Bạn đang xem bài viết Cách làm cá phèn kho tiêu cay ngon đúng điệu tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
10 phútChế biến
60 phútDành cho
4 người
Bên cạnh các món chiên, các món nướng thì món cá kho cũng nằm trong danh sách ưa thích của các bà nội trợ chế biến cho mâm cơm gia đình. Vậy cá phèn kho tiêu – món ngon đặc trưng của vùng đất miền Trung bạn đã thử chưa nhỉ? Nếu chưa thì hãy cùng Pgdphurieng.edu.vn vào bếp trổ tài làm món này ngay nha.
Nguyên liệu làm cá phèn kho tiêu
-
3 con cá phèn đã làm sạch
-
Tỏi, ớt tươi
-
Gia vị: Ớt khô (ớt bột), nước mắm, muối, tiêu, đường, bột ngọt.
Mẹo hay:
Để chọn cá phèn tươi ngon, bạn hãy chọn con có mắt hơi lồi màu trong suốt, phần mang hồng hào, vảy óng ánh và da không có màu lạ. Đồng thời, phần thân cá phải có độ cứng nhất định, thịt cá kết dính chắc chắn, đàn hồi, không có vết lõm hay mùi lạ.
Để khử mùi tanh của cá phèn, bạn có thể đem cá ngâm vào nước vo gạo/nước cốt chanh/nước muối pha loãng/rượu đế pha loãng tầm 10 phút, rồi rửa sạch lại với 2 – 3 lần nước nha.
Cách làm cá phèn kho tiêu
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Bạn hãy đem cá phèn rửa sạch với nước muối pha loãng tầm 10 phút, rồi mới cắt làm đôi để kho cho thấm vị hơn. Tỏi lột vỏ và băm nhuyễn.
Bước 2 Làm gia vị kho cá
Bạn đun nóng dầu ăn trên bếp, rồi cho tỏi băm vào phi vàng thơm. Xong thì bạn tắt bếp, rồi mới cho 1 muỗng canh ớt khô, 2 muỗng canh nước mắm, ¼ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 – 2 muỗng cà phê tiêu và 2 muỗng cà phê đường vào nồi, khuấy đều cho tan.
Lưu ý: Việc tắt bếp rồi mới cho gia vị vào (nhất là ớt khô) sẽ giảm được độ nồng của ớt.
Bước 3 Kho cá
Bạn hãy để khoảng 15 phút cho hỗn hợp nguội, rồi mới cho cá đã cắt vào, đảo đều và ướp tầm 15 – 30 phút nhé. Sau đó, bạn bật lửa lớn và tiến hành kho cá (nhớ lật cá đều tay để cá được chín đều và thấm vị nha).
Đến khi cá sôi lên thì bạn cho nước nóng vào ngập hết mặt cá và tiếp tục kho với lửa lớn. Khi cá sôi lại lần nữa, bạn hạ lửa liu riu, cho 5 – 6 trái ớt vào và kho tới khi nước cạn bớt.
Nếu bạn thích chấm rau thì kho còn ½ lượng nước ban đầu, còn nếu bạn thích ăn sệt thì có thể kho gần cạn nước nha.
Thành phẩm
Món ăn sau khi hoàn thành có màu cực kỳ bắt mắt và mùi thơm nức tỏa khắp gian bếp. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được thịt cá phèn săn chắc, béo thơm, đậm vị cùng chút vị cay nồng từ tiêu và ớt. Món ăn phù hợp để ăn với cơm nóng cùng dưa leo, cà chua, rau thơm,…
Hy vọng qua bài chia sẻ trên đây, bạn đã biết cách chế biến món cá phèn kho tiêu ngon đúng điệu. Giờ thì mau mau lưu lại công thức và trổ tài ngay cho cả nhà cùng thưởng thức thôi nào. Chúc bạn thành công nhé!
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm cá phèn kho tiêu cay ngon đúng điệu tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.