Bạn đang xem bài viết Cách làm các món cháo xay nhuyễn cho bé 6 tháng tuổi tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Giai đoạn ăn dặm vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ đây là lúc bé tập làm quen với các loại thức ăn khác nhau. Nếu như mẹ khéo léo kết hợp các loại thức ăn với nhau thì sẽ kích thích bé ăn ngon miệng còn ngược lại sẽ dễ khiến bé chán, biếng ăn. Tuy nhiên các mẹ cũng cần lưu ý đây chỉ là ăn dặm nên bên cạnh cho bé ăn cháo xay nhuyễn thì mẹ vẫn cần cho bé bú đủ sữa mẹ hay sữa công thức.
Cháo tôm, bí đỏ
Nhằm bổ sung thêm canxi giúp xương chắc khỏe đồng thời kích thích mọc răng thì mẹ không thể bỏ qua món cháo tôm dưới đây:
Nguyên liệu: 20g gạo tẻ, 150g tôm đã được rửa sạch, 100gr bí đỏ, nước hầm xương, 1/2 thìa nhỏ dầu ăn.
Cách nấu:
Bước 1: Gạo đem vo sạch sau đó bảo vào nồi nấu sôi, vặn nhỏ lửa để cho hạt gạo mềm thành cháo.
Bước 2: Tôm đem lột bỏ, bỏ đường chỉ trên sống lưng rồi rửa sạch, băm nhuyễn, tiếp tục cho vào chảo xào chín.
Bước 3: Bí đỏ gọt vỏ cho vào hấp chín, cho ra cà nhuyễn.
Bước 4: Khi cháo chín cho tôm và bí đỏ vào nêm thêm chút dầu ăn và tắt bếp.
Bước 5: Cho cháo vào máy xay sinh tố xay nhuyễn đợi cháo nguội thì cho bé ăn.
Tham khảo chi tiết trong bài: Cách nấu món cháo tôm bí đỏ cho bé ăn thông minh và khỏe mạnh.
Cháo thịt heo nấu cùng khoai tây
Khoai tây là loại củ được nhiều bà mẹ lựa chọn để chế biến món ăn dặm cho bé, việc kết hợp thịt heo cùng khoai tây sẽ giúp bổ sung chất đạm, tinh bột cùng nhiều dưỡng chất cần thiết khác cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Cách làm món cháo thịt heo khoai tây như sau:
Nguyên liệu: 20g gạo tẻ, 20g thịt lợn nạc, 1 củ khoai tây, ½ thìa nhỏ dầu ăn.
Cách nấu:
Bước 1: Gạo tẻ đem vo sạch và nấu sôi.
Bước 2: Thịt lợn đem rửa sạch sau đó băm nhỏ cho vào xào chín.
Bước 3: Khoai tây gọt vỏ đem hấp chín, cà nhuyễn.
Bước 4: Cháo chín cho khoai tây và thịt vào nấu sôi lại tắt bếp và cho ½ thìa dầu ăn.
Đem cháo đi xay nhuyễn rồi để nguội là có thể cho bé ăn.
Cháo gà nấu với bắp ngô
Món cháo gà nấu với bắp không chỉ mang đến nguồn dinh dưỡng dồi dào mà đặc biệt còn rất thơm ngon. Mẹ hãy thực hiện theo các bước sau:
Nguyên liệu: 20g gạo tẻ, 50g lườn gà, 30g ngô bắp, 1 củ nấm hương, 1 cánh nhỏ mộc nhĩ, ½ thìa nhỏ dầu ăn.
Cách nấu:
Bước 1: Gạo tẻ đã được vo sạch mẹ đem đi nấu chín thành cháo.
Bước 2: Nấm hương và mộc nhĩ đem ngâm với nước cho nở ra, sau đó rửa sạch và băm nhỏ.
Bước 3: Ngô cần tách lấy hột và đem xay nhỏ.
Bước 4: Lườn gà đem làm sạch để ráo nước rồi băm nhuyễn.
Bước 5: Cho thịt gà, nấm cùng mộc nhĩ vào xào chín.
