Bạn đang xem bài viết Cách làm cơm chiên sò điệp tơi xốp, ăn hoài không chán tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
40 phútChế biến
40 phútDành cho
3 người
Cơm chiên sò điệp không những là một món ăn thơm ngon mà còn bổ dưỡng, sò điệp chứa nhiều khoáng chất tốt cho cơ thể, nay được chế biến cùng với cơm chiên thì càng thêm hấp dẫn, hãy cùng Pgdphurieng.edu.vn học thêm cách làm cơm chiên sò điệp để chiêu đãi cả nhà nhé.
Nguyên liệu làm cơm chiên sò điệp
- 200gr cồi sò điệp.
- 100gr mực.
- 50gr chả lụa.
- 2 quả trứng gà
- 50gr cà rốt
- 50gr nấm đùi gà
- 1 tô cơm nguội
- 50gr: Hành lá, ngò rí, ớt, tỏi.
- Gia vị: Đường, hạt nêm, tiêu xay, bột ngọt, dầu ăn, nước mắm.
- Dụng cụ: Nồi, chảo, dao.
Mẹo hay:
– Cách chọn sò điệp ngon: Sò điệp có thể tự lấy cồi tại nhà hoặc để tiết kiệm thời gian bạn có thể mua những loại cồi sò điệp đóng gói sẵn có bán tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ,…
– Nếu như mua sò điệp đã được lấy thịt ra thì nên chọn những con sò điệp tươi, chắc thịt có màu hơi trong, không có mùi hôi thối, nhớt hoặc màu sắc thâm đen tái xanh.
– Cách chọn mực ngon: Những con mực tươi ngon sẽ có màu sắc sáng bóng, có màu nâu sậm, phần thân mực thì có màu trắng đục. Thịt mực săn chắc, có độ đàn hồi cao, khi ấn tay vào không để lại vết lõm.
Ngoài ra những con mực tươi còn có màu mắt trong veo, không bị lồi cũng như không bị chảy dịch, phần đầu và râu mực dính chặt vào nhau. Còn những con có mắt đục hoặc chảy dịch hay phần trên thường mềm nhũn dễ tách rời thì đó là những con không được tươi nữa.
– Cách chọn chả lụa ngon: Lúc cắt chả lụa ra thấy màu trắng hơi ngả sang hồng nhạt, chả lụa mịn và ươn ướt là chả lụa ngon, tươi.
Còn nếu chả lụa quá bở, không có mùi thơm hay không có những lỗ rỗ trên bề mặt có thể là chả lụa đã bị trộn với bột. Còn nếu chả lụa dai, giòn, mịn bất thường thì rất có thể đã bị pha với hàn the.
Cách làm cơm chiên sò điệp
Bước 1 Sơ chế sò điệp và mực
Đối với sò còn nguyên vỏ, bạn nên ngâm sò trong khoảng 2 đến 3 tiếng trước khi tiến hành tách thịt. Phương pháp này sẽ giúp sò nhả hết đất, cát hay những tạp chất bên ngoài ra.
Sau đó dùng dao cạy phần thịt, tách phần thịt sò khỏi vỏ nhẹ nhàng, nhớ bỏ đi phần bao tử đen và lớp màng mỏng quanh thịt sò và rửa thật sạch lại với nước.
Mực sau khi mua về tách đầu mực và râu mực ra khỏi nhau, sau đó dùng dao cắt bỏ phần mắt mực và răng mực sau đó lột hết da mực ra, làm sạch phần ruột và đầu mực và rửa sạch lại với nước, cuối cùng thì cắt thành hạt lựu để dễ dàng chế biến.
Mẹo hay:
– Cồi sò điệp và mực sau khi làm sạch cho vào nước có pha muối và chanh để rửa, sau đó vớt ra và rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
– Bên cạnh đó có thể khử mùi tanh của sò điệp và mực bằng cách ngâm vào rượu hoặc giấm, cách này cũng giúp khử mùi tanh hiệu quả.
Bước 2 Sơ chế nguyên liệu khác
Chả lụa tiến hành cắt thành hạt lựu. Nấm đùi gà sau khi rửa sạch cũng cắt hạt lựu vừa ăn, cà rốt bỏ vỏ rửa sạch thì cắt hạt lựu, ớt rửa sạch, bỏ hạt và thái thành hạt lựu. Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Hành lá và ngò rửa sạch, cắt bỏ phần rễ, sau đó thái nhuyễn.
Mẹo hay:
– Muốn chiên cơm ngon thì nên sử dụng cơm nấu qua đêm rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh, ngày hôm sau mang ra chiên. Nên sử dụng gạo khô (gạo Tài Nguyên) khi chiên hạt cơm sẽ tơi ra ngon hơn.
Bước 3 Xào sò điệp và mực cùng rau củ
Đầu tiên cho vào chảo khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu sôi thì cho tỏi vào phi đến khi thơm vàng, tiếp theo cho mực vào xào khoảng 2 phút, khi mực tái lại thì cho hết phần sò điệp vào xào chung với lửa lớn.Xào mực và sò điệp cùng rau củ
Tiến hành nêm nếm với 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt. (Có thể tăng giảm gia vị tùy ý tùy theo khẩu vị của gia đình), sau khi cho gia vị vào thì đảo đều tay cho mực và sò điệp thấm vị trong khoảng 5 phút.
Tiếp theo cho nấm đùi gà vào xào, sau khoảng 3 phút quan sát thấy phần nấm chuyển màu trắng trong thì cho thêm chả lụa cùng cà rốt vào xào cho đến khi hỗn hợp được chín đều thì rắc thêm một ít tiêu xay lên trên bề mặt. Cuối cùng cho hỗn hợp ra tô.
Bước 4 Chiên cơm
Cho vào chảo một ít dầu ăn, sau đó phi hết số tỏi băm cùng gốc hành đã thái nhuyễn ban đầu, khi tỏi và hành thơm thì cho cơm vào chiên, tiến hành tán đều cho cơm tơi ra.
Sau đó cho vào khoảng 1 muỗng cafe hạt bêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe đường. Tiến hành đảo cơm đều tay để thấm gia vị cũng như giúp cơm được tơi xốp hơn.
Tiếp theo đập 2 quả trứng gà vào 1 góc bên chảo, dùng đũa khuấy cho tan trứng đến khi chín thì trộn chung vào cơm. Cách này sẽ giúp cơm không bị ướt, hạt cơm sẽ tơi xốp, trứng không bị dính vào hạt cơm mà tạo thành từng mảng ăn cực ngon.
Khi cơm đã tơi đều thì cho hỗn hợp hải sản cùng rau củ đã chế biến vào đảo đều tay trong khoảng 2 phút. Sau đó, tắt bếp và cho hành ngò đã thái nhuyễn cùng tiêu xay lên trên.
Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay món cơm chiên sò điệp tơi xốp, ăn hoài không chán. Cơm chiên ăn cùng thịt sò điệp và mực ngọt tự nhiên, rau củ thấm vị vô cùng, tất cả thơm ngon hòa huyện vào nhau vô cùng hoàn hảo.
Hy vọng với chia sẻ của Pgdphurieng.edu.vn về cách làm cơm chiên sò điệp sẽ giúp bạn có thêm được một công thức chế biến món ngon cho cả nhà yêu nhé, chúc bạn thành công.
Mua ngay hạt nêm tại Pgdphurieng.edu.vn để làm món ăn này nhé
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm cơm chiên sò điệp tơi xốp, ăn hoài không chán tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.