Bạn đang xem bài viết Cách chọn mua hành lá tươi ngon, giàu chất dinh dưỡng tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Hành lá còn có tên gọi khác là hành hoa, hành ta, hành xanh là loại cây gia vị sống lâu năm, gốc lá phình to, phần đầu thuôn nhọn.
Loại hành này khi nấu chín củ trở nên mềm, có vị cay ngọt, mùi thơm đặc biệt ngoài ra hành lá còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như ngăn ngừa tim mạch, chống ung thư, giúp xương chắc khỏe,…
Giá trị dinh dưỡng và tác dụng của hành lá
Giá trị dinh dưỡng của hành lá
- 32 calo
- 7,3 gam carbohydrate
- 1,8 gam protein
- 0,2 gam chất béo
- 2,6 gam chất xơ
- 207 microgam vitamin K
- 18,8 miligam vitamin C
- 997 IU vitamin A
- 64 microgam folate
- 1,5 miligam sắt
- 276 miligam kali
- 0,2 miligam mangan
- 72 miligam canxi
- 0,1 miligam riboflavin
- 20 miligam magiê
Tác dụng của hành lá đối với sức khỏe
Hỗ trợ sức khoẻ tim mạch
Hành lá chứa chất chống oxy hóa, ức chế hoạt động của các gốc tự do, ngăn ngừa tổn thương DNA và các tế bào.
Vitamin C và các hợp chất lưu huỳnh trong hành lá giúp giảm cholesterol và huyết áp, từ đó tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm các nguy cơ bệnh về tim.
Giữ mắt khoẻ mạnh
Trong hành lá có chứa Vitamin A và Carotenoid, là 2 chất đóng vai trò duy trì và giúp cho mắt khỏe mạnh hơn.
Thêm hành lá vào khẩu phần ăn mỗi ngày giúp đôi mắt giảm tình trạng bị mỏi, viêm, các bệnh về mắt và chống thoái hóa điểm vàng, cản trở việc giảm thị lực theo tuổi tác.
Giải và ngăn ngừa cảm lạnh
Hành lá được xem là một phương thuốc chữa bệnh hiệu quả trong Đông Y. Vì hành lá có tính ấm, nên được dùng để chữa bệnh cảm lạnh, giải cảm hữu hiệu. Vị cay của hành lá khi được nấu chín hoặc ăn nóng có tác dụng gây tiết mồ hôi, là phương pháp giải độc hiệu quả.
Chống bệnh tiểu đường
Trong hành lá chứa nhiều Allylpropy disulfide có tác dụng hạ thấp lượng đường trong máu bằng cách làm tăng lượng insulin tự do sẵn có trong cơ thể.
Mặt khác, hành cũng rất giàu Crom, chất giúp các tế bào tương thích với Insulin. Các cuộc nghiên cứu lâm sàng ở những bệnh nhân tiểu đường cho thấy, Crom có thể làm giảm lượng đường huyết, hạ thấp nồng độ insulin từ đó giúp chống bệnh tiểu đường.
Giúp lợi tiểu và lọc máu
Hành lá giúp giữ nước để tránh sỏi tiết niệu, viêm khớp và bệnh gút, bị nhiễm trùng đường tiết niệu, tiểu ra máu.
Người bệnh có thể lấy một nắm hành và củ nghệ bỏ vào một bát nước sau đó đun cạn còn nửa bát, uống lúc còn hơi nóng, ngày uống 2 lần. Các đặc tính chống vi khuẩn của hành sẽ giúp làm giảm các cảm giác nóng khi tiểu tiện.
Chống nhiễm khuẩn
Có thể dùng hành lá để tiêu diệt các vi khuẩn lây nhiễm và cả những vi khuẩn như E.coli và Salmonella. Ngoài ra, hành lá còn chống lại bệnh lao và nhiễm trùng đường tiểu, chẳng hạn như viêm bàng quang.
Tuy hành lá có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng phải biết sử dụng sao cho đúng cách. Bởi vì có những thực phẩm nên và không nên dùng chung với hành lá. Do đó ta cần phải biết những thực phẩm đó là gì để dùng hành lá sao cho đúng!
Chống loãng xương
Trong hành lá chứa nhiều Vitamin K và Vitamin C (12mg hành lá có chứa 20 microgram Vitamin K và 1,6 mg Vitamin C), mà những loại Vitamin này rất cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì xương chắc khoẻ.
