Ẩm thực Ý là một trong những nền ẩm thực hết sức phong phú và đa dạng trên thế giới. Các món ăn nổi tiếng của Ý chính là một trong những điểm thu hút khách du lịch đến với đất nước châu u xinh đẹp này. Dưới đây là tổng hợp các món ăn nổi tiếng mà du khách nếu không thưởng thức thì không được coi đã đến du lịch ở đất nước này.
Ẩm thực Ý (Ảnh sưu tầm)
Pizza: Món ăn nổi tiếng nhất của Ý
Món ăn thân thuộc nhất, phổ biến nhất, mang thương hiệu của đất nước Italia chính là món Pizza. Mặc dù đây là món ăn đã trở nên nổi tiếng và phổ biến trên toàn thế giới nhưng thưởng thức tại chính quê hương của món ăn này là trải nghiệm cực kỳ thú vị.
Pizza là món ăn phổ biến đến mọi tầng lớp của Ý. Người Ý có thể ăn pizza vào mọi thời điểm trong ngày. Pizza ở đây có hai loại sốt chính là sốt cà chua và phô mai.
Người Ý ít cho thêm các gia vị đi kèm để giữ vị nguyên bản của pizza. Vì thế nếu thưởng thức pizza nơi đây, bạn sẽ khó lòng tìm được tương cà chua hay tương ớt để ăn kèm.
Pizza (Ảnh sưu tầm)
Pasta: Mỳ Ý truyền thống
Pasta là món ăn chỉ chung các loại mì Ý. Có thể bạn chỉ biết đến Spaghetti – món mì Ý nổi tiếng trên toàn thế giới, nhưng pasta là kho tàng mì của nước Ý với hơn 300 loại mì với đủ hình dạng sợi tròn, dẹt, hình nơ, gợn sóng, vỏ sò…
Mỗi một thành phố của Italia sẽ có một món pasta đặc trưng cho thành phố mình. Nếu bạn đến Bologna chắc chắn sẽ gặp món pasta Tortellini – một loại pasta đặc biệt có dạng hình vuông bên trong gói nhân thịt hoặc phô mai, rau rất phong phú.
Còn nếu đến thành Venice, bạn không thể bỏ qua món mì mực trứ danh của thành phố này. pasta với sốt cà chua có lẽ đã quá quen thuộc, sao bạn không thử bằng sốt đen của mực sẽ cho một trải nghiệm rất thú vị.
Một số món Pasta của Ý (Ảnh sưu tầm)
Bò bít tết – Bistecca
Một trong những món ăn nhất định phải thử ở Ý là món bò bít tết Bistecca. Bít tết ở đây được giữ cả xương và nướng sao cho giữ được độ tươi của thịt nhiều nhất.
Miếng bò bít tết mềm và ngọt, giữ nguyên hương vị thơm ngon của thịt mà không cần phải chất phụ gia nào. Nếu dùng Bistecca với một ly rượu vang đỏ của vùng Tuscany có thể bạn sẽ nghĩ rằng đây là món bò bít tết ngon nhất trần đời mà bạn được thưởng thức.
Bò bít tết – Bistecca (Ảnh sưu tầm)
Món Panini: Món Sandwich có hình chiếc giày
Đây là món sandwich truyền thống của đất nước hình chiếc giày này. Nhân bánh được làm từ giăm bông, phô mai mozzarella cùng cà chua và sốt pesto.
Là một món ăn khá đơn giản nên Panini phổ biến trên toàn nước Ý. Người dân nơi đây và du khách rất yêu thích món ăn này nhờ hương vị thơm ngon và sự hòa quyện hoàn hảo của các nguyên liệu chế biến.
Món Panini (Ảnh sưu tầm)
Gà Parmigiana: Hương vị cổ truyền được yêu thích nhất
Vẫn là một món cổ truyền của Ý được yêu thích khắp đất nước, gà Parmigiana gây nghiện bởi phi lê gà mềm nướng cùng với sốt cà chua và phô mai parmesan tạo hương vị rất đặc biệt, hấp dẫn. Món ăn này phổ biến nhất ở hai vùng là Campania và Sicily.
Gà Parmigiana (Ảnh sưu tầm)
Thịt heo nướng sốt cam: Đặc sản nước Ý
Là một món ăn được người Ý cực kỳ ưa chuộng, thịt heo nướng sốt cam được chế biến không cầu kỳ mà hương vị vẫn rất tuyệt vời.
Miếng thịt heo được thái lát mỏng, tẩm ướp đều gia vị và rán vàng bằng dầu ô liu. Nước sốt cam được làm từ cam, bơ tạo thành thứ nước sốt đặc sánh màu vàng óng có vị chua ngọt rất đặc biệt.
