Bạn đang xem bài viết Cách chọn rau muống sạch, không nhiễm hóa chất tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Rau muống là thực phẩm dễ ăn và quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày trong gia đình, có thể chế biến nhiều món như xào, làm gỏi, luộc,… để đảm bảo sức khoẻ thì cần chọn rau muống sạch. Nhưng làm sao biết rau muống có bị nhiễm hoá chất hay không? Dưới đây là các thông tin hữu ích cho bạn.
Giá trị dinh dưỡng và tác dụng của rau muống
Giá trị dinh dưỡng của rau muống
Rau muống là loại rau quen thuộc mà bạn thường gặp trong các bữa cơm gia đình nhờ dễ ăn, dễ chế biến. Trong 100g rau muống chứa các chất sau:
- 18 kcal
- 0.2g chất béo
- 113mg natri
- 3.1g carbohydrate
- 2.1g chất xơ
- 2.6g protein
- 55mg vitamin C
- 77mg canxi
- 1.7 mg chất sắt
- 0.1 mg vitamin B6
- 71mg magie
Tác dụng của rau muống đối với sức khoẻ
Giảm cholesterol
Theo một số nghiên cứu trên chuột, rau muống có thể làm giảm mức triglyceride và cholesterol.Chỉ số triglyceride cao sẽ liên quan đến xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ,…
Nếu ăn rau muống đúng cách sẽ có tác dụng giảm cân và giảm nồng độ cholesterol trong máu.
Phòng chống tiểu đường
Người bị tiểu đường, nếu ăn rau muống ở mức hợp lý sẽ có khả năng giảm lượng đường huyết trong máu, từ đó ngăn ngừa được bệnh tiểu đường.
Hỗ trợ điều trị thiếu máu
Rau muống có chứa chất sắt, nên đây sẽ là nguồn thực phẩm tốt cho người bị thiếu máu, tốt nhất là ăn rau muống đồng thân đỏ.
Ăn rau muống thường xuyên sẽ điều trị bệnh thiếu máu và còn giúp phụ nữ đang mang thai bổ sung đủ chất sắt cần thiết.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Những chất chống oxy hóa có trong rau muống như: vitamin A, vitamin C, beta carotene giúp giảm mức cholesterol, tránh lắng đọng các mảng lipid gây xơ vữa động mạch vành, giảm các cơn đau tim, đột quỵ.
Đồng thời, magie còn có tác dụng giảm huyết áp, bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Điều trị bệnh vàng da và các vấn đề về gan
Trong y học Ayurveda (hệ thống y học Hindu truyền thống) đã sử dụng rau muống vào các bài thuốc trị bệnh vàng da, những bệnh về gan.
Một số nghiên cứu được thực hiện đã cho thấy rằng, chiết xuất rau muống bảo vệ gan tránh các tổn thương do hóa chất.
Ngăn ngừa ung thư
Với 1 chế độ ăn hợp lý, khoa học từ rau muống sẽ giúp bạn có khả năng hấp thụ đến 13 chất chống oxy hóa có khả năng ngăn ung thư nhờ loại bỏ gốc tự do, ức chế các tế bào gây ung thư như ung thư dạ dày, ung thư da, ung thư vú,…
Trị chứng khó tiêu và táo bón
Rau muống giàu chất xơ nên rất tốt cho người bị khó tiêu, táo bón. Rau muống giúp làm giảm các rối loạn tiêu hóa, nhuận tràng nên dễ đi tiêu, giảm táo bón. Bạn có thể uống nước ép từ rau muống để điều trị giun sán cũng rất hiệu quả.
Cách chọn rau muống sạch, không nhiễm hóa chất
Cách nhận biết rau muống nhiễm hóa chất
Đầu tiên bạn cần nhận biết được đâu là loại rau muống sạch, đâu là rau muống nhiễm hóa chất với các cách sau:
- Rau muỗng sạch trồng bằng hạt sẽ có màu xanh nhạt, cọng không to và lá nhỏ, trong khi đó, rau muống trồng bằng hạt nhiễm hóa chất sẽ có lá màu xanh đậm, cọng to hơn và lá to.
- Rau muống được tưới nhiều thuốc trừ sâu sẽ cóthân to, lá to và dài hơn bình thường trông rất non kể cả phần gần gốc. Có lá màu xanh đậm là do rau muống hấp thụ nhiều kim loại nặng và khi rửa thì nổi nhiều bọt. Rau muống dùng chất kích thích để tăng trưởng nhanh thì rất dễ dập nát, khi bẻ đôi thì ít nhựa hơn, để từ sáng tới chiều thì bị héo hoặc vàng úa không ăn được.
- Khi ăn rau muống có vị chát và mùi hắc là do rau muống nhiễm chì, còn rau muống sạch thường có vị ngọt tự nhiên và giòn hơn.
- Bạn có thể vắt 1 trái chanh vào nước rau muống sau khi luộc, nếu thấy nước không chuyển màu thì đây là rau muống có hoá chất, nếu nước chuyển dần sang màu đỏ hoặc vàng nhạt là rau muống sạch. Lý giải cho hiện tượng chuyển màu trên là do trong rau muống có chứa kiềm sẽ phản ứng với axit có trong chanh.
Cách chọn mua rau muống tươi ngon, không nhiễm hóa chất
Từ những ý trên, bạn có thể tham khảo cách chọn rau muống tươi ngon, sạch và không nhiễm hóa chất mà bạn cần biết:
- Khi mua rau muống nên lựa rau muống có thân không quá to, lá có màu xanh tự nhiên và trên lá có vài lỗ thủng do sâu đục.
