Bạn đang xem bài viết Cách làm bánh dày đậu xanh dẻo mềm thơm ngon chuẩn vị xứ Quảng tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútDành cho
3 – 4 người
Bánh dày ý nghĩa tượng trưng cho trời, món bánh đậm chất dân tộc, thơm dẻo , nhân có thể ngọt hoặc mặn tùy thích. Cùng Pgdphurieng.edu.vn vào bếp làm bánh dày đậu xanh vị xứ Quảng chiêu đãi cả nhà dịp cuối tuần.
Nguyên liệu làm món bánh dày đậu xanh
- 400g bột nếp
- 50g đậu xanh cà vỏ
- 3 củ hành tím
- 2 nhánh hành lá
- 10g đậu phộng rang
- 300ml nước ấm
- 1 ít bánh đa
- Gia vị: Đường, muối, nước mắm, tiêu, hạt nêm, dầu ăn
Cách lựa đậu xanh ngon
Bạn lựa đậu có màu xanh đều màu, không có màu bất thường trên về mặt. Hạt đậu không lép, có kích thước đồng đều, ấn nhẹ thấy săn chắc. Ngoài ra, bạn quan sát kỹ xem thấy có bị sâu mọt ăn hay ngửi thấy mùi ẩm mốc hay không nha.
Đối với đậu xanh đã bóc vỏ, bạn mua loại đậu có kích thước đồng đều, vừa phải, hạt đậu còn nguyên vẹn, màu vàng tươi căng bóng, ấn nhẹ thấy săn chắc, không bị côn trùng đục lỗ.
Cách làm món bánh dày đậu xanh
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn vo sạch đậu xanh và mang ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút cho đậu mềm, rồi mang cho vào xửng hấp chín 30 phút, nghiền nhuyễn.
Sau đó, chia đậu ra làm hai phần để làm nhân ngọt và nhân mặn.
Hành tím bóc vỏ rửa sạch, thái lát.
Còn hành lá bạn rửa sạch, để ráo cắt nhỏ để trong chén.
Đậu phộng rang giã nát.
Bước 2 Làm nhân đậu
Bạn bắc chảo lên bếp, cho 25g đậu xanh vào và thêm vào 2 muỗng cà phê đường rồi sên hỗn hợp trên lửa nhỏ khoảng 10 phút.
Qua 10 phút, cho vào thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn, tiếp tục sên cho đến khi đậu dẻo mịn, thành khối thì dừng.
Bắc 1 cái chảo khác lên bếp, làm nhân mặn và thao tác tương tự nhân ngọt nhưng nêm gia vị theo tỉ lệ ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt và khi tắt bếp rắc thêm ít tiêu cho thơm.
Bước 3 Nhồi bột làm vỏ bánh
Bạn đổ 400g bột nếp vào tô, cho từ từ 300ml nước ấm vào, vừa đổ nước ấm bạn vừa trộn bột, khi cho hết nước thì dùng hai tay nhào đến khi thấy bột dẻo mịn thì để bột nghỉ 15 phút.
Bước 4 Hấp bánh
Kế đó, bạn chia bột thành từng phần bằng nhau vo tròn, dùng tay ấn dẹp, cho nhân vào chính giữa và gấp nếp, vo tròn. Chuẩn bị lá chuối hay dĩa đã thoa dầu, xếp bánh vào và đem đi hấp chín 7 – 10 phút.
Bước 5 Hoàn thành
Bạn bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn và làm nóng chảo, rồi cho hành tím vào phi vàng thơm, kế đến bạn cho hành lá vào và cho thêm 1 muỗng canh nước mắm, 3/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều trong 2 phút và nếm thử vừa vị hay không thì tắt bếp.
Thành phẩm
Bạn dọn bánh dày ra dĩa, rưới phần nước sốt mỡ hành và rắc ít đậu phộng rang lên là có thể thưởng thức. Món bánh dày có vỏ mềm dai, phần nhân ngọt và nhân mặn hòa quyện với nước sốt phủ lên, ăn kèm với ít bánh đa thì cực kỳ ngon.
>> Tham khảo thêm: Cách làm bánh dày giò (bánh giầy) dẻo thơm, mềm dai tại nhà
Bên trên là cách làm món bánh dày nhân đậu xứ Quảng lạ miệng, độc đáo và thơm ngon, Pgdphurieng.edu.vn chúc các bạn thực hiện món ăn này thành công ngay lần đầu.
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm bánh dày đậu xanh dẻo mềm thơm ngon chuẩn vị xứ Quảng tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.