Bạn đang xem bài viết Cách làm bánh trôi nước khoai lang tím nhân đậu xanh thơm mềm, lạ miệng tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Bánh trôi nước là một món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam. Hôm nay Pgdphurieng.edu.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh trôi nước khoai lang tím nhân đậu xanh thơm mềm, lạ miệng nhé!
Nguyên liệu làm bánh trôi nước khoai lang tím nhân đậu xanh
- 400g bột nếp
- 400g đường
- 200g đậu xanh bóc vỏ
- 200g khoai lang tím
- 50g gừng tươi
- 5g mè rang
- 10g đậu phộng rang
- 1 muỗng cà phê muối
- Hành phi hoặc vani
Tham khảo thêm: 9 cách nấu chè trôi nước ngon, không bị cứng, đơn giản tại nhà
Cách làm món bánh trôi nước khoai lang tím nhân đậu xanh
Bước 1 Làm bột bánh
Đầu tiên các bạn gọt khoai lang tím. Bật mí cho các bạn là sau khi cắt khoai bạn nên cho ngay vào nước có pha ít muối để khoai không bị thâm đen và các bạn nên chế biến khoai sau khi gọt để khoai được ngon nhé!
Tiếp theo bạn đem khoai đi hấp khoảng 20 phút và không được nấu để khoai có được hương vị ngon nhất nhé. Sau khi hấp khoai chín, bạn lấy khoai ra và nghiền bằng chày.
Các bạn cho 400g bột nếp vào khoai lang đã tán nhuyễn và trộn đều. Sau đó bạn cho từ từ 200ml nước ấm vào trộn đều.
Lượng nước có thể thay đổi tùy vào độ hút nước của bột, bột không được quá khô hoặc quá ướt. Khi bột quá khô hoặc quá ướt bạn có thể chữa bằng cách cho thêm nước hoặc cho thêm bột.
Khi nhào bột các bạn đổ nước từ từ, vừa nhào vừa đổ nước để bột không bị nhão. Bạn dùng tay nhào bột đến khi bột mịn dẻo rồi dùng màng bọc thực phẩm để bọc khối bột lại để bột nghỉ 60 phút.
Bước 2 Làm nhân chè và vo viên bánh trôi nước
Đậu xanh vo sạch ngâm nước 2 – 4 tiếng cho đậu mềm. Sau đó rửa đậu lại nước sạch rồi cho nước sấp mặt đậu, thêm ½ muỗng cà phê muối vào, nấu khoảng 30 phút để đậu chín mềm. Đậu chín thì tán nhuyễn và cho vani hoặc hành phi tùy thích để nhân đậu thơm hơn.
Sau khi đậu xanh đã nguội, bạn vo thành viên tròn vừa ăn. Các bạn chia bột vừa đủ với số nhân. Cho bột vào lòng bàn tay cán mỏng và cho nhân vào giữa rồi vo lại thành viên đẹp mắt. Đối với bột bánh thừa, các bạn có thể vo lại thành các viên nhỏ.
Bước 3 Luộc bánh trôi nước và làm nước đường
Các bạn bắc một nồi nước khá nhiều, bật lửa lớn cho nước sôi và cho thêm ½ muỗng cà phê muối. Sau đó mở lửa vừa rồi cho viên trôi nước vào cho đến khi viên trôi nước nổi lên là được.
Lưu ý: Không được mở lửa lớn khi luộc vì sẽ làm bánh bị nát và không chín đều. Khi các viên chè nổi lên vớt ra và ngâm vào nước đá lạnh để viên chè không bị dính và dẻo ngon hơn.
Sau đó bạn cho vào nồi 500ml nước, 400g đường và ¼ muỗng cà phê muối, bắc lên bếp và khuấy đều để đường tan rồi cho thêm gừng cắt sợi vào. Cho các viên trôi nước vào nấu khoảng 5 – 7 phút để các viên chè thấm nước đường.
Bạn có thể dùng được khoảng 3 – 4 ngày nếu bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh.
Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc mềm dẻo, dai ngon không thua kém gì bánh trôi nước khoai lang tím nhân đậu xanh
Thành phẩm
Cuối cùng đã hoàn thành món bánh trôi nước khoai lang tím nhân đậu xanh. Các viên chè thấm nước đường thơm mùi gừng, bột bánh thì dẻo mịn còn phần nhân thì ngọt bùi của đậu xanh.
Như vậy Pgdphurieng.edu.vn đã hướng dẫn xong cho các bạn cách làm bánh trôi nước khoai lang tím nhân đậu xanh thơm mềm, lạ miệng. Hy vọng các bạn có thể thực hiện thành công món bánh trôi nước này nhé!
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm bánh trôi nước khoai lang tím nhân đậu xanh thơm mềm, lạ miệng tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.