Đặc biệt, phụ nữ có thể tránh loãng xương và gãy xương bằng cách ăn hành lá thường xuyên giúp điều hòa lượng đường trong máu.
Tăng cường miễn dịch
Hành lá chứa nhiều Allicin có vai trò quan trọng chống lại vi khuẩn, vi rút, đặc biệt là vi khuẩn gây bệnh nấm da. Ngoài ra, với mùi hăng của hành nó sẽ làm tăng lưu thông máu và thải độc qua tuyến mồ hôi.
Đặc biệt trong thời tiết lạnh, hành có tác dụng tránh nhiễm trùng, giảm sốt và đổ mồ hôi cảm lạnh và cúm rất tốt. Hành còn tốt cho đường hô hấp, chữa ho, đau họng.
Ngăn ngừa ung thư
Do có nhiều chất Flavonoid (Vitamin P), hành lá xanh cũng chứa một hợp chất được gọi là Allyl sulfide giúp chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư và do đó giúp ngăn ngừa và chống lại ung thư.
Trong các nghiên cứu tại khu vực Nam Âu, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng ăn hành giảm được
- 84% nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm miệng và họng
- 88% nguy cơ ung thư thực quản
- 83% nguy cơ ung thư thanh quản
- 25% nguy cơ ung thư vú
- 73% nguy cơ ung thư buồng trứng
- 73% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt
- 38% nguy cơ ung thư tế bào thận so với người không ăn hoặc ăn rất ít hành.
Ngoài những công dụng tuyệt vời ở trên hành lá còn có một số công dụng như:
- Trị táo bón đầy hơi
- Cầm máu
- Trị chứng máu khó đông
- Chữa đau bụng
- Lạnh chân tay
- Trị rụng tóc
Hành lá có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe do vậy việc bổ sung hành lá vào bữa ăn hằng ngày là rất quan trọng. Tuy nhiên, đối với phụ nữ có kinh sớm, kinh nguyệt nhiều nên tránh ăn nhiều hành. Ngoài ra, không được dùng hành cùng mật ong và không được dùng ở người huyết áp cao.
Cách chọn hành lá tươi ngon
Bạn có thể chọn mua hành lá tươi ở các chợ, cửa hàng thực phẩm, hay các siêu thị tại khu vực sống. Ngoài ra, tại Pgdphurieng.edu.vn, bạn cũng có thể tìm mua các loại hành, tỏi, rau nêm xanh tươi để áp dụng vào các món ăn thơm ngon và bổ dưỡng cho gia đình.
Tuy vậy, trước tiên bạn phải biết cách chọn hành lá sao cho tươi để mua nhé. Bạn có thể tham khảo gợi ý như sau:
Phần cọng lá tươi xanh tới tận ngọn
Vốn bản chất của hành lá có thân màu xanh đậm, vì vậy nếu hành còn tươi thì lá sẽ xanh tươi từ gốc đến tận ngọn trừ phần củ có màu trắng.
Nếu như khi mua hành bạn thấy lá có hiện tượng bị vàng, úa thì có nghĩa là hành đã cũ thậm chí có khi hư không ăn được nữa. Như vậy khi bạn mua về nấu thì hương vị cũng như mùi thơm của của hành sẽ giảm đi không còn được thơm ngon nữa.
Chọn củ đầy đặn không sứt sát
Trong hành lá vốn rất giàu vitamin A, B, C và là một nguồn dinh dưỡng thiên nhiên tiềm năng cung cấp acid folic, canxi, phốt pho, magiê, crom, sắt và chất xơ.
Tuy nhiên nếu chẳng may bạn chọn mua phải hành lá đã không còn được tươi ngon hay củ hành khi nhổ lên bị sứt sát thì điều này đã vô tình làm hao hụt lượng dinh dưỡng có trong hành lá. Vì vậy khi chọn mua hành lá bạn nhất định đừng chọn những củ không còn đầy đặn hay bị sứt sát nhé.
Củ hành trắng
Hành lá nếu còn tươi ngon thì không chỉ lá có màu xanh đậm và củ của nó màu trắng tinh, nhìn rất ngon và bắt mắt.
Tuy nhiên nếu khi bạn mua mà thấy củ hành ngả màu vàng hay bị thối, thì có thể hành đó đã để qua ngày hoặc có khi là qua vài ngày như vậy khi mua về ăn chất dinh dưỡng trong hành đã không còn được đảm bảo nữa làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn của bạn.
