Bạn đang xem bài viết Cách để ngâm rửa rau, hoa quả sạch thuốc trừ sâu, dư lượng kháng sinh tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Trên thị trường, ngoài những loại rau củ quả được canh tác theo phương pháp Organic thì phần lớn các loại rau củ luôn được sử dụng thuốc trừ sâu nhằm bảo quản chúng tránh khỏi các loại sâu bọ gây hại cho chúng. Nếu còn đang lo ngại cho sức khoẻ của gia đình mình, hãy tham khảo ngay những cách bên dưới để rửa sạch thuốc trừ sâu và dư lượng kháng sinh trên rau củ quả nhé.
Tác hại khi sử dụng rau củ quả chứa thuốc trừ sâu
Gây ngộ độc thực phẩm cấp tính
Khi ăn phải thực phẩm có chứa dư lượng thuốc trừ sâu vượt quá mức cho phép, một trong những tác hại đầu tiên chính là ngộ độc. Các biểu hiện của nó như nhức đầu, chóng mặt, nôn ói, sốt… Triệu chứng của ngộ độc có thể kéo dài từ 2 ngày đến vài tuần tuỳ mức độ nặng nhẹ.
Gây bệnh ung thư
Theo các nghiên cứu của các nhà khoa học của Trường đại học California (Mỹ), sử dụng thực phẩm chứa thuốc trừ sâu hay các loại kháng sinh trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư như: Ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư máu ….
Tổn thương hệ thần kinh
Thuốc trừ sâu là một trong những kẻ thù của hệ thần kinh, khi bị phơi nhiễm, hệ thần kinh bị ảnh hưởng nghiêm trọng đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai và trẻ em nhẹ thì chóng mặt, nhức đầu…. nặng hơn có thể gây bệnh mất trí nhớ.
Giảm khả năng có con
Các bác sĩ, nhà khoa học tại Đại học Havard cho biết, đàn ông khi thường xuyên ăn phải thực phẩm chứa thuốc trừ sâu sẽ làm giảm đến 49% số lượng tinh trùng so với người không ăn phải thực phẩm không chứa thuốc trừ sâu.
Chứng rối loạn tăng động, giảm trí nhớ
Trong thuốc trừ sâu có một chất là Organophosphate, chất này làm tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) ở trẻ 8 – 15 tuổi. Khi bị mắc bệnh trẻ em thường không thể tập trung chú ý, hay ngồi yên trong thời gian dài và thường xuyên có những hành động bộc phát không thể kiểm soát.
Nhận diện rau củ có dư hàm lượng thuốc trừ sâu
– Cảnh giác với rau củ quả có kích thước quá mập, quá dài, quá đẹp mắt so với bình thường.
– Các loại rau củ xanh có màu xanh bất thường như xanh đen (dư hàm lượng NO3).
– Rau củ nhiễm thuốc trừ sâu thường trông rất tươi ngon, phổng phao nhưng cầm nhẹ tay chứ không nặng và chắc như rau củ sạch.
– Thử ngửi và xem phần cuống rau củ, mặt lá rau xanh có đọng phấn lạ hay có mùi hắc của thuốc trừ sâu hay không.
Cách ngâm rửa rau, hoa quả sạch thuốc trừ sâu, dư lượng kháng sinh
Ngâm trong nước pha Baking soda
Pha 4 muỗng Baking soda với 1,5 lít nước. Đối với trái cây ngâm 10 – 15 phút, các loại rau, củ ngâm trong 5 – 7 phút, rồi rửa lại với nước sạch trước khi sử dụng.
Ngâm với nước nghệ
Nghệ là một loại củ có đặc tính khử trùng mạnh, nên ngâm rau củ hoa quả với nước nghệ trong 15 phút rồi rửa lại với nước sạch. Nước nghệ sẽ giúp loại bỏ các loại thuốc trừ sâu còn bám trên rau củ nhanh chóng.
Ngâm với giấm
Trong giấm có chứa acid axetic nên có có thể loại bỏ được một phần dư lượng thuốc trừ sâu trong rau quả. Bạn chỉ cần ngâm trái cây, rau củ trong nước pha giấm với tỉ lệ 1 giấm – 9 nước trong 10 phút rồi rửa lại với nước sạch.
Dùng nước muối
Ngâm rau củ quả trong nước muối pha loãng trong 10 phút rồi rửa lại với nước sạch, ngoài việc loại bỏ thuốc trừ sâu ngâm trong nước muối các loại sâu bọ, côn trùng cũng bị vị mặm mà bò ra, giúp bạn dễ dàng thấy và loại bỏ chúng
Dùng nước vo gạo
Trong nước vo gạo có chứa rất nhiều khoáng chất tốt có thể loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu một cách dễ dàng, bạn chỉ cần sử dụng nước vo gạo trong lần đầu tiên vo gạo pha thêm nước sạch và ngâm rau củ trong vòng 10 phút rồi rửa sạch lại.
>> Tác dụng của nước vo gạo đối với thực phẩm
Sử dụng ánh nắng mặt trời
Khi phơi rau quả dưới ánh nắng mặt trời trong khoảng 5 phút, giúp phân huỷ lượng thuốc trừ sâu hữu cơ còn sót lại trên rau củ đến 60%.
Chần rau qua nước sôi trước khi chế biến
Một số loại rau chịu nhiệt như bắp cải, cải thảo, súp lơ… bạn nên chần qua nước sôi trong 2 phút trước khi mang đi nấu sẽ loại bỏ đến 30% dư lượng thuốc trừ sâu còn sót lại trên rau quả.
Trên đây là những cách sơ chế, ngâm rửa rau quả với các nguyên liệu đơn giản trong nhà. Hãy áp dụng ngay để bảo vệ sức khoẻ của cả gia đình mình nhé.
Xem thêm:
>> Những loại rau, củ ít thuốc trừ sâu mẹ nên chọn mua
>> Mẹo rửa sạch phấn và thuốc trừ sâu trên dưa leo với kem đánh răng
>> Cùng điểm danh một số loại rau củ có nhiều thuốc trừ sâu nhất và làm sao để rửa sạch đây?
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách để ngâm rửa rau, hoa quả sạch thuốc trừ sâu, dư lượng kháng sinh tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.