Bạn đang xem bài viết Cách làm cá hường chiên sả nghệ dân dã nhưng ngon tuyệt đỉnh tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
20 phútChế biến
20 phútDành cho
2 – 4 người
Cá hường là loài cá có thịt thơm ngon, ít xương nhỏ, được ưa chuộng trong bữa cơm của nhiều gia đình. Thịt cá hường giàu omega 3, có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim, xơ vữa động mạch và cholesterol cao trong máu. Cùng Pgdphurieng.edu.vn vào bếp thực hiện món cá hường chiên sả nghệ bạn nhé!
Nguyên liệu làm cá hường chiên sả nghệ
- 4 con cá hường
- 4 cây sả
- 10gr bột nghệ
- Tỏi, ớt, chanh
- Gia vị: Muối, tiêu, đường, dầu ăn, mayonnaise
- Dụng cụ: Chảo, dĩa
Mẹo hay
Cách chọn cá hường tươi, ngon
Bạn chọn cá có mang màu đỏ hồng tươi, mắt cá trong thấy rõ con ngươi, không có mùi lạ hay nhớt. Bạn dùng tay ấn vào thân cá, nếu cá có độ đàn hồi tốt, không để vết lõm thì là cá tươi.
Cách chọn mua sả ngon
Bạn nên chọn cây sả các bẹ ôm chặt nhau, không bị đứt gãy, lá sả không bị khô, héo. Thân sả có màu xanh đẹp mắt, không bị dập, nát. Khi ngửi sả có mùi thơm đặc trưng.
Cách chọn bột nghệ
Bạn nên chọn tinh bột nghệ màu vàng tươi hoặc cam đỏ bắt mắt. Bột nghệ nguyên chất sẽ có mùi thơm nhẹ, vị hơi chát, không vón cục hay lợn cợn xơ, bã. Để đảm bảo chất lượng bạn nên chọn các loại bột nghệ đóng gói sẵn có thương hiệu, nguồn gốc rõ ràng, có hạn sử dụng đầy đủ.
Cách làm món cá hường chiên sả nghệ
Bước 1 Sơ chế cá hường
Bạn loại bỏ phần ruột cá và dùng nước cốt chanh để chà xát lên 2 mặt của cá và cả phần trong bụng cá. Sau đó, bạn rửa cá lại với nước sạch, để ráo rồi khứa nhẹ 3-4 đường ở 2 bên mặt cá.
Tiếp theo, bạn cắt khúc và đập dập 2 cây sả rồi nhẹ nhàng cho những khúc sả vào trong bụng cá để cá được khử mùi tanh.
Mẹo hay
Dùng nước cốt chanh để làm sạch cá và dùng sả nhét vào bụng cá sẽ giúp khử được mùi tanh và làm cá thơm ngon hơn sau khi chế biến.
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Sả bạn lặt bỏ phần lá già và gốc rễ, rửa sạch, rồi băm nhuyễn. Tỏi bạn lột vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Bạn rửa sạch ớt, lặt bỏ phần cuống và băm nhỏ.
Bước 3 Làm sốt
Bạn cho vào chén 2 muỗng canh sốt mayonnaise, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 ít ớt băm nhỏ rồi trộn đều để làm sốt chấm cá.
Bước 4 Ướp cá
Bạn cho tỏi, sả và ớt đã băm nhuyễn vào chén rồi cho ½ muỗng canh muối, ½ muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh tiêu, ½ muỗng canh bột nghệ và 1 muỗng canh dầu ăn.
Sau đó bạn trộn thật đều các gia vị với nhau rồi rải đều phần gia vị này lên 2 mặt của cá và ướp trong 10 phút.
Bước 5 Chiên cá
Bạn bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào, khi dầu nóng thì bạn cho cá vào và chiên. Khi một bên mặt cá đã vàng giòn, thì bạn nhẹ nhàng trở mặt cá. Sau khi đã chiên vàng đều hai mặt thì tắt bếp, gắp cá ra dĩa.
Mẹo hay
Bạn nên chiên cá với lửa vừa để cá chín đều mà không bị khét. Bạn không nên trở cá quá nhiều sẽ làm cá dễ bị nát.
Thành phẩm
Cá hường chiên sả nghệ sau khi hoàn thành có mùi thơm đặc trưng của sả và nghệ vô cùng hấp dẫn. Cá có lớp da giòn, thấm đẫm gia vị, thịt cá vẫn giữ được độ béo mềm. Cá hường chiên sả nghệ chấm kèm nước sốt béo ngậy tạo nên một món ăn ngon tuyệt đỉnh
Trên đây là cách làm món cá hường chiên sả nghệ vừa dễ làm lại vô cùng thơm ngon. Hy vọng bạn sẽ có thêm một món ăn ngon để chiêu đãi gia đình. Chúc bạn thành công!
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm cá hường chiên sả nghệ dân dã nhưng ngon tuyệt đỉnh tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.