Bạn đang xem bài viết Các loại thực phẩm dễ gây dị ứng tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Sữa bò
Sữa bò là thực phẩm được sử dụng nhiều nhất đối với trẻ nhỏ nhưng nó lại là thủ phạm chính gây dị ứng. Trong tổng số dân số có 2 – 3% trẻ em bị dị ứng với sữa bò và may mắn rằng từ 6 tuổi trở lên khoảng 90% số trẻ này sẽ tự khỏi.
Trong sữa có Casein và Protein huyết thanh (Whey Protein) là nguyên nhân chính gây dị ứng vì phản ứng miễn dịch chống lại một trong hai hoặc cả hai Protein này. Hai Protein này cũng tồn tại trong sữa của các loài động vật có vú khác như dê, cừu nên trẻ bị dị ứng sữa bò thì cũng có thể dị ứng sữa dê và cừu.
Dấu hiệu của dị ứng Protein sữa bò thường biểu hiện ngoài da (ban đỏ, mày đay, viêm da, chàm), triệu chứng tiêu hóa (đau bụng, rối loạn tiêu hóa), và hô hấp (khó thở, hen) ngay trong giờ đầu sau khi sử dụng. Nếu bị nặng có thể gây sốc phản vệ, nguy cơ tử vong cao. Trên lâm sàng, dị ứng sữa bò thường bị nhầm với không dung nạp sữa bò (bệnh lý có nguyên nhân di truyền do thiếu men tiêu hóa đường Lactose).
Trẻ bị dị ứng sữa bò cũng dễ dị ứng với các thức ăn từ bò. Có tới 10% trẻ dị ứng sữa bò sẽ phản ứng với thịt bò.
Tham khảo thêm: Top 16 cách chữa trị mề đay bằng mẹo đơn giản, dễ làm tại nhà
Trứng
Trứng là thực phẩm phổ biến và cũng chính là nguyên nhân thứ 2 gây dị ứng ở trẻ nhỏ, khoảng 1,5% các bé bị dị ứng với trứng gà. Tương tự sữa bò, khi trẻ lên 6 tuổi thì có khoảng 80% trẻ thoát khỏi dị ứng trứng.
Trong lòng trắng trứng tập trung phần lớn Protein gây dị ứng còn trong lòng đỏ thì ít hơn. Do sự tương đồng Protein giữa trứng gà và các loại trứng khác nên trẻ bị dị ứng trứng gà cũng dễ dị ứng trứng vịt, trứng ngỗng, trứng ngan…Tuy nhiên, thịt gà hay thịt vịt thì không gây rắc rốigì.
Biểu hiện của dị ứng trứng gà xuất hiện ngoài da (viêm da, mề đay) và tiêu hóa (đau bụng, buồn nôn, nôn). Phản ứng ngoài da đầu tiên có thể xuất hiện chỉ vài phút sau khi dùng trứng còn biểu hiện về tiêu hóa thường khác nhau về thời điểm xuất hiện, độ nặng và mức độ kéo dài. Trường hợp bị sốc phản vệ và phản ứng hô hấp (khó thở, ho, lên cơn hen) sau ăn trứng cũng đã được ghi nhận. Mọi nghiên cứu cho thấy nhiệt độ cao không làm giảm khả năng gây dị ứng của trứng.
Cá
Trái với dị ứng 2 thực phẩm trên, dị ứng cá thường bắt đầu ở tuổi trưởng thành. Dị ứng này khó hết với những người đã bị và thường gặp ở nơi người dân hay ăn cá.
Thành phần chính gây dị ứng trong cá là Protein Parvalbumin vì thế những người dị ứng một loại cá thường cũng dị ứng với các loại cá khác. Người dị ứng cá thường có biểu hiện ngoài da và tiêu hóa xuất hiện ngay sau khi ăn. Phản ứng toàn thân, bao gồm cả sốc phản vệ cũng có thể xảy ra. Để phòng tránh dị ứng bạn chỉ có thể không ăn cá vì nhiệt độ cao không làm phá hủy tính dị ứng của cá.
Tôm cua
Hải sản có vỏ cứng như tôm cua thường gây dị ứng với trẻ nhỏ và người lớn ở các vùng hay ăn tôm cua. Ngoài ra, những ai dị ứng tôm, cua cũng có thể dị ứng với các loài nhuyễn thể như trai, sò, ốc, hến, ngao, mực, bạch tuộc…
Triệu chúng thường gặp là phản ứng cục bộ nhẹ ở miệng (ngứa miệng, họng) tới phản ứng toàn thân, đe dọa tính mạng. Đôi khi có thể có biểu hiện đường tiêu hóa và hô hấp.
Tương tự các nhóm thực phẩm trên, nhiệt độ cao không làm giảm tính dị ứng của chúng vậy nên tốt nhất bạn nên tránh xa.
