Bạn đang xem bài viết Cách làm bánh canh khoai mỡ thơm ngon hấp dẫn tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Bánh canh khoai mỡ mềm, dẻo thơm ngon lại có màu sắc bắt mắt. Bài viết dưới đây xin chia sẻ cùng bạn cách làm bánh canh khoai mỡ vừa đơn giản lại đảm bảo ngon chuẩn vị luôn nhé! Cùng trổ tài vào bếp thực hiện món bánh canh đặc biệt này thôi nào.
Chuẩn bị
20 phútChế biến
50 phútDành cho
4-5 người
Nguyên liệu làm bánh canh khoai mỡ
-
500g khoai mỡ
-
200g bột gạo
-
100g bột năng
-
150g nấm rơm
-
500g xương heo
-
20g tôm khô
-
20g khô mực
-
150g củ sắn
-
1 củ cà rốt
-
50g hành lá
-
50g ngò rí
-
500g tôm
-
15 trứng cút
-
Gia vị: Đường, muối, tiêu, bột ngọt
Mẹo hay
Bạn nên chọn khoai mỡ màu tím để bánh canh có màu sắc bắt mắt. Để chọn mua được củ khoai mỡ ngon bạn nên chọn củ khoai có vỏ tối màu, to và ít râu. Bạn dùng tay bấm vào củ khoai nếu thấy củ cứng thì đảm bảo khoai sẽ chắc và dẻo thơm.
Để chọn xương heo tươi ngon để có nồi nước lèo thơm ngon thì bạn nên chọn phần xương có màu hồng nhạt, có mùi đặc trưng của xương heo, không có mùi lạ, không lạnh và không hôi.
Cách làm bánh canh khoai mỡ
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu làm món bánh canh khoai mỡ
Xương heo rửa sạch sau đó cho vào 1 chiếc tô đổ nước sôi vào ngâm khoảng 15 phút sau đó đem rửa lại với nước sạch. Khoai mỡ tím bạn đem gọt bỏ vỏ, rửa sạch sau đó cắt thành lát mỏng.
Củ sắn đem cắt nhỏ; cà rốt cắt mỏng. Nấm rơm cho vào thau nước, sau đó bạn thêm vào thau 1 muỗng cà phê muối, ngâm nấm rơm khoảng 15 phút sau đó lấy ra rửa lại với nước sạch và để ráo.
Hành lá và ngò rí cắt nhuyễn. Tôm và trứng cút đem luộc chín và bóc bỏ vỏ.
Bước 2 Hấp khoai mỡ
Bạn cho khoai mỡ vào nồi hấp, hấp trong khoảng 20 phút là khoai mỡ chín mềm. Bạn lấy ra cho vào tô lớn.
Bước 3 Nấu nước lèo
Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 3 lít nước sau đó cho xương đã sơ chế ở bước 1 vào, mở lửa lớn đun cho nồi xương sôi lên sau đó vặn nhỏ lửa hầm xương trong khoảng 15 phút.
Tiếp đến bạn cho củ sắn, tôm khô và khô mực vào hầm chung, nêm nếm thêm gia vị gồm: 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu hầm thêm khoảng 15 phút nữa.
Cuối cùng bạn cho cà rốt và nấm rơm vào hầm thêm khoảng 5 phút nữa là nồi nước lèo đã hoàn thành.
Bước 4 Trộn bột làm bánh
Bạn cho 100g (7 muỗng canh) bột năng, 200g (14 muỗng canh) bột gạo vào tô đựng khoai mỡ, sau đó dùng tay trộn bột. Tiếp đến thêm vào ½ muỗng cà phê muối và tiếp tục nhào bột tạo thành 1 khối dẻo, dai.
Sau đó bạn cho phần bột ra cán mỏng rồi cắt thành sợi bánh canh có độ dày vừa phải không nên cắt mỏng quá sẽ khiến bột bị gãy.
Bước 5 Nấu bánh canh khoai mỡ với nước lèo
Sau khi phần nước lèo đã được nấu xong, bạn vẫn để nồi trên bếp sau đó bạn cho trứng cút đã sơ chế ở bước 1 vào, cho tiếp sợi bánh canh khoai mỡ vào nấu chín, cuối cùng cho thêm tôm đã lột vỏ và tắt bếp.
Thành phẩm
Múc bánh canh khoai mỡ cùng các nguyên liệu nấu kèm ra tô, rắc thêm chút hành, ngò cắt nhỏ lên trên và thưởng thức khi còn nóng. Bánh canh khoai mỡ có màu tím bắt mắt, sợi bánh canh mềm, dẻo, nước lèo ngon ngọt từ xương và rau củ hầm, trứng cút bùi bùi, béo béo… cực kỳ hấp dẫn luôn nhé!
Tham khảo thêm: 4 cách làm bánh khoai mỡ chiên giòn lâu, thơm ngon
Buổi sáng bạn hãy trổ tài vào bếp làm món bánh canh khoai mỡ cho cả nhà cùng thưởng thức nhé! Đảm bảo vừa ngon vừa đủ dinh dưỡng. Hy vọng với công thức chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn thực hiện thành công món bánh canh khoai mỡ và hãy lưu lại bài viết để có thêm kinh nghiệm nấu ăn ngon bạn nhé!
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm bánh canh khoai mỡ thơm ngon hấp dẫn tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.