Bạn đang xem bài viết Cách làm khô heo xé cay tại nhà, thơm ngon khó cưỡng tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Món khô heo cay với hương vị hấp dẫn, cay cay đánh thức vị giác làm ai ăn vào đều muốn ăn thêm. Pgdphurieng.edu.vn gợi ý cách làm khô heo xé cay vừa ngon vừa dễ làm tại nhà.
Cách làm khô heo xé cay bằng chảo
Chuẩn bị
35 phútChế biến
60 phútDành cho
2 – 3 người
Nguyên liệu làm món khô heo xé cay
-
1 kg thịt heo nạc
-
15g sả
-
15g hành tím
-
15g tỏi
-
3 trái ớt
-
Gia vị: Dầu hào, muối, bột ớt, ngũ vị hương, đường vàng, nước mắm, dầu điều, tiêu sọ
Cách lựa nguyên liệu thịt heo tươi, ngon
Để chọn được thớ thịt heo nạc tươi ngon thì bạn nên chọn những miếng thịt có lớp màng khô, có màu đỏ tươi, bề mặt hơi se lại. Nhìn vào mặt cắt thấy miếng thịt có màu hồng sáng, da trắng hồng, mềm mại, chạm vào thấy đàn hồi tốt, mùi hương đặc trưng của thịt heo.
Tránh mua miếng thịt có mùi hôi khó chịu, màu sắc nhợt nhạt, sờ vào miếng thịt thấy nhớt hoặc thấy miếng thịt có màu sắc bất thường như xanh, thâm đen, chạm vào thấy nhũn thì thờ thịt đó không đảm bảo, bị ôi thiu, kém chất lượng.
Tham khảo: Cách chọn và bảo quản thịt heo
Cách làm khô heo xé cay
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn đập dập hành tìm, thịt nạc heo đem rửa sạch, rồi cho vào nồi luộc chung hành tím trong 30 phút, rồi vớt ra để ráo và chờ nguội bớt thì đem đi xé nhỏ, cho vào 1 cái tô lớn
Kế đó, bạn cho tỏi, sả, hành tím vào máy xay tay cầm và xay nhuyễn, bạn có thể băm nhuyễn 3 nguyên liệu trên nếu không có dụng cụ xay.
Bước 2 Ướp gia vị
Bạn cho hỗn hợp sả, hành tím và tỏi vào tô thịt heo xé nhỏ, cho tiếp đó 2 muỗng canh nước mắm (40 độ đạm), 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh đường vàng vào một cái chén và khuấy đều cho gia vị hòa tan thành sốt ướp.
Sau đó, bạn đổ chén sốt vào tô thịt xé nhỏ, cho vào tiếp 1 muỗng cafe ngũ vị hương, 2 muỗng canh ớt bột, 1 muỗng canh ớt chỉ thiên xay, ½ muỗng café điều đỏ bột, ít tiêu sọ và ướp trong 30 – 60 phút.
Bước 3 Xào thịt làm khô và hoàn thành
Sau khi tô thịt ngấm hết gia vị, bạn bắc lên bếp một cái chảo và đổ tô thịt vào rồi xào với lửa nhỏ đến khi khô khoảng 45 phút, bạn tắt bếp rồi dọn ra đĩa nhâm nhi.
Bước 4 Thành phẩm
Món khô heo xé cay có màu đỏ đỏ, vàng vàng bắt mắt, nếm thử cảm nhận được vị cay cay, ngọt mặn vừa phải, món này thích hợp ăn vặt hoặc làm đồ nhắm là tuyệt.
Cách làm khô heo xé cay bằng nồi chiên không dầu
Chuẩn bị
35 phútChế biến
100 phútDành cho
4 người
Với cách làm khô heo bằng nồi chiên không dầu, các bước sơ chế và ướp thịt là tương tự với cách làm bằng chảo. Tuy nhiên, ở bước sấy khô bằng nồi chiên không dầu bạn thực hiện như sau:
-
Bạn trải đều thịt vào nồi chiên và để nhiệt độ 120 độ C, nướng trong 25 phút, sau đó bạn trở mặt thịt lại và nướng thêm 25 phút nữa.
-
Để không khiến thịt bị khô, bạn nướng thịt thêm 50 phút nữa ở nhiệt độ 100 độ C, cứ 25 phút thì trở mặt 1 lần.
Cách bảo quản khô heo dùng lâu
Thịt heo sấy khô bạn cho vào hộp thủy tinh có nắp và đậy kín để dùng dần. Ngoài ra bạn có thể bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh trong 3-4 tháng.
Tham khảo thêm: Cách làm khô heo cháy tỏi tại nhà thơm ngon, nhâm nhi cực đã
Bên trên là cách làm món khô heo xé cay ngon lành cành đào, chúc các bạn thành công khi làm món ăn này nhé.
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm khô heo xé cay tại nhà, thơm ngon khó cưỡng tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.