- Thử bẻ đôi thân rau muống nếu có chất nhờn và không quá giòn thì đây là rau sạch.
- Không mua rau muống đã được tước ra sẵn và ngâm nước, vì nước này là nước pha hoá chất làm cho cứng hơn, tươi hơn mà không bị héo.
- Chọn những cửa hàng uy tín hoặc có hệ thống lớn như Pgdphurieng.edu.vn là một trong các siêu thị đáng tin cậy để mua hàng.
Lưu ý khi ăn rau muống và cách bảo quản rau muống
Khi ăn rau muống, bạn cần lưu ý một số điều sau để tốt cho sức khỏe:
- Rau muống sống có nhiều loại kí sinh trùng, nhất là sán lá ruột lớn Fasciolopsis buski gây nên nhiều bệnh như tiêu chảy, sán, đau bụng, dị ứng,…do đó bạn nên sơ chế kĩ trước khi ăn rau sống.
- Là loại cây bán thủy sinh nên rau muống có thể sẽ bị nhiễm độc từ nguồn nước ô nhiễm hoặc nhiễm kim loại nặng gây ngộ độc.
- Nếu bạn đang dùng thuốc đông y thì không nên ăn quá nhiều rau muống vì có thể làm giảm tác dụng của thuốc.
- Người mắc bệnh đau nhức khớp, gout, viêm nhiễm đường tiết niệu do sỏi, huyết áp cao thì hạn chế ăn rau muống, vì sẽ khiến bệnh thêm trầm trọng.
- Nếu có vết thương hở thì không nên ăn rau muống, sẽ khiến da bị sẹo mất thẩm mỹ, da non cũng ngứa hơn.
Để bảo quản rau muống một cách tốt nhất, bạn nên rửa rau sạch từng ngọn, ngâm với nước muối pha loãng rồi để cho ráo nước, sau đó cho vào túi nilon để bảo quản trong tủ lạnh, điều này giúp giảm bớt lượng thuốc trong rau muống do bị phân hủy.
Các món ngon chế biến từ rau muống
Sò lông xào rau muống
Sò lông là loại thực phẩm có nhiều dinh dưỡng, có thể dùng để chế biến nhiều món ăn thơm ngon. Trong số đó có món sò lông xào rau muống cực đơn giản với các nguyên liệu dễ tìm.
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được thịt sò dai ngon, có vị ngọt, ăn cùng rau muống xào giòn giòn sẽ khiến bạn mê mẩn món ăn này, nhất là ăn cùng với cơm.
Tham khảo: Chia sẻ cách làm sò lông xào rau muống cực hấp dẫn, dễ làm tại nhà
Canh hến rau muống
Nếu chưa biết nấu món canh gì cho cả gia đình vào những ngày hè thì hãy thử nấu món canh hến rau muống nhé. Vị ngọt thanh của nước luộc hến hòa quyện với rau muống dai giòn sẽ là món canh giải nhiệt, ngon miệng.
Tham khảo: Cách nấu canh hến rau muống, ăn đến đâu mát đến đó
Gỏi rau muống
Bạn là một tín đồ của các món gỏi thì chắc chắn không nên bỏ qua gỏi rau muống dễ làm mà lại gây nghiện đấy.
Rau muống sống được sơ chế kỹ lưỡng, đem đi trộn gỏi vẫn giữ được màu xanh và độ giòn ngon miệng, hòa quyện với vị chua ngọt, vị bùi của đậu phộng càng kích thích vị giác.
Tham khảo: Cách làm gỏi rau muống vừa xanh vừa giòn ăn là mê
Rau muống chua ngọt
Nếu bạn đã quá ngán với các món ăn đầy dầu mỡ thì có thể chế biến món rau muống ngâm chua ngọt để ăn kèm nhé! Món ăn này sẽ cực kì dễ làm mà lại vô cùng ngon miệng, giúp cho bữa ăn gia đình thêm hấp dẫn đấy.
Tham khảo: Cách làm rau muống chua ngọt giòn ngon hấp dẫn
Mì tôm trộn rau muống
Đây là món ăn ngon miệng, thích hợp dùng cho bữa ăn sáng, ăn trưa đều ngon. Rau muống sau khi luộc thì đem trộn với tôm khô, mì và các gia vị sẽ cho ra một món ăn đơn giản mà lại vô cùng cuốn hút đấy.
Tham khảo: Cách làm mì tôm trộn rau muống, tôm khô cực ngon
Pgdphurieng.edu.vn: Đại siêu thị bán rau muống giá tốt nhất
Nếu bạn đang tìm cho mình một nơi mua rau muống giá tốt, chất lượng thì không nên bỏ qua Pgdphurieng.edu.vn. Tại đây bạn sẽ nhận được sự phục vụ tận tình, đảm bảo hàng chất lượng cao và nhiều chương trình khuyến mãi đang chờ đón bạn.
Tham khảo: Rau muống nước gói 500g tươi ngon tại Pgdphurieng.edu.vn
Hy vọng qua bài viết này cung cấp cho các bà nội trợ thông tin hữu ích về cách chọn rau muống sạch và cách nhận biết rau muống nhiễm hoá chất, để bảo vệ sức khoẻ cho cả gia đình.
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách chọn rau muống sạch, không nhiễm hóa chất tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.