Bạn đang xem bài viết Cách kho cá mắm ngon, đậm đà chuẩn vị Nghệ An tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
10 phútThực hiện
25 phútDành cho
3 – 4 người
Ở Nghệ An nổi tiếng với món cá mắm, là loại cá làm từ những loại cá khác nhau đánh lên từ biển và ướp nguyên con vào muối. Ướp đển khi cá cứng lại và ngấm vị mặn của muối, tạo ra hương vị rất đặc trưng cho món cá mắm, phổ biến nhất là món mắm được làm từ cá nục.
Món cá mắm kho là một món ăn mang đậm hương vị Nghệ An, nhiều người khi ăn món này đều không thể quên được hương vị đậm đà, thơm ngon, hấp dẫn. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về cách làm của món ăn này nhé.
Nguyên liệu làm món cá mắm kho
- 7 con cá mắm
- 3 thìa canh mật mía
- 2 thìa canh mỡ lợn
- 1 thìa canh nước mắm
- 2 củ sả
- 2 quả quýt
- 1 nắm hành tăm cây
- 1 củ tỏi nhỏ
- 1 thìa canh nước hàng
- 8 quả ớt hiểm
- 3 nhánh nhỏ tiêu xanh
- Dụng cụ: Thau, nồi, thớt, dao
Mẹo hay
– Mật mía là loại mật được ép từ mía cô đặc, có màu nâu đậm và có vị ngọt
– Nước hàng chính là tên gọi khác của nước màu.
– Các bạn nên chọn quýt có vỏ dày với màu vàng ươm, kích cỡ nhỏ, có vị chua nhẹ.
Cách kho cá mắm chuẩn vị Nghệ An
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cá mắm sau khi mua về các bạn nên làm sạch phần ruột, mang cá và rửa sạch với nước nhiều lần để làm sạch phần muối bám bên ngoài cá và giảm độ mặn của cá.
Các bạn cắt nhỏ sả, tỏi và 1 quả ớt. Quýt sau khi mua về các bạn rửa sạch, phần vỏ quýt các bạn cũng cắt nhỏ ra.
Về hành tăm, sau khi mua về các bạn rửa sạch, sau đó đập dập đầu hành và cắt thành những khúc dài khoảng 2cm.
Bước 2 Ướp cá
Cho cá mắm vào một cái thau, sau đó cho tất cả các nguyên liệu chúng ta đã sơ chế vào thau cá.
Kế tiếp các bạn cho 2 thìa canh mỡ lợn và 3 thìa canh mật mía vào thau cá, sau đó chúng ta trộn đều cá và để cá thấm gia vị khoảng 15 phút.
Như các bạn đã được biết, cá mắm vốn đã có vị mặn nên các bạn không cần nêm thêm gia vị, sử dụng mật mía đã giúp trung hòa vị mặn của cá.
Bước 3 Kho cá
Sau khi ướp cá khoảng 15 phút, các bạn cho cá vào nồi. Sau đó, cho ớt, tiêu, thêm khoảng 200ml nước sôi và cho 1 thìa canh nước hàng vào nồi cá.
Kế bếp chúng ta cho cá lên bếp và bắt đầu kho. Các bạn đậy nắp nồi lại và chờ đến khi cá sôi thì giảm lửa đến mức nhỏ nhất. Tiếp tục kho cá trên lửa nhỏ tầm 15 – 20 phút và có thể nêm nếm thêm 1 thìa canh nước mắm để tạo vị thơm cho món cá kho.
Sau 20 phút kho cá, các bạn mở nắp , đợi thêm 3 phút nữa đến khi cá chuyển sang màu vàng ươm thì các bạn tắt bếp.
Thành phẩm
Món cá mắm kho sau khi hoàn thành có hương vị vô cùng thơm ngon. Sự kết hợp tuyệt vời vị ngọt của mật mía và vị mặn đặc trưng của cá tạo nên một món ăn vô đậm đà.
Cá mắm kho ăn cùng cơm, rau sống, những món canh thì không thể nào cưỡng lại được. Những ngày thời tiết se se lạnh, thì thưởng thức một nồi cá mắm kho là một điều vô cùng tuyệt vời.
Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ biết được cách kho cá mắm ngon, chuẩn vị Nghệ An, nếu trong lúc chế biến bạn lo cá bị tanh thì cũng đừng lo vì đã có bí quyết kho cá đậm đà không bị tanh. Vậy thì còn chần chừ gì nữa, mà hãy bắt tay vào chế biến món ăn này cho gia đình thôi nào.
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách kho cá mắm ngon, đậm đà chuẩn vị Nghệ An tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.