Bạn đang xem bài viết Cách làm cơm cháy dê Ninh Bình giòn ngon đơn giản tại nhà tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
15 phútChế biến
35 phútDành cho
3 – 4 người
Cơm cháy thịt dê được làm từ những nguyên liệu đơn giản, dân giã nhưng khi kết hợp lại với nhau tạo nên một món ngon khó cưỡng, trở thành đặc sản Ninh Bình. Cùng vào bếp ngay với Pgdphurieng.edu.vn nha.
Nguyên liệu làm cơm cháy dê Ninh Bình
- 1 tô cơm
- 200g thịt dê
- Hành, tỏi, sả băm
- 2 nhánh ngò gai, ngò ôm
- Bột năng
- Gia vị: Ngũ vị hương, dầu ăn, nước tương, nước mắm, hạt nêm, đường.
Mẹo hay
– Để chọn được thịt dê ngon, bạn nên chọn mua thịt có mùi hăng đặc trưng, nhiều nạc, lớp da mỏng, có màu đỏ tươi và sáng bóng, sờ vào thớ thịt thấy mềm mịn là được.
Cách làm cơm cháy dê Ninh Bình
Bước 1 Ép và chiên cơm cháy
Đầu tiên, bạn cho 1 tô cơm vào chảo inox, ép mỏng và dàn đều ra. Sau đó, bạn để phần cơm này vào lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C trong 3 giờ. Khi phần cơm đã khô và cứng lại thì bạn lấy ra.
Bạn bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào ngập khoảng 1/2 chảo, rồi cho cơm đã được nướng vô chiên. Bạn thường xuyên lật mặt đến khi cơm được vàng đều rồi gắp ra đặt trên khay cho ráo dầu.
Mách nhỏ: Nếu không có lò nướng thì bạn có thể phơi cơm ngoài nắng trong khoảng 5 giờ để cơm khô nha.
Bước 2 Sơ chế thịt dê
Bạn đem thịt dê rửa sạch, để ráo. Sau đó, bạn cắt bỏ phần da dê vì phần này rất dai và thái lát thật mỏng phần thịt nạc còn lại, sau đó băm nhuyễn.
Mẹo hay: Để sơ chế thịt dê không hôi, bạn có thể bóp thịt dê với một ít rượu trắng và gừng băm nhuyễn. Hoặc khi nấu ăn, bạn cho thêm tắc hoặc vỏ quýt vào sẽ giúp làm giảm mùi hôi của thịt dê.
Bước 3 Xào thịt dê
Kế tiếp, bạn bắc chảo lên bếp, đổ 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho lần lượt 1 muỗng canh hành băm, 1 muỗng canh tỏi băm và 1 muỗng canh sả băm vào rang. Khi hỗn hợp này dậy mùi thơm và chuyển thành màu vàng đều thì bạn nêm thêm 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, đảo sơ rồi cho tiếp thịt dê vừa băm nhuyễn vào xào với lửa lớn.
Khi thịt dê hơi săn lại thì bạn nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 200ml nước và 2 muỗng canh bột năng để tạo độ sánh cho nước sốt. Tiếp tục đun khoảng 3 – 5 phút cho nước sôi rồi bạn có thể nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
Để giữ nóng thịt dê, sau khi nấu bạn có thể cho thịt vào nồi đất nha. Giờ bạn cho cơm cháy ra rổ, bẻ thành từng miếng vừa ăn, thêm ít lá ngò gai và ngò om lên ăn kèm.
Thành phẩm
Vậy là bạn đã có ngay phần cơm cháy dê chuẩn vị Ninh Bình tại nhà rồi. Thịt dê thơm ngon ăn cùng cơm cháy vàng giòn rụm tạo nên sự kết hợp hoàn hảo, bạn nên thưởng thức khi món ăn còn nóng để đảm bảo giữ trọn vị cho món cơm cháy thịt dê này nhé!
Tham khảo thêm: Cách làm cơm cháy chà bông thơm ngon, giòn cay tại nhà
Pgdphurieng.edu.vn mong rằng với cách làm cơm cháy dê Ninh Bình giòn ngon đơn giản tại nhà sẽ giúp bạn và gia đình thay đổi khẩu vị trong những ngày giãn cách xã hội. Hãy khoe ngay thành phẩm với Pgdphurieng.edu.vn nhé!
Mua nước tương tại Pgdphurieng.edu.vn
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm cơm cháy dê Ninh Bình giòn ngon đơn giản tại nhà tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.