Bạn đang xem bài viết Cách làm bạch tuộc nhúng mẻ dai giòn thơm ngon đậm đà tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
15 phútChế biến
25 phútDành cho
3 – 4 người
Thịt bạch tuộc giòn ngọt đặc trưng hoà với mẻ làm nên món bạch tuộc nhúng mẻ đậm đà. Nhanh tay cùng Bách hoá XANH làm món ngon này để chiêu đãi cả nhà ngay nào!
Nguyên liệu làm bạch tuộc nhúng mẻ
-
1kg bạch tuộc
-
4 muỗng canh cơm mẻ
-
100ml nước ấm
-
Các loại rau: Lá lốt, lá ngổ (ngò om), ngò gai, ngò rí, rau muống, bắp chuối
-
Ớt, tỏi, hành tím, hành tây, sả, gừng
-
Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, đường, muối, bột ngọt, giấm
-
Dụng cụ: Nồi, vá canh, rây lọc, tô, dao, thớt,…
Mẹo hay
Để chọn bạch tuộc tươi bằng cách bạn chọn mua những con bạch tuộc di chuyển nhanh, linh hoạt khi ta đụng vào. Tránh mua những con di chuyển chậm, mắt lờ đờ nhé, vì chúng có thể đã bị ngâm nước lâu ngày, thịt sẽ không còn ngon ngọt nữa.
Bạn có thể tự nuôi mẻ ở nhà dễ dàng bằng cách cho mẻ ăn thêm cơm mới, cứ 3 -5 ngày thì cho mẻ ăn một lần chỉ khoảng 1/3 chén cơm không cho nhiều quá. Cơm nên chọn cơm mềm, nhão, hoặc có thể trộn cơm với nước cơm cho cơm mềm ra.
Rau sống bạn có thể nhúng mẻ ít hay nhiều tuỳ vào khẩu vị gia đình.
Cách làm bạch tuộc nhúng mẻ
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên để loại bỏ nhớt và mùi tanh của bạch tuộc bạn dùng gừng, muối và giấm chà xát vào bạch tuộc rồi rửa sạch lại với nước nhiều lần.
Mẹo hay: Bạch tuộc sống để sơ chế dễ dàng hơn bạn có thể bỏ tủ lạnh vào ngăn đông 2 tiếng trước khi sơ chế nhé.
Lá lốt, lá ngổ, ngò gai, ngò rí, rau muống bạn lặt bỏ các lá dập, hư rồi rửa sạch với nước. Bắp chuối ngâm với nước muối loãng trong 5 phút để không bị thâm đen, sau đó vớt ra rửa sạch lại với nước.
Tỏi lột vỏ và băm nhuyễn, hành tím lột vỏ và cắt mỏng. Sả bạn chia ra 2 phần, 1 để bào nhỏ và còn lại để cắt khúc dài khoảng 1 ngón tay. Hành tây lột vỏ, rửa sạch và cắt múi cau. Ớt rửa sạch.
Mẻ bạn dùng 4 muỗng canh cơm mẻ và 100ml nước ấm hoà vào nhau rồi lọc qua rây để lấy phần nước cốt mẻ.
Bước 2 Nấu bạch tuộc nhúng mẻ
Bạn bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, dầu nóng cho sả, hành, tỏi vào phi thơm. Khi trong nồi đã dậy mùi, bạn cho hành tây, ớt, và nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt vào rồi đảo đều.
Tiếp theo cho nước cốt mẻ, 350ml nước lọc vào và nấu cho tới khi nước dùng sôi. Khi nước dùng đã sôi, bạn vớt phần bọt li ti nổi lên và nêm nếm lại cho vừa ăn, rồi cho bạch tuộc và các loại rau ăn kèm vào là món ăn hoàn thành.
Lưu ý: Bạch tuộc khi nhúng mẻ chỉ cần thịt săn lại có màu hồng là được vì chín kĩ quá bạch tuộc sẽ mất ngon.
Thành phẩm
Bạch tuộc nhúng mẻ sau khi hoàn thành nóng hổi, thơm ngon đậm vị cực kì hấp dẫn. Bạch tuộc giòn dai, ngọt thơm hoà với vị chua thanh của mẻ, ăn kèm với các loại sống thì rất là tuyệt vời.
Tham khảo: Thông tin về bạch tuộc và cách làm các món ngon từ bạch tuộc
Trên đây là công thức món bạch tuộc nhúng mẻ Bách hoá XANH giới thiệu đến bạn, hi vọng bạn sẽ có thêm cho mình một món ngon để đổi vị cho bữa ăn gia đình thêm phong phú hơn nhé, chúc bạn thành công!
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm bạch tuộc nhúng mẻ dai giòn thơm ngon đậm đà tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.