Bước 6: Khi cháo nhuyễn cho thêm ngô vào nấu chín tiếp tục cho thêm thịt gà xào nấm hương mộc nhĩ vào đun sôi tắt bếp. Cho thêm ½ thìa nhỏ dầu ăn.
Đem cháo gà nấu với bắp ngô xay nhuyễn, chờ khi cháo nguội bớt là mẹ có thể cho bé ăn.
Súp bí đỏ với hành tây
Nguyên liệu: ¼ củ hành tây, 100gr bí đỏ, nước dùng gà, bơ, bột sắn hay bột ngô.
Cách nấu:
Bước 1: Bí đỏ đem gọt vỏ, thái hạt lựu rồi cho vào nấu cùng nước dùng gà nấu trong 10 phút.
Bước 2: Hành tây bỏ vỏ rửa sơ đem thái hạt lựu rồi xào qua với bơ tới khi hành chuyển sang màu vàng.
Bước 3: Cho hỗn hợp trên vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn sau đó đổ ra nồi.
Bước 4: Bắc nồi lên bếp đun lại cho thêm chút bột sắn hoặc bột ngô để món súp được sánh và ngon hơn.
Súp thịt bò với khoai tây
Nguyên liệu: 30g thịt nạc, 30g cà rốt, 30g khoai tây, dầu ăn, rau mùi.
Cách nấu:
Bước 1: Cà rốt và khoai tây đem gọt bỏ vỏ cắt miếng cho vào nấu mềm sau đó xay nhuyễn.
Bước 2: Thịt bò đem rửa sạch, xay nhuyễn và đánh tan cùng 30 ml nước.
Bước 3: Cho thịt bò cùng nước vào nồi đưa lên bếp nấu chín bỏ thêm khoai tây cùng cà rốt đã được xay nhuyễn vào. Mẹ nhớ tắt bếp múc súp ra chén rồi bỏ thêm chút dầu ăn. Nếu bé thích thì mẹ có thể cho thêm chút rau mùi hoặc có thể không cho cũng được.
Những lưu ý khi nấu cháo cho bé ăn dặm:
– Không nên dùng nước lạnh để nấu cháo cho bé mà thay vào đó hãy dùng nước nóng để nấu cháo vì nấu cháo bằng nước lạnh sẽ khiến gạo bị trương lên, chất dinh dưỡng trong gạo sẽ tan ra và bay hơi, không giữ được hương vị thơm ngon của cháo.
– Cháo không nên đun đi đun lại nhiều lần: Mẹ nên ước lượng cháo bé sẽ ăn để nấu một lượng phù hợp nếu mẹ nấu quá nhiều sau đó đun đi đun lại sẽ khiến mùi vị của cháo không còn thơm ngon, đặc biệt nếu cháo được hầm cùng rau củ thì việc đun lại sẽ làm mất dần lượng vitamin có trong rau củ.
– Giải pháp tốt nhất cho mẹ là hãy nấu một nồi cháo trắng riêng cho bé ăn trong ngày và thức ăn, rau củ cũng được chế biến riêng, xay nhuyễn để bảo quản trong tủ sau đó bữa nào bé ăn thì lấy ra nấu vừa đảm bảo sạch sẽ lại đủ dinh dưỡng cho bé.
– Không nên rã đông thịt bằng nước nóng: Nhiều mẹ có thói quen mua thịt trữ trong tủ đông đến khi nấu thì lấy ra dùng nước nóng để rã đông thịt cho nhanh đây là một cách làm hoàn toàn sai khoa học vì nếu mẹ rã đông thịt bằng nước nóng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn có thể phát triển nhanh hơn. Giải pháp cho mẹ đó là khi mẹ muốn lấy thịt nấu cho bé thì trước đó mẹ hãy để thịt xuống ngăn mát để thịt mềm trở lại sau đó mới đem chế biến để nấu cháo.
Vừa rồi là cách nấu một vài món cháo xay nhuyễn cho bé 6 tháng tuổi ăn dặm, thay đổi thực đơn cho bé với các món cháo trên giúp bé phát triển tốt nhất nhé.
Có thể đặt mua cháo ăn liền cho bé tại Pgdphurieng.edu.vn:
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm các món cháo xay nhuyễn cho bé 6 tháng tuổi tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.