Bạn đang xem bài viết Cách làm cá dìa nấu canh chua ngọt thịt, chuẩn vị miền Tây tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
20 phútThực hiện
40 phútDành cho
3 – 4 người
Cá dìa ngọt lịm mang hương vị sông nước kết hợp cùng vị chua ngọt thơm phức của dứa và cà chua càng làm tăng thêm hương vị hấp dẫn cho món canh chua này. Bây giờ cùng Pgdphurieng.edu.vn vào bếp làm ngay món ăn này nhé.
Nguyên liệu làm cá dìa nấu canh chua
- Cá dìa: 500 gr
- Cà chua: 2 quả
- Me chua: 1 trái
- Thơm: ½ trái
- Hành ngò: 2 nhánh
- Thì là: 1 nhánh
- Tỏi: 2 tép
- Hành tím: 2 củ
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Nước tương: 2 muỗng cà phê
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm
Mẹo hay:
– Các bạn nên chọn mua cá dìa có hình thoi, dẹp 2 bên, phần mắt cá trong và không bị đục. Phần mang cá có màu đỏ hồng, thịt đàn hồi ấn vào không bị lúng.
– Không chọn mua con cá có phần mang màu đỏ thẫm, mắt cá đục, vì đó có thể là cá đã chết lâu ăn không ngon.
– Tuyệt đối không mua cá dìa khi ấn vào thịt cá bị lõm vào vì chúng có thể là cá bị ươn.
– Cà chua Việt Nam thường có trái nhỏ không đều, đa số có cuống, cầm lên thấy chắc tay. Nên chọn những quả cà chua tươi, không bị dập úng hoặc bị sâu.
– Tương tự với trái thơm nên chọn thơm còn tươi, có cuống, không bị dập nát, khi ấn không bị lõm vào và đặc biệt mắt thơm càng lớn, càng thưa sẽ càng tốt.
Cách làm món cá dìa nấu canh chua
Bước 1 Sơ chế cá dìa
Cá sau khi mua về dùng kéo cắt bỏ phần họng, mổ bụng, lấy phần ruột ra và rửa thật kỹ với nước. Sau đó bạn hòa một ít muối vào nước và rửa lại cho cá hết mùi tanh và sạch nhớt rồi để ráo cá.
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Cà chua mua về bạn rửa sạch, bỏ cuống rồi dùng dao cắt thành các miếng hình múi cau nhỏ vừa ăn. Hành ngò và thì là cắt bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.
Tỏi và hành tím bạn lột vỏ, băm nhuyễn. Trái thơm gọt vỏ, bỏ mắt, rửa với nước và cắt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 3 Nấu canh chua cá dìa
Cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi đến khi dậy mùi thơm thì cho thêm cà chua vào đều tay khoảng 2 phút.
Sau đó bạn cho thơm vào đảo đều tay khoảng 2 phút cho thêm ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm và 2 muỗng cà phê nước tương vào. Đảo hỗn hợp đó trong 2 phút rồi cho 1 lít nước lọc và 1 trái me xanh vào nấu sôi khoảng 3 phút.
Cuối cùng bạn cho cá dìa đã làm sạch vào, đảo đều và nấu khoảng 10 phút cho thịt cá chín thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho hành lá, thì là cắt nhỏ vào, tắt bếp rồi múc ra tô.
Bước 4 Thành phẩm
Chỉ với vài bước là bạn đã có ngay nồi canh chua cá dìa thơm phức, tỏa khói thơm ngào ngạt chuẩn vị miền Tây hấp dẫn, sẵn sàng cho bữa cơm gia đình hấp dẫn rồi đấy!
Thưởng thức
Sau hơn 30 phút chế biến thì chúng ta đã hoàn thành món canh chua cá dìa chuẩn vị miền Tây. Thịt cá dìa ngọt ngọt, dứa thơm thơm, vị chua của cà và me, mùi thơm của rau thì là, vị cay của ớt tất cả hòa quyện lại tạo nên món canh chua vừa ngon, vừa lạ miệng lại kích thích vị giác.
Pgdphurieng.edu.vn đã hướng dẫn cho bạn món canh chua cá dìa ngọt thịt, chuẩn vị miền Tây rồi. Còn chần chờ gì nữa mà không đi mua một con cá dìa tươi ngon về làm món này chiêu đãi gia đình mình. Chúc các bạn thành công.
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm cá dìa nấu canh chua ngọt thịt, chuẩn vị miền Tây tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.