Cá ngừ ngâm dầu là thực phẩm đóng hộp phổ biến được rất nhiều người ưa thích. Nhưng bạn có lo sợ rằng việc sử dụng chất bảo quản trong thức ăn sẽ không tốt cho sức khỏe? Tuy nhiên Daubepgiadinh sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề một cách dễ dàng, với việc chia sẻ cách làm cá ngừ ngâm dầu siêu ngon, đơn giản tại nhà trong bài viết dưới đây. Còn chần chừ chi nữa hãy tìm hiểu ngay thôi nào!
Tìm hiểu về cá ngừ
Cá ngừ là một loài cá sống chủ yếu ở vùng biển ôn đới, nhiệt đới, cận nhiệt đới của Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Đại Tây Dương. Mang trong mình tập tính di cư với phần cơ thể khá lớn: thân hình thoi dài, hai bên hơi dẹt, đầu to và nhọn, phía sau vây lưng có 8 đến 10 vây nhỏ… Đặc điểm chung của cá ngừ là: thịt màu đỏ sẫm, rắn chắc và không có xương nhỏ. Trong tự nhiên, tuổi thọ trung bình của chúng rơi vào khoảng 10-12 năm.
Giá trị dinh dưỡng trong cá ngừ
Cá ngừ là thực phẩm giàu dinh dưỡng nên thường được xuất hiện trong nhiều bữa cơm gia đình. Theo các chuyên gia nghiên cứu, trong cá ngừ có chứa hàm lượng chất béo tự nhiên, dồi dào: omega 3, omega 6 rất có lợi cho sức khỏe con người.Với thành phần DHA cao, làm thúc đẩy quá trình tái sinh của tế bào não, giúp bạn giữ được tinh thần tỉnh táo, góp phần cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ.
Ngoài ra còn có các dưỡng chất khác trong cá ngừ như: canxi, kali, kẽm, vitamin B, phốt pho,…cần thiết hỗ trợ cho sức khỏe. Đối với những người mắc bệnh tim mạch, nguy cơ đột quỵ tiểu đường, béo phì, thì thịt cá ngừ là một lựa chọn tuyệt vời trong khẩu phần ăn.
Cách làm cá ngừ ngâm dầu cần chuẩn bị những nguyên liệu gì ?
Cá ngừ được chia làm rất nhiều loài nên đặc điểm, giá trị của chúng không giống nhau vì vậy có thể tạo thành những món ăn ngon đa dạng hấp dẫn. Đặc biệt món cá ngừ ngâm dầu lại càng không thể bỏ lỡ, nó không chỉ ngon mà cách làm cũng cực kì đơn giản. Vậy trước khi bắt tay tìm hiểu cách làm cá ngừ ngâm dầu bạn đã biết phải chuẩn bị những nguyên liệu gì chưa? Để Daubepgiadinh giúp bạn nhé!
Quy trình cách làm cá ngừ ngâm dầu
Ngày nay, cá ngừ đã được chế biến thành các sản phẩm đóng hộp rất tiện lợi cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, hầu hết trong những hộp cá này người ta phải sử dụng chất bảo quản mới có thể để được lâu. Chính vì vậy việc lạm dụng, sử dụng quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Do đó, bạn có thể tự làm cá ngừ ngâm dầu tại nhà với những bước làm đơn giản để đảm bảo an toàn thực phẩm mà lại ngon không kém gì nhà hàng.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
Bước 2: Công đoạn chế biến món cá ngừ ngâm dầu
Bước 3: Thành phẩm
Cá ngừ ngâm dầu khi hoàn thành xong, thịt cá sẽ mềm, quyện vào hương vị đậm đà béo ngậy, chua chua, ngọt ngọt, rất tuyệt vời khi ăn kèm salad cà dưa vừa ngon lại vừa dinh dưỡng.
Bí quyết cách làm cá ngừ ngâm dầu thơm ngon chuẩn vị
Để có cách làm cá ngừ ngâm dầu thơm ngon chuẩn vị thì, khâu chọn nguyên liệu là bước vô cùng quan trọng. Cá ngừ bạn nên chọn những con cá tươi, còn sống. Kinh nghiệm là chọn những con cá có mắt sáng trong suốt, có thể nhìn thấy con ngươi bên trong. Nếu mắt có hóp vào chứng tỏ cá đã để đông lạnh lâu ngày. Dùng tay bóc phần mang, nếu cá tươi thì mang màu đỏ tươi, ngược lại cá ươn thì mang màu đỏ thẫm hoặc thâm đen.
Đối với cá ngừ tươi
Đối với cá ngừ đông lạnh
Ngoài ra lá nguyệt quế, lá oregano là những nguyên liệu không thể thiếu cho món cá ngừ ngâm dầu. Chúng làm tăng hương vị cho món ăn. Bên cạnh đó, mùi thơm nhẹ nhàng, dễ chịu, sẽ giúp bạn giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi.
Giải đáp một vài câu hỏi thường gặp
Ăn cá ngừ có béo không?
Các chuyên gia dinh dưỡng nghiên cứu rằng trung bình một người trưởng thành sẽ cần nạp khoảng 2000 calo mỗi ngày để duy trì hoạt động của cơ thể. Khi chia đều cho 3 bữa ăn trong ngày, lượng calo mà bạn cần bổ sung mỗi bữa ăn là khoảng 667 calo.
Trong khi đó, để có 1 bữa no bụng với cá ngừ, bạn cần ăn khoảng 500g cá ngừ và không kèm thêm bất kỳ món nào khác. Lúc này, bạn sẽ nạp vào cơ thể là khoảng 535 calo. Do đó mức năng lượng 1 bữa ăn no với cá ngừ thấp hơn so với điều kiện tiêu thụ 1 bữa của cơ thể. Như vậy, có thể kết luận rằng ăn cá ngừ không béo.
Có nên ăn nhiều cá ngừ không ?
Mặc dù chứa đầy đủ giá trị dinh dưỡng, nhưng không có nghĩa là bạn nên ăn nhiều thực phẩm này. Sự thật trong cá ngừ lại chứa một hàm lượng thuỷ ngân khá cao, gấp 7 lần so với các loại cá khác. Cho nên cần chú ý khi tiêu thụ loại cá này, vì cơ thể sẽ hấp thụ lượng lớn thuỷ ngân nếu bạn ăn quá nhiều. Đặc biệt đối với các bà bầu, điều này sẽ gây hại đến não bộ của thai nhi.
Lời kết
Như vậy với những chia sẻ về cách làm cá ngừ ngâm dầu đơn giản tại nhà trong bài viết trên, Daubepgiadinh mong rằng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này cho gia đình thưởng thức vừa thơm ngon, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh.
Đăng bởi: Thái Bảo Vũ
Từ khoá: Cách làm cá ngừ ngâm dầu siêu ngon, đơn giản tại nhà
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Cách làm cá ngừ ngâm dầu siêu ngon, đơn giản tại nhà của Pgdphurieng.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.