Bạn đang xem bài viết Cách làm bánh trứng kiến, đặc sản Cao Bằng thơm lừng béo ngậy tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Bánh trứng kiến là món ăn truyền thống vào dịp thanh minh của dân tộc vùng núi Tây Bắc, đây là một món đặc sản của vùng cao rất thơm ngon. Bài viết dưới đây hướng dẫn các bạn cách làm món bánh trứng kiến này.
Đôi nét về bánh trứng kiến
Như đã đề cập, bánh trứng kiến thường được dân tộc vùng núi Tây Bắc ăn vào dịp thanh minh, cúng tổ tiên. Món bánh sỡ dĩ gọi bánh trứng kiến bởi vì như cái tên, món bánh có nhân chủ yêu là trứng kiến.
Nguyên liệu trứng kiến này thường người ta dùng loại kiến gai đen vùng núi, vùng đồng bằng chúng ta có thể thay thế bằng trứng kiến vàng.. Người ta thường thu hoạch trứng kiến vào tháng 4, tháng 5 vì đây là mùa kiến sinh sản, đẻ ra rất nhiều trứng, thu hoạch rất khó vì kiến sẽ cắn rất đau, cần có kĩ thuật cũng như cách làm món bánh này.
Cách làm bánh trứng kiến
Chuẩn bị
20 phútChế biến
60 phútDành cho
3 – 4 người
Nguyên liệu làm món bánh trứng kiến
- Bột nếp :1kg.
- Trứng kiến: 400g
- Lá vả ( ngõa mật) cỡ 30 – 40 lá
- Hành khô: 0,5 lạng
- Gia vị: Hạt tiêu, muối..
Mẹo lựa chọn trứng kiến ngon
– Để có được trứng kiến non ngon, người ta phải lên rừng tìm ổ những loại kiến lành như kiến đen thân nhỏ, đuôi nhọn, thường làm tổ trên các loại cây như vầu, nứa hay găng.
– Bạn nên lựa trứng kiến to bằng hạt gạo, có màu trắng sữa, thân mẩy và tròn.
Các bước làm món bánh trứng kiến
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Trứng kiến bạn rửa sạch nhưng rửa nhẹ tay để tránh vỡ trứng kiến gai đen để ráo, sau đó rửa lá vả thật sạch cũng để ráo. Hành khô đem đi băm nhuyễn. Còn bột nếp bạn pha với nước ấm, nhào bột cho quánh và chắc.
Bước 2 Làm nhân bánh
Cho ít dầu vào một cái chảo, bỏ hành khô vào phi, khi hành khô chín vàng thơm phức thì cho trứng kiến vào xào chung cho mùi của kiến được mùi hành che đi mùi hăng của kiến, nêm nếm cho vừa ăn là được, xào vừa chừng 10 phút là được.
Bước 3 Làm bánh và hoàn thành
Lấy một phần bột, vo tròn, cán dẹt, cho một ít nhân đặt vào và gói bánh lại hình chữ nhật. Gói xong hết thì đặt vào xửng hấp để đem đi hấp chín khoảng 45 phút.
Thành phẩm
Món bánh trứng kiến thơm ngon, vị béo của trứng kiến làm bạn ngất ngây cùng phần bột nếp dẻo hòa quyện bắt vị.
Công dụng và lợi ích của trứng kiến
Trứng kiến có công dụng rất tốt cho cơ thể, đặc biệt cho đàn ông, trẻ em, người suy nhược
Theo tiến sĩ Nguyễn Thị Vân Thái, Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương cho biết rằng Món bánh trứng kiến thơm ngon, nó giúp cải thiện về sức khỏe, thần kinh, tăng cường chức năng sinh lý, hỗ trợ chứng suy giảm sinh dục của nam giớihay các vấn đề về cơ, xương, khớp, xua tan căng thẳng, mệt mỏi lo âu.
Phía trên là cách làm món bánh đặc sản của vùng Cao Bằng, Tây Bắc, bánh trứng kiến vừa thơm vừa ngon, đảm bảo bạn sẽ hài lòng, chúc bạn thành công khi làm món ăn này.
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm bánh trứng kiến, đặc sản Cao Bằng thơm lừng béo ngậy tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.