Thịt heo sau khi rán sẽ được đảo qua nước sốt cho dậy mùi và ngấm gia vị. Khi đổ ra đĩa có thể trang trí bằng vài miếng cam nhỏ hoặc hành tây cùng cà rốt để món ăn thêm phần hấp dẫn.
Thịt heo nướng sốt cam (Ảnh sưu tầm)
Bánh Panna cotta: Món ăn nổi tiếng của Ý
Nhiều người khi đi du lịch Ý về, đôi khi không nhớ một chiều dạo bước ở thành Rome nhưng lại nhớ quay quắt hương vị tuyệt vời của sự kết hợp giữa kem, đường và vani trong một ngày thưởng thức Panna Cotta ở một tiệm ăn trên một ngõ phố không biết tên của nước Ý.
Món tráng miệng này được ví như bữa tiệc hương vị, là niềm kiêu hãnh trong ẩm thực của Italia. Đến nay, Panna Cotta đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Ở mỗi một nơi, món tráng miệng này lại được sáng tạo với một hương vị hấp dẫn.
Bánh Panna cotta (Ảnh sưu tầm)
Cơm Risotto: Linh hồn của ẩm thực Ý
Risotto, cơm Risotto là món cơm phổ biến trên khắp nước Ý. Khác với món cơm truyền thống của Việt Nam, món cơm này được nấu với nước dùng làm từ thịt, cá, bơ, hành tây, rau củ… tạo nên hương vị rất đặc biệt.
Có thể ăn kèm Risotto với bất cứ món ăn kèm nào từ các món như thịt cá hay rau quả chay đều rất phù hợp.
Cơm Risotto (Ảnh sưu tầm)
Món Lasagna: Món bánh đặc trưng của ẩm thực ý
Món Lasagna nổi tiếng là món ăn nhiều lớp, nhiều lớp bột làm vỏ ngoài, nhân trong có thịt băm, thịt hầm, rau bina, cà chua và phô mai parmesan. Bên cạnh đó, sự kết hợp cùng nước sốt bechamel khiến món ăn này trở nên vô cùng ngon miệng và hấp dẫn.
Món Lasagna (Ảnh sưu tầm)
Các món ăn nổi tiếng của Ý không thể không kể tới Tiramisu
Nước Ý – quê hương của những món bánh tráng miệng nổi tiếng toàn thế giới. Không chỉ có Panna Cotta, bánh Tiramisu cũng là một món bánh tráng miệng tuyệt vời.
Bánh mềm mịn, thơm đậm đà vị cà phê và phô mai mascarpone, bánh quy Savoiardi rất hấp dẫn. Vị bánh cà phê nguyên bản vẫn luôn là vị bánh được yêu thích nhất.
Tiramisu (Ảnh sưu tầm)
Kem Gelato trứ danh nước Ý
Nếu không thưởng thức kem Gelato tại chính quê hương của món ăn tuyệt vời này thì chưa phải là bạn đã đến đất nước Italia. Ở đây người ta có thể ăn kem vào tất cả các mùa trong năm, có thể ăn kem vào tất cả các khung giờ trong ngày, có thể ăn kem như một món bình dân và cũng có thể ăn kem trong một nhà hàng sang trọng.
Nhiều người nói vui, nếu trót ăn Gelato của nước Ý rồi, có thể bạn sẽ không ăn được kem ở nơi nào khác. Dĩ nhiên đây là một lời nói quá nhưng lại là lời nói quá có cơ sở. Tùy theo từng vùng miền và theo mùa sẽ có những hương vị kem khác nhau nhưng vị kem pistachio – vị hạt dẻ cười là vị kem đặc trưng nhất.
Kem Gelato trứ danh nước Ý (Ảnh sưu tầm)
Arancini món ngon đường phố nổi tiếng của Italia
Nền ẩm thực của Ý không chỉ gói gọn trong những nhà hàng, hàng ăn sang trọng mà còn nổi tiếng bởi những món ăn đường phố mang nhiều phong vị phiêu lãng. Arancini là một món ăn như vậy.
Đây là món ăn phổ biến trên đường phố nước Ý, là những viên cơm chiên với nhân là phô mai, bò, gà xay và đậu. Vỏ bánh giòn, nhân bánh mềm cùng hương vị thơm ngon mang lại ấn tượng đặc biệt cho món ăn này.
Arancini (Ảnh sưu tầm)
Bánh Zeppole: Món bánh phổ biến nhất của Ý
Chỉ nhìn thôi cũng đã thấy thèm là cụm từ để chỉ món bánh Zeppole nổi tiếng của Italia mà bạn có thể bắt gặp ở bất cứ tiệm bánh mì nào của đất nước này.
