Bạn đang xem bài viết Cách làm cá chẽm sốt chua ngọt thơm ngon, đậm vị tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Món cá chẽm với nước sốt chua chua, ngọt ngọt nhưng dễ làm sẽ là món ăn hấp dẫn cho bữa cơm hàng ngày của gia đình bạn. Còn chần chờ gì nữa, hãy cùng Pgdphurieng.edu.vn lăn ngay vào bếp thôi nào!
Chuẩn bị
45 phútChế biến
30 phútDành cho
2 – 3 người
Nguyên liệu làm món cá chẽm sốt chua ngọt thơm ngon
- 400gr cá chẽm
- 200gr bột bắp (hoặc bột chiên giòn)
- 30gr hành lá
- 20gr ngò rí
- 1 củ tỏi
- 1 trái ớt sừng (có thể thay bằng ớt hiểm)
- 4 muỗng canh nước cốt me
- Gia vị: Hạt nêm, đường nâu, muối tinh, đường cát, dầu ăn, nước mắm, tương ớt, tiêu xay…
Mẹo hay:
Cách chọn mua cá chẽm ngon:
– Bạn nên chọn những con khỏe, phần đầu hơi to và mõm nhọn. Phần vây lưng và đuôi còn nguyên vẹn, phần vảy óng ánh và da không có màu lạ.
– Cá chẽm ngon cũng có phần đuôi tròn lòi, thân màu xám và bụng màu bạc tự nhiên.
Cách làm món cá chẽm sốt chua ngọt thơm ngon
Bước 1 Sơ chế các nguyên liệu
Đầu tiên, khi mua cá chẽm về bạn đem rửa sạch, mổ bụng lấy hết ruột, cắt bỏ phần vây và mang cá, tiếp theo bạn đem rửa sạch cá, để ráo nước. Sau đó, bạn lấy dao khứa nhẹ phần thịt cá từ 3-4 đường ở mỗi mặt để khi ướp dễ thấm gia vị hơn.
Cuối cùng, bạn rửa sạch hành lá và ngò rí rồi cắt nhỏ, băm nhuyễn tỏi và ½ trái ớt , ½ trái ớt còn lại thì đem cắt sợi.
Mẹo hay: Bạn có thể dùng nước cốt chanh hoặc giấm chà xát lên thân cá, rồi rửa lại với nước sạch để giúp khử bớt mùi tanh của cá.
Bước 2 Ướp cá
Đầu tiên, bạn chuẩn bị một cái thau đủ lớn và tiếp hành ướp gia vị bằng cách cho vào thau 1 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê muối, dùng tay thoa đều hỗn hợp lên mình cá chẽm.
Sau khi cá đã thấm gia vị, bạn cho tiếp 100gr bột bắp vào thau rồi lăn đều cá đến khi cá được áo đều lớp bột bên ngoài, rồi đặt cá ra dĩa. Để khi chiên cá được giòn hơn, bạn pha tiếp 100gr bột bắp với 3 muỗng canh nước lọc trong một cái chén nhỏ, đổ hết hỗn hợp vào thau, cho cá vào rồi trộn thêm lần nữa đến khi cá tẩm đều bột.
Lưu ý: Bạn dùng giấy ăn để lau khô nước trên mình cá chẽm trước khi ướp để gia vị được thấm đều hơn nhé!
Bước 3 Chiên cá
Bạn đặt chảo lên bếp, sau đó cho vào 250ml dầu ăn. Sau khi dầu sôi, bạn cho cá đã tẩm bột vào chảo để chiên.
Chiên chín một mặt cá thì tiến hành trở cá rồi chiên cho chín mặt còn lại, đến khi cá được chín vàng đều rồi gắp ra đĩa.
Mẹo hay:
– Trong trường hợp lượng dầu ăn không ngập hết cá thì bạn nên chiên với lửa vừa rồi lấy vá múc dầu đổ lên mình cá khi chiên nhé!
– Bạn nên đậy nắp để tránh bị văng dầu khi chiên nhưng nhớ canh chừng cá để không bị khét.
Bước 4 Làm nước sốt chua ngọt
Đầu tiên, bạn đặt chảo lên bếp, cho vào chảo 4 muỗng canh đường nâu, 4 muỗng canh nước cốt me và 3 muỗng canh tương ớt rồi khuấy đều cho tan hết gia vị.
Sau khi hỗn hợp sôi lên thì bạn cho tiếp 1 muỗng cà phê tỏi băm và 1 muỗng cà phê ớt băm vào chảo, phi đến khi tỏi và ớt hơi vàng thì cho tiếp 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng canh nước mắm rồi nêm nếm lại cho hợp khẩu vị, đợi hỗn hợp hơi sệt lại là được.
Cuối cùng, bạn cho cá vào chảo đun thêm vài phút rồi tắt bếp. Thế là đã hoàn thành xong món ăn rồi đấy!
Thành phẩm
Nước sốt đậm đà, chua chua ngọt ngọt cùng với thịt cá thơm béo, da cá giòn tan đã tạo nên món cá chẽm sốt chua ngọt cực kỳ hấp dẫn, khiến bạn phải mê mẩn đấy!
Vậy bạn đã cùng Pgdphurieng.edu.vn học được món ăn cực kỳ hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà mình rồi đấy! Bạn còn ngần ngại gì nữa mà không vào bếp nấu ngay món ăn ngon này thôi nào!
Mua hạt nêm tại Pgdphurieng.edu.vn
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm cá chẽm sốt chua ngọt thơm ngon, đậm vị tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.