Bạn đang xem bài viết Cách làm khô cá kèo thơm ngon, hấp dẫn tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Khô cá kèo có khó làm hay không và phải trải qua những công đoạn gì để làm món ăn này, hãy cùng Pgdphurieng.edu.vn tìm hiểu ngay cách làm trong bài viết này nhé.
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútDành cho
2 – 3 người
Nguyên liệu làm món khô cá kèo
- 300g cá kèo
- Tỏi, ớt
- Gia vị: Muối, nước mắm
- Dụng cụ: Tô, mâm hoặc dây chì
Cách chọn cá kèo ngon
– Khi mua thì bạn nên chọn những con cá kèo còn sống, có thân hình suông, thon dài, tròn đều. Phần bụng cá phải còn có màu trắng, không bị phình to hay bầm dập.
– Bạn có thể thử chạm vào cá để lựa được cá ngon, bạn nên chọn những con cá khi sờ vào thấy săn chắc, da vẫn còn lớp trơn, nếu con cá đó quá mềm thì chứng tỏ nó đã sắp bị ươn, khi dùng làm món cá khô sẽ có vị rất lạ và không ngon miệng.
Cách làm món khô cá kèo
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cá kèo khi mua về thì bạn cần rửa sạch, cắt bỏ phần đầu, sau đó ngâm và rửa trong nước muối pha loãng trong vòng 5 – 10 phút để loại bỏ mùi tanh của cá, bạn nên rửa từng con một để có thể làm sạch hoàn toàn chất nhầy của cá kèo.
Sau khi rửa xong bằng nước muối thì bạn rửa cá kèo bằng nước sạch một lần nữa sau đó để ráo.
Mẹo nhỏ:
– Bạn có thể làm sạch cá trong rượu thay cho nước muối pha loãng.
– Hoặc bạn có thể cho vào nước muối một vài lát gừng và dùng những lát gừng này để chà sạch lên bê mặt cá, gừng có tác dụng làm sạch chất nhầy rất hiệu quả đây.
Ớt, tỏi bạn rửa sạch, lột vỏ và băm nhuyễn hoặc cắt thành những lát nhỏ vừa ăn.
Bước 2 Ướp cá
Bạn cho cá kèo đã rửa sạch vào một cái tô lớn, sau đó cho tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào. Bạn nêm thêm vào tô cá kèo 2 muỗng canh muối ăn, 2 muỗng canh nước mắm rồi dùng tay trộn đều trong vòng từ 5 – 7 phút cho các gia vị và nguyên liệu hòa trộn vào nhau.
Mẹo nhỏ: Bạn càng trộn lâu thì cá kèo sau khi phơi khô sẽ càng có hương vị thơm ngon và đậm đà hơn.
Bước 3 Phơi cá kèo
Có 2 cách phổ biến nhất để phơi khô cá kèo:
- Cách đầu tiên là bạn cho cá kèo lên một chiếc mâm hoặc chiếc rô phẳng, nhớ khi sắp cá kèo thì giữa hai con cá phải có một khoảng nhỏ và không được đặt sát nhau để khi phơi cá sẽ khô nhanh hơn.
- Cách thứ 2 là bạn dùng một sợi dây chì dài, sau đó đâm xuyên qua phần cổ của từng con cá và nối chúng lại với nhau thành một hàng dài, cách này thường được sử dụng nhiều hơn do không cần phải lật, trở cá kèo.
Bạn phơi cá kèo ở ngoài trời trong vòng 1 – 2 ngày, cứ khoảng từ 7 – 8 tiếng thì bạn trở mặt của cá để cá kèo có thể khô hoàn toàn hai mặt.
Thành phẩm
Món khô cá kèo thơm ngon, đậm vị này sẽ là một món ăn vô cùng thích hợp để bạn và gia đình cùng nhâm nhi trên mâm cơm hằng ngày đấy
Trên đây là công thức làm món khô cá kèo bình dã và dân dị này, nếu bạn yêu thích món ăn này và thấy thích công thức mà Pgdphurieng.edu.vn đã tổng hợp được cho bạn thì hãy cùng vào bếp và làm ngay món ăn này nào.
Có thế bạn quan tâm
- Cá kèo kho củ cải trắng đậm nét miền Tây
- Cá kèo kho rau răm, thơm ngất ngây cả nhà gắp liền tay
- Cách làm cá kèo nướng muối ớt thơm ngon khó cưỡng cực đơn giản
Mua muối tại Pgdphurieng.edu.vn
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm khô cá kèo thơm ngon, hấp dẫn tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.