Bạn đang xem bài viết Cách kho rươi thơm ngon đúng điệu tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Rươi kho là một món ăn rất thơm ngon và hấp dẫn nên được nhiều người yêu thích. Chính vì vậy, hôm nay Pgdphurieng.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn thực hiện món này nhé! Hãy bắt tay vào bếp nào!
Chuẩn bị
10 phútChế biến
20 phútDành cho
4 người ăn
Nguyên liệu làm món kho rươi
- 100gr khế chua
- 100gr thịt heo ba chỉ
- 500gr rươi
- 10gr lá gừng
- 10gr gừng
- 10gr vỏ quýt
- 1 nhánh hành lá
- Gia vị: Hành tím băm, tỏi băm, ớt băm, đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, muối
- Dụng cụ: Thớt, dao, nồi, đũa
Mẹo hay
Cách chọn rươi
Để chọn mua được con rươi ngon, bạn nên mua con có kích thước lớn, thân hình mập mạp, màu đỏ, còn ngọ nguậy. Ngoài ra, bạn chỉ nên chọn rươi còn khỏe nằm phía trên vì những con nằm dưới thường bị đè vỡ bụng sẽ có mùi tanh nên ăn sẽ không ngon.
Bạn tránh mua những con thân nhỏ, gầy, bò yếu hoặc ít động đậy vì những con này có thể đã bị chết.
Cách chọn thịt heo
Để chọn thịt heo tươi ngon, bạn nên cho những khổ thịt có màu hồng nhạt hoặc đỏ nhạt, có mùi thơm đặc trưng của thịt, mỡ và thịt dính chặt nhau. Hoặc bạn có thể dùng tay ấn thử vào thịt, nếu thịt có độ đàn hồi thì đó là thịt ngon.
Khi bạn chạm vào thớ thịt săn chắc, không có dịch nhớt chảy ra thì bạn nên mua. Bạn tránh mua phần thịt có màu sắc lạ, có mùi lạ, tanh hôi hoặc ôi thiu và khi chạm vào thịt thì thấy hơi nhớt ở đầu ngón tay.
Cách làm món kho rươi
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Rươi mua về bạn thả nhẹ vào nước rồi dùng tay hoặc đũa đẩy nhẹ nhàng để tránh rươi bị vỡ bụng. Rồi bạn rửa với 3 lần nước là sạch. Sau đó, bạn cho rươi qua nước sôi trụng sơ và để ráo nước.
Thịt heo mua về bạn dùng một ít muối chà sát vào khổ thịt rồi bạn rửa thật sạch lại với nước. Sau đó, bạn cắt thịt thành các lát vừa ăn.
Khế bạn rửa sạch rồi dùng dao cắt bỏ phần rìa các cạnh và cắt lát vừa ăn. Hành lá bạn rửa sạch rồi cắt khúc. Vỏ quýt và lá gừng bạn rửa sạch rồi cắt sợi. Gừng bạn cạo sạch lớp vỏ bên ngoài rồi cắt sợi
Bước 2 Kho nguyên liệu
Bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, đợi dầu nóng, bạn cho 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh ớt băm, hành lá cắt khúc vào xào sơ rồi cho phần thịt theo ba chỉ vào xào cho đến khi thịt săn lại.
Kế tiếp, bạn cho lá gừng, gừng, vỏ quýt cắt sợi và khế chua vào xào trong 2 phút nữa.
Tiếp đó, bạn đổ vào 150ml nước lọc, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm đảo đều rồi bạn cho rươi vào kho trong 10 phút ở mức lửa vừa cho đến khi nước sệt lại và tắt bếp.
Thành phẩm
Rươi sau khi kho xong có màu vàng ươm trông thật bắt mắt cùng với hương thơm của vỏ quýt, lá gừng. Khi ăn, rươi có độ ngọt và thịt mềm, gia vị thấm đều hòa quyện một chút vị chua chua của khế rất ngon. Món ăn này bạn có thể ăn cùng với cơm nóng cũng phù hợp lắm đấy!
Hy vọng qua bài viết trên, bạn bỏ túi cho mình cách kho rươi thơm ngon đúng điệu với cách chế biến đơn giản từ Pgdphurieng.edu.vn nhé!
Xem thêm:
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách kho rươi thơm ngon đúng điệu tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.