Bạn đang xem bài viết Cách làm khô hoa và cách pha trà hoa đậu biếc ngon tốt cho sức khỏe tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Dạo gần đây, hoa đậu biếc được rất nhiều người truyền tai nhau sử dụng do có những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe. Hôm nay, hãy cùng Pgdphurieng.edu.vn tìm hiểu cách pha trà hoa đậu biếc, bảo quản và những công dụng của hoa đậu biếc nhé.
Chuẩn bị
5 phútChế biến
10 phútDành cho
4 người
Nguyên liệu làm trà hoa đậu biếc
- 200g hoa đậu biếc tươi
Mẹo hay: Hoa đậu biếc bàn nên chọn những hoa còn tươi, cánh hoa nở đều, không bị dập nát hoặc côn trùng cắn.
Cách làm trà hoa đậu biếc
Bước 1 Phơi khô hoa đậu biếc
Hoa đậu biếc tươi sau khi thu hái hoặc mua về, bạn trải đều một lớp mỏng ra mâm, nia sau đó đem ra nắng, phơi khô khoảng 3 ngày để thu được hoa đậu biếc khô.
Lưu ý: Nếu không có thời gian thì bạn có thể phơi hoa đậu biếc khoảng 2 ngày rồi đem vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh vẫn được nhé.
Bước 2 Pha trà hoa đậu biếc
Cho 5g hoa đậu biếc khô vào ly, rót khoảng 50ml nước sôi, chờ tầm 1 phút sau đó đổ bỏ nước đầu. Pha lại với 400 – 500ml nước sôi chờ 2 – 3 phút để trà lên màu là có thể thưởng thức.
Lưu ý: Bạn nên chắt bỏ nước đầu tiên để loại bỏ lớp bụi bẩn bám trên hoa trong quá trình phơi nắng.
Bước 3 Thành phẩm
Ly trà hoa đậu biếc có màu xanh vô cùng đẹp mắt phải không nào. Khi uống, ta có thể cho chút đường hay mật ong vào để tạo độ ngọt thanh cho trà. Dùng trà hoa đậu biếc thường xuyên sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy làm ngay cho cả nhà mình cùng thưởng thức nhé!
Thưởng thức
Trà hoa đậu biếc có màu tím đẹp mắt, bạn có thể thêm đường, mật ong hoặc chanh để thưởng thức. Trà hoa đậu biếc uống lạnh hay nóng đều ngon nhé!
Cách bảo quản hoa đậu biếc khô
Hoa đậu biếc sau khi phơi khô bạn có thể cho vào hũ, túi zipper,… rồi cho thêm 1 gói hút ẩm vào, đậy kín lại và để nơi thoáng mát, khô ráo hoặc trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
Công dụng của trà hoa đậu biếc
Theo nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, trong hoa đậu biếc có rất nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là anthocyanin và flavonoid. Những hoạt chất này có tác dụng làm chậm quá trình lão hoá và đột biến của các tế bào trong cơ thể cũng như phòng ngừa ung thư.
Ngoài ra, hoa đậu biếc còn có giúp giảm căng thẳng, kiểm soát đường huyết, cải thiện trí não,… Dưới đây là một số công dụng tuyệt vời mà hoa đậu biết mang lại cho sức khỏe con người:
Trà hoa đậu biếc giúp ngăn ngừa lão hóa
Hợp chất anthocyanin có trong trà hoa đậu biếc giúp ngăn ngừa lão hoá, tăng lưu lượng máu ở da đầu và củng cố nang tóc một cách hiệu quả.
Trà hoa đậu biếc có tác dụng trong việc ức chế glycation – quá trình phá huỷ protein làm cho da bạn bị lão hoá. Từ đó giúp bạn lưu giữ được nét thanh xuân và có một làn da trẻ trung.
Uống trà hoa đậu biếc thường xuyên còn giúp tăng cường elastin và collagen, đây là hợp chất quan trọng giúp duy trì sự trẻ trung cũng như độ đàn hồi cho da. Để tăng được như vậy tất cả là nhờ vào flavonoid có trong trà hoa đậu biếc.
Ngoài việc làm tăng collagen và độ đàn hồi cho da thì một flavonoid có tên là quercetin trong trà hoa đậu biếc còn giúp làm tăng tế bào tóc, dưỡng ẩm cho da cực kỳ tốt.
Trà hoa đậu biếc giúp giảm đau và hạ sốt
Một thí nghiệm cho thấy, nhiệt độ cơ thể của bạn sẽ giảm đáng kể sau tối đa 5 tiếng uống trà hoa đậu biếc (200 – 400mg).
Có thể thấy loại trà này có tác dụng làm giảm đau và hạ sốt tự nhiên bằng cách làm các mạch máu dưới da mở rộng, giúp tăng cường lưu thông máu huyết và giải cảm nhanh chóng.
Trà hoa đậu biếc giúp duy trì sức khỏe của mắt
Trong trà hoa đậu biếc còn có một chất chống oxy hóa là proanthocyanidin. Chất này có chức năng tăng lưu lượng máu đến các mao mạch của mắt, giúp hỗ trợ điều trị tổn thương võng mạc, tăng nhãn áp hoặc mờ mắt.