Đây cũng là món ăn vặt được người dân Ý rất ưa chuộng. Những viên bột tròn bên trong có nhân mềm mịn làm từ thạch, trứng và kem mang đến hương vị rất thơm ngon và ngọt ngào khiến trải nghiệm ẩm thực ở đất nước này của bạn trở thành ấn tượng mãi không phai.
Bánh Zeppole (Ảnh sưu tầm)
Súp Minestrone: Món ăn cho mùa hè nước Ý
Súp Minestrone là món ăn dành riêng cho mùa hè nước Ý, được chế biến cùng rau xanh, pasta hoặc cơm nóng đều được. Món súp đặc biệt này đều có thể dùng nóng, lạnh tuỳ ý.
Tuy không phải là món ăn rất phổ biến nhưng là món ăn mang nhiều phong vị của nước Ý mang lại cho thực khách nhiều trải nghiệm.
Súp Minestrone (Ảnh sưu tầm)
Frittata: Bữa sáng của người Ý
Đây là món ăn sáng rất phổ biến và giàu dinh dưỡng của Ý. Món ăn này được nấu cùng rau và phô mai ricotta hoặc phô mai parmesan. Món ăn này thường được nấu sơ trên bếp sau đó chuyển vào lò nướng. Nhiều người Ý chỉ cần Frittata là có thể đủ dinh dưỡng cho cả một bữa sáng.
Frittata (Ảnh sưu tầm)
Cappuccino và bánh sừng bò
Đến Ý, bạn đã ăn sáng với 1 chiếc bánh sừng bò cùng 1 ly cappuccino chưa? Nếu chưa thì chắc chắn là bạn chưa phải là thực khách sành điệu rồi.
Ở Ý, vào buổi sáng có thể tạt vào bất cứ một quán cà phê nhỏ nào cũng có thể thưởng thức bữa sáng đậm chất Ý này. Cà phê cappuccino của Ý đã nổi tiếng trên toàn thế giới, nếu thưởng thức cùng bánh sừng bò là đủ năng lượng để bắt đầu một ngày mới.
Cappuccino (Ảnh sưu tầm)
Bánh sừng bò (Ảnh sưu tầm)
Bánh ngọt Cannoli: Đặc sản đảo Sicily
Quê hương của bánh ngọt Cannoli là thành Palermo – thủ phủ của đảo Sicily. Đây là loại bánh ngọt có hình hống lớn, được bơm phô mai ricotta. Các vị kem phô mai phổ biến là vị cơ bản, vị hạt dẻ cười, vị cam và vị quả phì.
Bánh ngọt Cannoli (Ảnh sưu tầm)
Bánh Zuccotto: Một trong các món ăn nổi tiếng của Ý
Bánh Zuccotto là loại bánh được tạo nên nhờ sự sáng tạo tuyệt vời của người Ý. Người Ý kết hợp bánh Florence và Cupola để tạo nên món ăn này sẽ cho hương vị sẽ quen rất quen mà lạ cũng rất lạ.
Đây cũng là món bánh cầu kỳ, đòi hỏi độ chính xác gần như tuyệt đối ở người đầu bếp. Hơn 10 nguyên liệu làm nên chiếc bánh cũng thuộc nhóm các nguyên liệu cầu kỳ nhất nước Ý. Quy trình làm bánh cũng phải đạt độ chuẩn sao cho miếng bánh đạt đến độ thơm ngon và đẹp mắt nhất.
Bánh Zuccotto (Ảnh sưu tầm)
Các món ăn nổi tiếng của Ý là một trong những yếu tố cấu thành nên nền du lịch rất phát triển của đất nước xinh đẹp này. Khám phá một đất nước là khám phá cảnh quan thiên nhiên, lịch sử và con người nơi đây thông qua những nét đặc trưng về văn hóa và ẩm thực.
Những gợi ý về các món ăn nổi tiếng của Ý có thể là hành trang giúp bạn bớt bỡ ngỡ khi khám phá đất nước này. Đôi khi trong một chuyến du lịch, cái được lớn nhất không phải là những gói quà lưu niệm hay những tấm ảnh mà ở chính những cảm nhận về ẩm thực, món ăn của vùng đất mới cho bạn những trải nghiệm thú vị không dễ gì có được.
Kim Khánh.
Đăng bởi: Võ Thoại
Từ khoá: Các món ăn nổi tiếng của Ý nhất định phải thử
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Các món ăn nổi tiếng của Ý nhất định phải thử của Pgdphurieng.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.