Chọn hành còn rễ
Thông thường khi nhổ hành lá người ta sẽ nhổ cả rễ, sau đó rửa sạch rồi mới đem bán. Nếu như bạn chọn mua hành lá mà thấy rễ trắng, tươi thì có nghĩa là hành đó mới nhổ, còn nếu rễ đã ngả vàng hay bị thối rụng thì hành đã cũ.
Nếu xem đến đây rồi mà bạn vẫn cảm thấy không dễ để lựa chọn hành lá sạch và tươi ngon mà vẫn đảm bảo lợi ích cho sức khỏe, thì bạn hãy thử cách trồng vài chục cây hành lá ăn cả năm chỉ nhờ 1 chiếc giỏ cũ bỏ đi xem như thế nào nhé!
Lưu ý khi ăn hành lá và cách bảo quản hành lá
Hành lá có rất nhiều chất dinh dưỡng nên bạn đừng nên quá nhiệt dễ bị mất đi dưỡng chất vốn có. Ngoài ra thì theo đông y hành lá có tính ấm nên những người nóng trong người, hỏa bốc, dương thịnh,.. không nên ăn nhiều. Ăn hành quá nhiều có thể làm tóc nhanh bạc, mờ mắt và cản trở ra mồ hôi,..
Có rất nhiều cách để bảo quản hành lá tươi lâu:
- Rửa sạch, đẻ ráo và cắt nhỏ, sau đó bỏ vào hộp và để vào ngăn đông.
- Hành sau khi làm sạch, sau đó lấy khăn giấy bọc kỹ và bỏ vào túi zip và để trong tủ lạnh.
Các món ngon chế biến từ hành lá
Kim chi hành lá
Kim chi là một món ăn quen thuộc của người Hàn, giúp món ăn được thơm ngon, đậm đà. Kim chi hành lá có màu sắc đỏ của bột ớt hoà cùng với màu xanh lá của hành lá tạo nên một tổng thể vô cùng đẹp mắt. Có được vị hăng và chua chua, cay cay ăn rất cuốn miệng.
Tham khảo thêm: Cách làm kim chi hành lá ngon đậm đà chuẩn vị Hàn Quốc
Xôi ngô mỡ hành
Xôi ngô mỡ hành hoàn thành sẽ dẻo thơm hấp dẫn vô cùng. Xôi khi chín có màu trắng ngần, thêm chút vàng của bắp và đậu xanh cực đẹp mắt, chín mềm, bùi bùi, ăn kèm một ít mỡ hành cực kỳ hấp dẫn.
Tham khảo thêm: Cách nấu xôi ngô mỡ hành dẻo thơm ngon đơn giản ai cũng làm được
Mực hấp hành
Mực hấp nên giữ nguyên được hương vị ngọt thanh tự nhiên, cộng với mỡ hành nên càng dậy vị hơn rất nhiều. Mực dai ngon, đậm đà thơm béo lại thêm chút mằn mằn ăn chung với bún thì còn gì bằng.
Tham khảo thêm: Bỏ túi 2 công thức làm mực hấp hành thơm lừng cho bữa cơm gia đình
Pgdphurieng.edu.vn: Đại siêu thị bán hành lá giá tốt nhất
Hành lá rất phổ biến tại Việt Nam nên không hề khó mua, tuy nhiên có rất nhiều loại hàng trôi nhành lá, ngâm thuốc giữ tươi,… Vì vậy hãy mua hành lá ở những nơi uy tín như siêu thị lớn, hoặc tại Pgdphurieng.edu.vn. hành lá ở Pgdphurieng.edu.vn có chất lượng tốt, lại thơm ngon nhờ được tuyển chọn cẩn thận tại vườn. Ngoài ra, khi mua hành lá tại Pgdphurieng.edu.vn sẽ mua được với giá cực kỳ ưu đãi và thường xuyên có các chương trình khuyến mãi.
Tham khảo: Hành lá 1kg tươi ngon tại Pgdphurieng.edu.vn
Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm chọn mua được hành lá tươi ngon giúp đảm bảo được hương vị món ăn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm hành lá, hành tây, hành tím, tỏi: Loại củ nào bổ dưỡng hơn? để bổ sung thêm kiến thức nhé!
Bạn có thể quan tâm:
- Cách chọn khoai tây tươi ngon, giàu chất dinh dưỡng
- Cách chọn khoai lang ngon, ngọt cực dễ
- Cách chọn bí đỏ tươi ngon, giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách chọn mua hành lá tươi ngon, giàu chất dinh dưỡng tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.