Trà hoa đậu biếc giúp giảm căng thẳng
Tâm trạng của bạn sẽ được cải thiện, thư giãn thần kinh và ngủ ngon hơn nhờ vào chất chống oxy hóa anthocyanin có trong trà hoa đậu biếc.
Một nghiên cứu được thử nghiệm trên chuột cho thấy, trà hoa đậu biếc có tác động tích cực đến hệ thần kinh trung ương cũng như có hiệu quả chống trầm cảm, căng thẳng và lo âu.
Trà hoa đậu biếc giúp kiểm soát đường huyết
Trà hoa đậu biếc còn được biết đến như một thảo dược giúp kiểm soát lượng đường huyết, giảm glucose trong máu cũng như ức chế sự hấp thu glucose từ thực phẩm. Ngoài ra, nó còn có tác dụng làm giảm nguy cơ biến chứng từ bệnh tiểu đường hiệu quả.
Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Khoa học Ứng dụng Dược phẩm cho thấy, chiết xuất trong trà hoa đậu biếc có thể làm giảm lượng glucose đáng kể trong huyết thanh của chuột bị mắc bệnh tiểu đường.
Trà hoa đậu biết giúp cải thiện sức khỏe tim mạch
Theo nghiên cứu được công bố vào năm 2010, chiết xuất từ hoa đậu biếc làm giảm lượng cholesterol trong huyết thanh, giảm lượng triglyceride và cholesterol xấu (LDL). Từ đó, góp phần ngăn ngừa các chứng bệnh liên quan đến tim mạch.
Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong trà hoa đậu biếc còn giúp phòng chống nhiễm trùng một cách rất hiệu quả.
Trà hoa đậu biếc giúp cung cấp chất chống oxy hóa
Như bạn đã biết, trong trà hoa đậu biếc có lượng chất chống oxy hoá nhiều tương đương bằng trà xanh. Những chất này có tác dụng tích cực trong việc loại bỏ các gốc tự do, tăng khả năng miễn dịch, loại bỏ độc tố, thải độc gan, giải nhiệt cơ thể và phòng chống một số bệnh khác như ung thư.
Một một bài viết trên MedicineNet chỉ ra rằng, lượng flavonoid và các chất chống oxy hóa khác trong trà hoa đậu biếc có khả năng giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm nhiễm, kháng khuẩn, tiêu sưng và giảm đau rất tốt.
Trà hoa đậu biếc giúp giảm cân
Tạp chí Quốc tế về Béo phì và Những Rối loạn Chuyển hoá Liên quan từng công bố một nghiên cứu cho thấy, gan nhiễm mỡ là một nguyên nhân gây ra bệnh béo phì, đặc biệt là ở vùng bụng.
Và trà hoa đậu biếc lại có công dụng cực kỳ tốt trong việc ngăn ngừa và cải thiện bệnh gan nhiễm mỡ, từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Hợp chất catechin EGCG (epigallocatechin gallate) có trong trà hoa đậu biếc giúp thúc đẩy đốt cháy calo, tăng cường trao đổi chất. Nếu bạn muốn kiểm soát cân nặng của mình, chống viêm, lợi tiểu, thanh lọc cơ thể thì có thể dùng trà hoa đậu biếc sau mỗi bữa ăn, một thời gian sau bạn sẽ thấy được điều bất ngờ đấy.
Trà hoa đậu biếc giúp cải thiện sức khỏe não bộ
Trong trà hoa đậu biếc còn chứa một hoạt chất tên là proanthocyanidin giúp tăng lưu thông máu não, khả năng nhận thức và trí nhớ.
Một chất khác trong trà nữa là acetylcholine có trách nhiệm giao tiếp hiệu quả giữa các tế bào thần kinh. Lượng acetylcholine sẽ suy giảm theo tuổi tác và bạn có thể bổ sung chúng bằng cách uống trà hoa đậu biếc mỗi ngày.
Một nghiên cứu được thí nghiệm trên chuột cho thấy, việc dùng trà hoa đậu biếc từ 50 – 100mg/ kg cân nặng cơ thể có thể giúp tăng trí nhớ của chuột trong 30 ngày.
Ngoài ra, nghiên cứu này còn phát hiện được khả năng chữa trầm cảm, làm dịu thần kinh và tăng khả năng nhận thức trên chuột rất hiệu quả.
Trà hoa đậu biếc giúp phòng chống ung thư
Nucleotide, este là những hoạt chất có trong trà hoa đậu biếc giúp cung cấp các chất chống oxy hóa, loại bỏ các gốc tự do và ngăn chặn sự hình thành các tế bào ung thư.
Bên cạnh đó, trà hoa đậu biếc cũng có công dụng rất tốt trong việc tăng lượng hồng cầu trong máu, giúp cơ thể khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng.
Vừa rồi Pgdphurieng.edu.vn đã hướng dẫn đến bạn cách làm khô hoa và cách pha trà hoa đậu biếc ngon tốt cho sức khỏe. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công loại thức uống bổ dưỡng này nhé. Hoặc bạn có thể tham khảo tổng hợp các món ăn ngon từ hoa đậu biếc để trổ tài nhé!
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm khô hoa và cách pha trà hoa đậu biếc ngon tốt cho sức khỏe tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.