Bạn đang xem bài viết Cách ăn sáng cho mẹ bầu giúp ‘vào con không vào mẹ’ tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Ngũ cốc
Là thực phẩm không chỉ tiện lợi mà còn cung cấp đa dạng các chất dinh dưỡng cần thiết cho giai đoạn mang thai.
Ngoài Carbohydrate giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể, đồng thời còn rất dồi dào sắt, Vitamin B, Axit folic và chất xơ.
Đặc biệt, Axit folic trong ngũ cốc là dưỡng chất giúp ngăn ngừa khuyết tật cột sống bẩm sinh cho thai nhi.
Mẹ nên chọn sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt giúp hấp thụ tối đa dinh dưỡng cho trẻ.
Các thực phẩm giàu chất xơ
Có rất nhiều loại trái cây mẹ có thể ăn vào bữa sáng như: Dưa hấu, táo, chuối, dâu tây, rau xanh…
Hàm lượng chất xơ giúp mẹ bầu hạn chế chứng táo bón và bệnh trĩ trong thai kỳ, ngừa dị tật thai nhi.
Ngoài ra, chúng còn cung cấp Vitamin A và C dồi dào, tăng cường khả năng hấp thụ dưỡng chất từ thực phẩm khác mà không gây tăng cân cho mẹ.
Những thực phẩm giàu protein
Mẹ bầu có thể bổ sung Protein từ nhiều nguồn như: Trứng, sữa, hải sản, các loại hạt, bông cải xanh, bắp, bơ, táo, thịt gà, thịt heo…
Protein giúp cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thể, đồng thời còn rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ.
Tuy nhiên, mẹ bầu không nên ăn quá nhiều các món ăn có chứa Protein vào bữa sáng, mà nên ăn kết hợp thêm nhiều loại thực phẩm khác nhau để có thể bổ sung đầy đủ dưỡng chất hơn.
Sữa và các chế phẩm từ sữa
Không chỉ cung cấp Protein mà còn bổ sung Canxi cho cơ thể mẹ bầu.
Giúp bảo vệ hệ xương khớp của mẹ luôn chắc khỏe, đồng thời chúng đóng vai trò thiết yếu trong sự hình thành phát triển xương của thai nhi.
Các chế phẩm từ sữa như: Sữa chua, sữa uống, phô mai… đều là nguồn chứa Canxi dồi dào.
Mỗi ngày, mẹ bầu cần ít nhất là 1000mg Canxi, tương đương 3 ly sữa/ ngày. Do vậy mẹ cần cân nhắc các sản phẩm chứa Canxi, tránh sử dụng quá nhiều gây tác dụng phụ không mong muốn.
Một số lưu ý khi ăn sáng
Không ăn quá nhiều hay quá no vào bữa sáng. Thay vì 3 bữa chính như thông thường mẹ nên chia nhỏ khẩu phần ăn, trung bình mỗi bữa ăn cách nhau 30 phút – 1 giờ. Tránh trình trạng đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn với mẹ đang trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Nên dùng bữa sáng sau khi thức dậy 1 giờ, nên ăn trước 10h. Đây là khoảng thời gian tốt giúp cơ thể hấp thụ tối đa các dưỡng chất.
Không dùng nhiều đường, dầu mỡ, chất béo.
Đừng quên tắm nắng sáng sau bữa ăn, giúp cơ thể hấp thụ Vitamin D và Canxi tối đa.
Mong rằng với những thông tin trên mẹ có thể dễ dàng kiểm soát chế độ dinh dưỡng của bản thân. Nhất là trong bữa sáng, giúp mẹ khỏe, con đầy đủ dưỡng chất mà không làm bản thân tăng cân quá nhanh.
Xem thêm: Ăn sáng trước hay đánh răng trước?
Thông tin tham khảo: marrybaby.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách ăn sáng cho mẹ bầu giúp ‘vào con không vào mẹ’ tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.