Bạn đang xem bài viết Cách làm cá mè kho riềng thơm nức mũi, ăn là ghiền tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
30 phútChế biến
40 phútDành cho
2 – 3 người
Cá mè kho riềng là một món ăn vô cùng đơn giản và dễ làm, cá mè có chứa rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng mà bạn không nên bỏ qua, vào những lúc bận rộn không có nhiều thời gian, chỉ cần kho một nồi cá mè là có thể ăn cả ngày mà không biết ngấy. Cùng vào bếp với Pgdphurieng.edu.vn ngay nào.
Nguyên liệu làm món cá mè kho riềng
- 500gr cá mè
- Gừng, ớt, củ riềng
- Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, nước màu, dầu ăn, giấm
- Dụng cụ: Cối và chày, dao, tô, nồi
Mẹo hay
Cách chọn cá mè tươi ngon
– Lựa những con cá mè có mắt còn trong, vảy bóng, mang có màu đỏ sáng hoặc hồng.
– Ấn vào mình cá, những con cá ấn có dấu lõm của vân tay hoặc lâu đàn hồi, thịt rất mềm và nhão, ngửi có mùi hơi nồng… thì không nên chọn.
– Để đảm bảo cá được tươi ngon nên lựa chọn những con còn bơi lội trong nước.
Cách làm món cá mè kho riềng
Bước 1 Sơ chế cá mè
Đầu tiên cần bỏ màng đen và mỡ trong bụng cá, tiếp đến là bỏ ruột, cắt đuôi, móc mang, cạo vảy thật sạch sẽ. Sau đó ngâm và rửa cá với giấm và gừng rồi rửa sạch lại với nước. Cuối cùng cắt cá thành từng khoanh vừa ăn.
Mẹo hay
– Nếu như bạn không biết làm cá mè hoặc không có thời gian thì nên mua những con cá được làm sẵn hoặc nhờ người bán làm giúp.
– Ngoài ra còn có thể dùng muối và rượu chà trực tiếp lên cá, cách này cũng giúp khử tanh cực kỳ hiệu quả.
Bước 2 Sơ chế củ riềng
Củ riềng sau khi đã gọt sạch vỏ, đem rửa sạch với nước chia làm hai phần một phần thì băm nhuyễn. Một phần thì thái thành sợi mỏng.
Bước 3 Ướp cá
Trộn riềng đã băm nhuyễn với 2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột ngọt, rồi dùng chày giã thật nhuyễn lại một lần nữa để gia vị và riềng có thể hòa quyện vào nhau. Cuối cùng cho hỗn hợp riềng đã hoàn thành vào ướp chung với cá.
Để cá kho có màu đẹp mắt bạn nên cho thêm khoảng 1 muỗng cà phê nước màu ướp cùng cá. Nên ướp khoảng 30 phút để cá thấm đều gia vị.
Lưu ý
Để cá có thể thấm đều gia vị hơn bạn có thể sử dụng dao mũi nhọn hoặc một vật nhọn bất kỳ xăm đều vào thịt cá. Cách này sẽ giúp cá mè khi kho được đậm đà, thấm vị hơn.
Bước 4 Chiên sơ cá
Cho vào chảo một ít dầu ăn, đợi dầu sôi lên thì bắt đầu đặt cá lên chảo và chiên sơ với lửa nhỏ. Nhớ trở đều hai mặt của cá thường xuyên, sau khoảng 10 phút thì tắt bếp.
Bước 5 Kho cá
Xếp một lớp riềng đã thái sợi vào đáy nồi, sau đó đặt cá mè vào và lại xếp thêm một lớp riềng thái sợi lên trên mặt. Tiếp theo cho khoảng 200ml nước sôi vào nồi. Cuối cùng cho một quả ớt sừng trâu vào và đậy nắp lại kho với lửa nhỏ.
Sau khoảng 30 phút, nước đã cạn thì tắt bếp và thưởng thức thôi nào.
Thành phẩm
Với cách làm đơn giản bạn đã có ngay món cá mè kho riềng thơm ngon, nức mũi với màu vàng nâu vô cùng bắt mắt. Thịt cá mè rất mềm, thơm, béo, khi ăn vào gia vị thấm đều rất vừa miệng hòa quyện với vị cay cay nồng nồng của ớt và riềng hứa hẹn bắt cơm vô cùng.
Hy vọng qua những chia sẻ trên của Pgdphurieng.edu.vn sẽ giúp bạn biết được công thức thực hiện món cá mè kho riềng thơm ngon nức mũi. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm cách làm cá kho riềng sả ngon, đậm vị, không tanh để làm tại nhà nhé! Chúc bạn thành công!
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm cá mè kho riềng thơm nức mũi, ăn là ghiền tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.