hoàn toàn vào nước và trở nên đặc lại.
Tiếp tục, bạn cho vào một nồi khác 100ml nước mắm, sau đó cho phần bột vừa làm vào và nêm thêm 3 – 5 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường và nấu ở lửa vừa trong vòng 5 phút sao cho các nguyên liệu hòa tan với nhau.
Bước 3 Làm mắm tép
Bạn cho hỗn hợp nước dùng ra một cái thau, sau đó cho tép, ớt, tỏi vào và trộn đều lên với nhau, bạn cần trộn đều tay và liên tục để các gia vị hòa trộn với nhau và khiển tép trở nên thấm đều gia vị.
Khi tôm đã thấm gia vị, bạn lần lượt cho tôm cùng với các nguyên liệu vào hũ, đậy kín mang đi phơi nắng khoảng 1 tuần khi tôm đã chuyển sang màu đỏ là bạn có thể ăn được.
Thành phẩm
Món mắm tép chua chua, cay cay, ăn vào thấy lạ miệng và độc đáo này chắc chắn sẽ là một món ăn vô cùng nổi bật và bắt cơm nếu được xuất hiện trên mâm cơm gia đình nhà bạn đấy.
Tham khảo thêm: Cách làm mắm tôm chua Huế đậm đà, thơm ngon tại nhà
Trên đây là công thức làm món mắm tép chua Huế mà Pgdphurieng.edu.vn đã tổng hợp được cho bạn, còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp và làm ngay món ăn này cho gia đình và người thân đi nào, chúc bạn thành công.
Xem thêm:
>> Đậm đà tình thương của mẹ với mắm kho cá hú
>> Cách làm mắm chưng đậm vị đơn giản cho bữa cơm trưa
>> Cách làm món rau củ luộc chấm mắm kho quẹt thơm lừng đơn giản cho bữa trưa
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm mắm tép chua Huế, cay ngon chuẩn vị tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.