Bạn đang xem bài viết Cách làm gỏi xoài mực tươi chua giòn, thơm ngon tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Gỏi xoài mực tươi với hương vị tươi ngon của mực, vị chua giòn của xoài, thêm vị cay cay của ớt sẽ khiến người ăn thích mê ngay từ lần thưởng thức đầu tiên. Bạn hãy trổ tài vào bếp làm món gỏi xoài mực tươi để cả nhà cùng thưởng thức.
Chuẩn bị
25 phútChế biến
40 phútDành cho
3 – 4 người
Nguyên liệu làm món gỏi xoài mực tươi
- 1 con mực nang khoảng 1,2kg
- 100g tôm khô
- 2 trái xoài xanh
- 1 củ tỏi
- 5 củ hành tím
- 50g rau húng lủi
- 50g ngò gai
- 100g cần tây
- 3 trái chanh
- 2 trái ớt sừng trâu
- 2 trái ớt hiểm đỏ và 2 trái ớt hiểm xanh.
- Bột gạo, bột nghệ, bột ớt.
- Gia vị: Dầu ăn, sốt mayonnaise, tương ớt, hạt nêm, muối, đường, bột ngọt.
Mẹo hay:
– Để chọn con mực tươi bạn nên chọn con mực có đầy đủ xúc tu và râu mực dính chặt vào nhau. Quan sát bạn sẽ thấy mắt mực sáng, không bị đục, mờ, đồng thời bạn thử dùng tay dí thử vào con mực khi bạn thả tay ra thịt mực sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu thì đó là mực tươi.
– Xoài làm gỏi bạn nên chọn loại xoài keo trái xoài đã già, còn xanh thì khi làm gỏi xoài sẽ giòn có độ chua vừa phải và không bị mềm.
Cách làm món gỏi xoài mực tươi
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Để sơ chế mực, thì bạn đem con mực cắt làm đôi, bỏ phần nội tạng bên trong sau đó rửa thật sạch, cắt mực thành miếng vừa ăn.
Tôm khô bạn bỏ vào chén nhỏ thêm chút nước ấm ngâm khoảng 15 phút.
Hành tím cắt lát sau đó bạn bỏ vào chén ngâm với 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh trong khoảng 15-20 phút. Sau đó bạn lấy ra vắt bỏ nước.
Ớt sừng bạn đem cắt sợi; ớt hiểm đỏ và xanh đem cắt nhỏ; tỏi băm nhỏ.
Xoài bạn đem gọt vỏ bào sợi; Rau húng lủi và ngò gai rửa sạch.
Bước 2 Pha nước sốt trộn gỏi
Bạn bỏ lần lượt vào chén các nguyên liệu gồm: 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước chanh khuấy đều cho các nguyên liệu tan hết. Cuối cùng cho ớt hiểm xanh, đỏ và tỏi băm vào khuấy đều là xong phần nước sốt trộn gỏi.
Bước 3 Rang tôm khô
Tôm khô bạn cho vào chảo rang khoảng 15-20 phút là tôm khô chín vàng thơm sau đó bạn đem giã nát.
Bước 4 Trộn bột
Bạn bỏ 200gr bột gạo vào chậu, tiếp đến thêm vào 1 muỗng canh bột nghệ, 1 muỗng cà phê bột ớt, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt vào đồng thời cho thêm nước vào khuấy đều tạo thành hỗn hợp sền sệt.
Lưu ý: Khi cho nước vào trộn bột bạn nên cho từ từ từng ít một vừa cho nước vừa khuấy đều tay đến khi tạo thành hỗn hợp sền sệt là được.
Bước 5 Chiên mực
Bạn bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho dầu ăn vào đun sôi, tiếp đến bạn nhúng mực vào bột đã trộn rồi bỏ vào chảo dầu chiên. Bạn chiên đến khi mực chín vàng giòn thì tắt bếp, vớt mực ra để giấy thấm dầu để cho ráo dầu.
Bước 6 Trộn gỏi
Bạn chuẩn bị 1 chiếc tô lớn sau đó bỏ lần lượt các nguyên liệu vào tô gồm: Xoài thái sợi, ớt sừng thái sợi, hành tím tiếp đến bạn rưới nước trộn gỏi lên và dùng tay trộn đều các nguyên liệu. Tiếp đến bạn cắt thêm ngò gai và húng lủi vào và tiếp tục trộn để các nguyên liệu thấm đều gia vị.
Sau đó bạn chắt bỏ phần nước trộn gỏi đi, rồi đổ tôm khô giã nát vào trộn 1 lần nữa.
Bước 7 Trình bày
Bạn lấy phần gỏi đã trộn ra đĩa, tiếp đó xếp phần mực chiên giòn lên tạo hình giống con mực. Khi ăn bạn sẽ ăn kèm gỏi xoài đã trộn cùng với mực chiên chấm chung với sốt mayonnaise trộn tương ớt.
Thành phẩm
Món gỏi xoài mực tươi với phần mực chiên giòn, vàng thơm, gỏi xoài chua chua, cay cay, ngọt ngọt, kích thích vị giác. Món này dùng ăn trực tiếp hoặc cuốn với bánh tráng đều rất ngon nhé!
Trên đây là công thức cực đơn giản để chế biến món gỏi xoài mực tươi. Chúc bạn thực hiện thành công món gỏi xoài mực tươi ngon đúng vị, chắc chắn cả nhà sẽ rất thích món ăn mới này.
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm gỏi xoài mực tươi chua giòn, thơm ngon tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.