Bạn đang xem bài viết Cách làm cá chét mặn (khô cá chét) vừa ngon vừa dễ, ai cũng làm được tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chế biến
15 phútChuẩn bị
15 phútDành cho
3-4 người
Cá chét mặn (khô cá chét) là nguyên liệu thường được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon. Nếu bạn yêu thích món cá khô này thì đừng nên bỏ qua bài viết này của Pgdphurieng.edu.vn. Cùng vào bếp và làm ngay món cá chét mặn đậm vị, thơm ngon này nhé!
Nguyên liệu làm cá chét mặn (khô cá chét)
- 2kg cá chét
- 1 lít nước
- Gia vị: muối, tiêu, nước mắm, bột ngọt
Mẹo hay
– Để chọn cá chét tươi ngon thì cần chọn cá còn nguyên vẹn, thân cá không có vết bầm hay tụ máu, không có vết trầy xước hoặc đốm lạ.
– Chọn cá có mắt sáng trong, mang cá màu đỏ tươi, vây xếp đều, sáng bóng. Khi ấn vào thân có cảm nhận được cá có độ đàn hồi tốt, không cứng hay không quá mềm.
– Không chọn mua những con có thân mềm nhũn, mang cá đỏ sẫm, có mùi hôi tanh khó chịu.
Cách làm cá chét mặn (khô cá chét)
Bước 1 Sơ chế cá chét
2 kg cá chét sau khi mua về thì bạn đem đi rửa sạch, dùng dao cắt bỏ vây rồi bỏ phần ruột và nội tạng cá. Vì làm khô cá chết nên sẽ để nguyên con, không cắt khúc.
Sau khi sơ chế xong thì bạn đem cá rửa sạch với nước cho hết đường máu, để ráo nước.
Bước 2 Làm hỗn hợp ướp cá
Bạn cho vào thau 1 lít nước, rồi cho vào 2 muỗng canh muối, 1 muỗng bột ngọt (có thể thay bằng hạt nêm), 1 muỗng cà phê tiêu và 4 – 5 muỗng canh nước mắm. Kế đến khuấy đều cho hỗn hợp tan vào, bạn có thể nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị của mình.
Bước 3 Ướp cá
Bạn cho lần lượt cá vào thau nước ướp, bạn xoa đều lên thân cá rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm để cá thấm vị.
Mẹo hay: Để cá thấm gia vị thì bạn cần cho hỗn hợp ướp ngập mặt cá thì cá mới ngấm đều gia vị. Nếu không thì sẽ có chỗ mặn, chỗ nhạt đấy!
Bước 4 Phơi cá
Sau khi để qua đêm thì bạn lấy cá ra để ráo rồi lượt bỏ hỗn hợp nước ướp.
Bạn xếp lần lượt cá lên mâm hoặc nia rồi mang đi phơi 1 ngày nắng.
Thành phẩm
Cá chét mặn (khô cá chét) sau khi hoàn thành vẫn giữ được độ tươi ngon, cá khô vừa tới vì phơi 1 nắng. Thịt cá chét mằn mặn, đậm đà vừa ăn. Để bảo quản cá chét mặn thì bạn gói cá lại bằng 1 tờ giấy, cho cá vào túi nilon rồi đặt vào ngăn đông tủ lạnh. Còn chần chờ gì nữa mà trổ tài làm ngay thôi nào!
Hy vọng qua bài viết trên bạn đã có thể tự tay làm cho cả nhà món cá chét mặn đậm đà, khó cưỡng. Đừng quên theo dõi Pgdphurieng.edu.vn để bỏ túi thêm nhiều công thức món ngon nữa nhé!
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm cá chét mặn (khô cá chét) vừa ngon vừa dễ, ai cũng làm được tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.