Bạn đang xem bài viết Cách làm bò khô dai ngon bằng lò nướng tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
15 phútChế biến
120 phútDành cho
4 – 5 người
Bò khô dai ngon với hương vị cay cay xen lẫn mặn ngọt vô cùng hấp dẫn, luôn là một món ăn chơi hấp dẫn và không thể thiếu trong những dịp lễ tết hay trên những bàn nhậu đấy.
Nguyên liệu làm bò khô
-
1.7kg thịt bò
-
100gr sả
-
15gr gừng
-
Tỏi, ớt sừng, hạt điều màu
-
Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, dầu hào, dầu ăn, bột nghệ cà ri, tương ớt, ngũ vị hương, bột ớt không cay (nếu có)
Mẹo chọn thịt bò ngon
– Thịt bò ngon có màu đỏ tươi, mỡ trắng hoặc hơi ngả vàng, các thớ thịt nhỏ. Nếu thịt bò có thớ thịt càng nhỏ và mỡ càng trắng thì thịt sẽ càng ngon.
– Bạn hãy chọn những miếng thịt bò dẻo, bề mặt hơi khô và se lại, ít có tính đàn hồi. Không nên chọn những miếng có bề ngoài hơi nhớt và có mùi máu tanh khó chịu, khi cầm thấy dính một ít màu trên tay.
– Để làm bò khô, bạn hãy chọn những miếng thịt nhiều nạc, không có mỡ và có các sớ dài và to bản thì khi làm sẽ dai ngon và bảo quản được lâu hơn.
Cách làm bò khô
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Với 1.7kg thịt bò, bạn hãy cắt dọc các sớ thịt thành những lát mỏng khoảng 0.5mm, cắt sao cho cứ 2 lát là làm thành một miếng thịt to.
Bạn xay hoặc băm nhỏ hỗn hợp gồm 6 tép tỏi, 15gr gừng và 1 trái ớt sừng, còn 100gr sả thì bạn cắt khúc nhỏ và bỏ phần lá đi rồi xay cho sả hơi nhuyễn để ướp thịt.
Mẹo hay
Bạn có thể cho thịt bò vào ngăn đá tủ lạnh trước khi cắt để thịt bò chắc lại sẽ dễ cắt hơn nhé.
Bước 2 Ướp thịt bò
Đầu tiên bạn làm dầu màu điều bằng cách nấu sôi 4-5 muỗng canh dầu ăn với 2 muỗng canh hạt điều màu trong khoảng 3 phút ở lửa nhỏ rồi lọc lấy phần dầu.
Tiếp đến bạn cho sả xay nhuyễn và hỗn hợp tỏi, gừng và ớt sừng vào thịt bò rồi trộn đều.
Để ướp gia vị vào thịt bò, bạn làm sốt với 50gr đường, 1 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh bột nghệ cà ri, 1 muỗng cà phê bột ớt không cay, 30gr tương ớt, 30gr dầu hào, 3 muỗng cà phê ngũ vị hương và 30gr dầu màu điều.
Bạn ướp thịt bò với sốt ướp trong 6-8 giờ hoặc để qua đêm cho thịt bò thấm đều gia vị và không bị ra nước. Sau khi ướp xong bạn xếp những miếng thịt bò này ra khay nướng để đem đi sấy.
Bước 3 Làm bò khô
Bạn làm nóng lò nướng đến 100 độ C trong khoảng 10 phút trước, sau đó bạn bật chế độ sấy khô của lò nướng để sấy chín thịt bò ở nhiệt độ 100 độ C trong vòng 30 phút.
Sau khi sấy xong thì bạn cán những miếng thịt bò cho thật mỏng rồi tiếp tục cho vào máy sấy tiếp ở nhiệt độ 100 độ C trong vòng 60 phút, thịt bò sau lần sấy thứ hai này sẽ có độ khô hoàn hảo rất ngon.
Lưu ý
– Bạn hãy để khay thịt ở gần mặt dưới của lò, vì nếu cho khay lên quá cao sẽ làm cháy thịt bò.
– Khi sấy bạn hãy chặn cửa lò nướng bằng một que gỗ nhỏ để khí trong lò được thoát ra, như vậy thì thịt bò mới khô được.
Thành phẩm
Bò khô sau khi sấy xong có mùi thơm nồng của sả, thịt bò và gia vị ướp rất đặc trưng, những miếng thịt bò khô có màu sắc bắt mắt, khi ăn thì thịt dai dai và thấm vị cay, mặn mặn ngọt ngọt vô cùng kích thích vị giác, càng ăn là càng ghiền.
Tham khảo thêm: Cách làm khô bò không cần lò nướng
Cách làm bò khô kiểu Hồng Kông
Chuẩn bị
45 phútChế biến
120 phútDành cho
4 – 5 người
Nguyên liệu:
-
1 miếng thịt phi lê bò khoảng 300-450gr
-
Ớt sừng
-
1 củ gừng
-
80ml nước cốt me
-
1 củ tỏi
-
1 thìa dầu ăn
-
2 thìa nước tương
-
1 chút tiêu xay
-
2 thìa mật ong
Cách làm bò khô kiểu Hồng Kông cũng tương tự với cách làm món bò khô bằng lò nướng ở trên. Tuy nhiên ở phần nguyên liệu sẽ thêm gừng, nước cốt me, nước tương, tiêu xay và mật ong.
Tham khảo thêm: 3 cách làm khô bò xé sợi cay ngon hấp dẫn
Cùng vào bếp làm ngay bò khô dai ngon để ăn chơi trong mùa dịch này với cách làm đơn giản chỉ bằng lò nướng mà Pgdphurieng.edu.vn đã chia sẻ đến bạn nhé. Chúc bạn thành công với công thức món ngon này.
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm bò khô dai ngon bằng lò nướng tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.