Bạn đang xem bài viết Cách làm bánh hoa hồng hấp kiểu Huế mềm thơm, xinh xắn tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
40 phútChế biến
20 phútDành cho
2 – 3 người
Huế là nơi có hàng trăm loại bánh ngon như bánh bột lọc, bánh bèo, bánh nậm, bánh ram ít,…Và đặc biệt, phải kể đến bánh hoa hồng hấp vô cùng ấn tượng với nhiều màu sắc dễ thương khiến thực khách đắm say ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Hãy cùng Pgdphurieng.edu.vn tham khảo cách làm bánh hoa hồng hấp kiểu Huế xinh xắn và thơm ngon nhé.
Nguyên liệu làm bánh hoa hồng hấp kiểu Huế
- 120g bột gạo
- 50g bột nếp
- 10g bột năng
- 100g tôm
- 100g giò sống
- Cà rốt
- 4 tai nấm mèo
- 2 củ hành tím
- Lá chuối
- Gia vị: dầu mè, tiêu, hạt nêm, dầu ăn,…
Cách làm bánh hoa hồng hấp kiểu Huế
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Tôm sau khi mua lột vỏ, bỏ phần chỉ trên lưng tôm, tiếp theo đem rửa sạch và để ráo nước.
Nấm mèo mang đi ngâm nước trong vòng 30 phút đến khi mềm thì băm nhuyễn. Cà rốt mang đi rửa sạch với nước, gọt bỏ vỏ rồi cắt củ cà rốt thành nhiều phần nhỏ, sau đó dùng dao băm nhỏ cà rốt.
Lá chuối được cắt thành những hình tròn kích thước cỡ quả chanh.
Bước 2 Làm nhân bánh
Cho vào cối các nguyên liệu gồm tôm tươi đã bóc vỏ, giò sống, 2 củ hành tím. Thêm một chút hạt nêm, tiêu và dầu mè sao cho vừa miệng. Sau đó, dùng chày giã nhuyễn.
Tiếp theo, cho thêm nấm mèo và cà rốt đã được băm nhuyễn vào cối, dùng chày quết đều giúp tạo một hỗn hợp mềm dẻo. Đem hỗn hợp nhân xào trên lửa lớn đến khi dậy mùi thơm thì tắt lửa.
Bước 3 Làm vỏ bánh
Sử dụng một nửa bột gạo và một nửa bột năng trộn đều trong một cái chảo, thêm vào 3-4 muỗng canh nước lọc rồi dùng muỗng khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh mịn.
Tiếp theo, cho vào 2 muỗng cà phê dầu ăn, khuấy trên lửa vừa để hỗn hợp đặc lại rồi nhồi với 25g bột nếp tạo nên một khối dẻo mịn.
Tương tự, để làm vỏ bánh màu vàng thì các bạn dùng nước ép cà rốt thay cho nước lọc rồi thực hiện các bước như trên với các phần bột còn lại. Bạn có thể dùng nước ép của các loại củ, quả hoặc trái cây khác để tạo thêm nhiều màu sắc cho bánh.
Bước 4 Tạo hình bánh hoa hồng
Chia bột thành từng viên cỡ bằng quả chanh. Dùng tay nắn bột thành hình tròn mỏng và hơi trũng rồi cho nhân vào và xếp mép bánh lại rồi vo tròn.
Dùng dụng cụ làm bánh ấn tạo nhụy hoa và kẹp thành 4 cánh hoa đối xứng nhau ở tầng thứ nhất. Thực hiện tương tự ở tầng thứ hai với những cánh hoa xen kẽ với tầng thứ nhất. Cuối cùng, cánh hoa tầng thứ ba sẽ xen kẽ với tầng thứ hai.
Với phần bột màu vàng, các bạn cũng thực hiện tương tự các bước tạo hình hoa hồng phía trên.
Khi tạo hình bánh xong, bạn dùng những miếng lá chuối đã cắt tròn phết lên 1 ít dầu ăn rồi đặt bánh lên trên.
Bước 5 Hấp bánh
Xếp sẵn bánh vào xửng hấp, chú ý tạo khoảng cách giữa các bánh với nhau để khi bánh nở không bị dính lại. Đun một nồi nước đến khi sôi sùng sục thì mới cho bánh vào nồi để giúp bánh nhanh chín và nở đều.
Hấp trong khoảng 5 – 10 phút thì bánh chín rồi tắt bếp.
Bước 6 Thành phẩm
Thế là bạn đã hoàn thành món bánh hoa hồng hấp kiểu Huế độc đáo và thơm nức mũi. Bánh trong veo, với lớp bột bên ngoài vừa đủ mỏng để bao bọc phần nhân bên trong. Không chỉ có vị ngon hấp dẫn mà còn gây ấn tượng ngay lần đầu tiên với bất cứ ai bởi tạo hình vô cùng đẹp mắt.
Thưởng thức
Bánh hoa hồng hấp có độ mềm dẻo vừa phải, cắn một miếng sẽ cảm nhận ngay nhân bánh đậm đà, thơm ngon. Bạn có thể ăn bánh kèm với nước mắm chua ngọt kiểu Huế hoặc ăn chấm với nước tương dầm ớt hay tương ớt đều mang lại một hương vị rất tuyệt vời.
Qua bài viết trên Bách hóa XANH đã chia sẻ cho bạn cách làm bánh hoa hồng hấp kiểu Huế thơm ngon, mềm mịn vô cùng hấp dẫn đầy màu sắc. Nếu có dịp hãy thử vào bếp và trổ tài thực hiện món bánh đặc trưng của xứ Huế này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm bánh hoa hồng hấp kiểu Huế mềm thơm, xinh xắn tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.