Lạc
Lạc cũng là nguyên nhân khiến 0,5 – 1% trẻ bị dị ứng. Dị ứng lạc ít tự khỏi hơn so với trứng và sữa, 75% các bé vẫn dị ứng lạc khi trưởng thành.
Các Protein dự trữ, nguồn dinh dưỡng cho sự tăng trưởng của cây sau này là thủ phạm gây dị ứng. Hai Protein gây dị ứng mạnh nhất là Vicilin và Albumin không thay đổi ở nhiệt độ cao. Lạc nướng gây dị ứng nhiều hơn lạc luộc và rang.
Dị ứng lạc có biểu hiện ở miệng (ngứa miệng và họng) hay khó thở (hen), thậm chí là sốc phản vệ. Lạc là thực phẩm gây dị ứng nặng nề nhất và có thể gây dị ứng mạnh ngay trong lần sử dụng đầu tiên. Môi bị ngứa rang khi tiếp xúc với lạc là dấu hiệu của phản ứng mạnh có thể xảy ra. Nhiều trường hợp chỉ cần hít phải mùi lạc hoặc tiếp xúc da tối thiểu, thậm chí là hôn nhau cũng có thể dẫn tới dị ứng lạc.
Khoảng 80% trẻ em bị dị ứng lạc sẽ phản ứng ngay trong lần tiếp xúc đầu tiên. Bệnh nhân dị ứng lạc cũng thường dị ứng với các loại hạt như hạt dẻ, hạt điều, hạnh nhân,…1 miligam (một hạt lạc có khối lượng trung bình 500-1000 mg) đã có thể gây dị ứng lạc.
Hạt cây
Dị ứng cũng xảy ra ở nhiều người khi ăn các loại hạt như hạt dẻ, hạt điều, hạnh nhân, óc chó, hạt dẻ cười, hạt thông… Khoảng 0,5% dân số dị ứng với các hạt này và khó tự khỏi. Trẻ dị ứng với 1 loại hạt thường sẽ dị ứng với các hạt khác và dị ứng này được cho là nặng hơn so với lạc.
Các triệu chứng dị ứng bao gồm nổi mẩn quanh miệng hoặc toàn thân, đau bụng, nôn. Trường hợp nặng có thể gây ho, thở khò khè, khó thở, khàn giọng do dị ứng đường hô hấp. Trường hợp rất nặng có thể gây ngất, thậm chí là sốc phản vệ dẫn tới tử vong. Người dị ứng nên tránh xa với thực phẩm này vì chỉ cần lượng nhỏ là đã gây biểu hiện mạnh.
Lúa mì
Giống với các nhóm thực phẩm trên, dị ứng lúa mì do phản ứng đặc biệt của hệ miễn dịch với một số Protein trong lúa mì. Hiện có 0.4% trẻ bị dị ứng và khoảng 80% sẽ tự khỏi khi lên 6 tuổi.
Biểu hiện của dị ứng này là phản ứng cục bộ nhẹ của da, họng và ruột; sốc phản vệ rất hiếm gặp. Khó phân biệt các triệu chứng lâm sàng do nguyên nhân dị ứng với các trường hợp không dung nạp Gluten hay hội chứng kém hấp thu Gluten (bệnh Celiac). Không dung nạp Gluten gây các triệu chứng đường ruột nặng nề, tuy nhiên không gây tổn thương ruột như trong bệnh Celiac. Gluten là một loại protein có trong lúa mì, yến mạch, lúa mạch, lúa mạch đen…
Đậu tương
Có nhiều báo cáo về dị ứng đậu tương nhưng chưa có con số chính xác. Nhiều trường hợp dị ứng với các loại đậu khác có thể mang kháng thể IgE chống đậu tương nhưng không có phản ứng khi dùng sản phẩm này.
Trẻ nhỏ bị chàm (viêm da cơ địa) thường bị dị ứng đậu tương và sẽ thoát khỏi dị ứng sau 1-2 năm không dùng đậu tương. Hiện tượng này ít gặp ở người lớn.
Biểu hiện dị ứng đậu tương là ngứa và sưng ở miệng họng, buồn nôn, tiêu chảy, viêm mũi dị ứng hay hen, mề đay. Trường hợp nặng bệnh nhân có thể hạ huyết áp, khó thở.
Người hít phải bột đậu tương có thể dẫn tới các biểu hiện hô hấp như viêm mũi hay hen nhưng thường không bị dị ứng khi ăn thực phẩm chứa đậu tương.
Còn rất nhiều thực phẩm có thể gây dị ứng nhưng trên là 8 thực phẩm chủ yếu. Bạn hãy chú ý quan sát trẻ để biết được và phòng tránh.
Nguồn: Vinmec
Xem thêm: Cách chọn bột ăn dặm cho trẻ dị ứng sữa bò
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Các loại thực phẩm dễ gây dị ứng tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.