Bạn đang xem bài viết Cách làm cá chẽm hấp chanh ớt, thơm ngon lạ miệng tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
25 phútChế biến
30 phútDành cho
4 người
Cá chẽm là một một loại nguyên liệu có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau mà lại tốt cho sức khỏe. Dưới đây là món cá chẽm hấp chanh ớt, một món ăn được rất nhiều người yêu thích. Hãy theo dõi các bước làm của món ăn thơm ngon, hấp dẫn này nhé!
Nguyên liệu làm cá chẽm hấp chanh ớt
- Cá chẽm: 1 con
- Sả: 4 nhánh
- Chanh: 4 quả
- Riềng: 1 củ
- Lá chanh: 20gr
- Ớt hiểm xanh: 20gr
- Ớt hiểm đỏ: 10gr
- Tỏi: 50gr
- Ớt sừng đỏ: 40gr
- Đường thốt nốt: 60gr
- Bột ngọt: 15gr
- Nước mắm: 70gr
- Sữa hoa hồng (sữa đặc Carnation): 50gr
Mẹo hay
– Để chọn cá chẽm ngon, bạn nên chọn cá tươi có mắt trong và có thể thấy rõ được cả phần con ngươi cá. Bạn có thể kiểm tra cá còn tươi hay không bằng cách ấn nhẹ vào mình cá. Cá tươi thịt sẽ có độ đàn hồi, vảy bám chắc, khó tróc, phần vây lưng và đuôi còn nguyên vẹn.
– Không nên mua cá chẽm có mắt mờ đục, thân cá mềm nhũn, ấn vào không có độ đàn hồi, có mùi hôi, khó chịu. Đây là đặc điểm của cá chẽm không tươi, bị ươn.
Sữa hoa hồng (Sữa đặc Carnation) là một loại sữa tươi thường dùng trong pha chế và chế biến những món ăn. Sữa hoa hồng có có mùi thơm đặc trưng và có độ béo cao giúp tăng hương vị và sự đậm đà của món ăn, đồ uống.
Cách chế biến cá chẽm hấp chanh ớt
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cá chẽm sau khi mua về các bạn tiến hành đánh vẩy, mổ bụng và loại bỏ nội tạng. Đặc biệt chú ý lấy sạch phần máu ngay sống lưng, sau đó bạn dùng chanh cắt lát chà xát nhẹ nhàng lên mình cá để các sạch nhớt, rửa sạch với nước và để ráo.
Bạn dùng dao cắt trên thân cá khoảng 3 – 4 đường trên một mặt tùy vào kích thước của cá.
Mẹo hay
Việc cắt vài đường trên thân cá sẽ giúp cá sau khi hấp xong sẽ được thấm vị hơn.
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Sả và riềng rửa sạch cắt mỏng.
Lá chanh cắt nhỏ, loại bỏ gân và vò nát để lá chanh ra nhiều tinh dầu và mùi thơm hơn
Tỏi bóc vỏ, ớt sừng cắt khúc nhỏ.
Cắt nhỏ 4 quả chanh rồi vắt lấy nước cốt.
Bước 3 Nhồi bụng cá
Bạn cho vào bụng cá ⅔ riềng đã thái mỏng, sả và chanh, phần còn lại các bạn rải xung quanh thân cá.
Bước 4 Hấp cá
Bắt xửng hấp lên bếp và cho nước vào, đợi nước sôi cho cá vào và tiến hành hấp trong vòng 15 – 20 phút.
Bước 5 Xay hỗn hợp ớt và tỏi
Bạn cho ớt hiểm xanh, ớt hiểm đỏ, tỏi và ớt sừng cắt khúc vào máy rồi tiến hình xay nhỏ sau đó cho ra chén.
Bước 6 Pha hỗn hợp nước sốt
Cho vào hỗn hợp tỏi, ớt vừa xay và 60gr đường đường thốt nốt, 15gr bột ngọt, 70gr nước mắm, trộn đều.
Bước 7 Pha nước sốt
Tiếp đến bạn bắt nồi lên bếp rồi cho hỗn hợp vào và đun sôi cho đến khi gia vị tan thì tắt bếp. Sau đó bạn cho vào nồi 90gr nước cốt chanh, 50gr sữa hoa hồng, đảo đều và đợi cho hỗn hợp nguội.
Mẹo hay
Để nước sốt không bị đắng và bị tách lớp thì bạn nên cho chanh và sữa vào sau cùng nhé!
Thành phẩm
Sau khi cá hấp xong các bạn cho vào đĩa, rưới nước chanh ớt lên trên, trang trí cho đẹp mắt là đã hoàn thành.
Cá chẽm hấp chanh sau khi đã hoàn thành có mùi thơm và màu sắc hấp dẫn. Thịt cá mềm thơm ngon, cộng với mùi sả chanh ăn kèm với nước sốt chua chua cay cay vô cùng đậm đà. Bạn có thể dùng chung món này với cơm nóng và nhâm nhi một vài ly rượu thì còn gì bằng.
Trên đây là toàn bộ cách làm món cá chẽm hấp chanh ớt mà Pgdphurieng.edu.vn muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bạn sẽ có thể tự tay nấu cho mình món ăn siêu ngon này.
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm cá chẽm hấp chanh ớt, thơm ngon lạ miệng tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.