Bạn đang xem bài viết Các cách hấp tôm hùm đơn giản, thơm ngon tại nhà tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Tôm hùm là một thực phẩm bổ dưỡng, có giá trị dinh dưỡng cao, được mọi người yêu thích và chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Tôm hùm hấp là cách giữ trọn giá trị dinh dưỡng có trong tôm hùm, sau khi hấp tôm hùm vẫn còn giữ được vị ngọt, thơm và không bị mất nước.
>> Cách chọn tôm hùm tươi ngon
Tôm hùm hấp cách thủy
Nguyên liệu
-
1 con tôm hùm
-
Nồi hấp cách thủy
Cách làm tôm hùm hấp cách thủy
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Tôm hùm sau khi mua về thì dùng bàn chải chà sạch để loại bỏ các chất dơ trên lớp vỏ, sau đó rửa sạch lại với nước.
Bước 2 Hấp tôm hùm
Cho nước vào nồi hấp cách thủy, nấu cho nước sôi lên rồi cho tôm hùm vào, đậy nắp lại.
Sau khi tôm hùm đã chín, cho ra đĩa và thưởng thức cùng gia đình thôi.
Tôm hùm hấp bia
Nguyên liệu
-
1 con tôm hùm đã được làm sạch
-
3 lon bia
-
1 muỗng cà phê muối
Cách làm tôm hùm hấp bia
Bước 1 Ướp tôm hùm với bia
Cho bia và muối vào trong thau, khuấy đều để muối tan, cho tôm hùm vào, phần bia phải ngập trong tôm hùm, rồi ướp tôm trong 30 – 45 phút.
Bước 2 Hấp tôm hùm
Cho phần nước bia đã ướp tôm hùm vào nồi, rồi cho tôm hùm lên trên xửng hấp, tiến hành hấp tôm hùm, thời gian hấp tùy theo kích cỡ và trọng lượng của tôm.
Bạn có thể thay bia bằng nước dừa để có một món hấp mới lạ, thơm ngon hơn cho gia đình. Chỉ với vài nguyên liệu là bạn đã có thể thực hiện xong món tôm hùm hấp bia.
Tôm hùm hấp bia sả
Nguyên liệu
-
1 con tôm hùm 450 – 500g
-
Vài nhánh tỏi
-
1 lon bia
-
1 ít muối
Cách làm tôm hùm hấp bia sả
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Tôm hùm mua về rửa sạch, sả đập dập. Lót vài nhánh sả xuống đáy nồi, rồi đặt tôm vào sau đó đổ bia ngập tôm, để nguyên 15 phút cho tôm ngấm bia
Bước 2 Hấp tôm
Sau khi tôm ngấm bia, thì vợt tôm ra, rồi đun sôi nồi bia, sau khi sôi thì cho tôm và sả vào nồi hấp tiếp 15 phút rồi tắt bếp.
Tôm hùm hấp tỏi
Nguyên liệu
-
1 con tôm hùm
-
Tỏi
-
Gia vị: muối, hạt nêm, đường, bơ
Cách làm tôm hùm hấp tỏi
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch tôm hùm, sau đó cắt đôi tôm hùm theo chiều dọc để được 2 nữa tôm hùm. Tỏi lột bỏ vỏ, rồi băm nhuyễn.
Bước 2 Chuẩn bị sốt
Bắt một cái chảo lên bếp, cho bơ vào, khi bơ đã hoàn toàn tan chảy thì cho tiếp tỏi vào phi lên cho vàng thơm.
Sau đó cho muối, đường, hạt nêm vào, trộn đều cho hỗn hợp hòa tan rồi tắt bếp.
Bước 3 Hấp tôm
Phết sốt đã chuẩn bị ở trên vào phần thịt tôm, rồi cho tôm vào xửng, hấp đến khi tôm chín thì tắt bếp.
Cho ra đĩa, trang trí theo sở thích và bắt đầu thưởng thức thôi nào.
Thời gian luộc tôm hùm sẽ tùy vào trọng lượng của tôm, với 1kg tôm hùm thời gian hấp sẽ là 20 phút.
Khi cho tôm hùm vào nồi hấp, thì bạn nên cho phần đầu xuống trước, để cho tôm chín đều hơn.
Tôm hùm luộc với nước cốt chanh
Nguyên liệu
-
1 con tôm hùm
-
1 quả chanh
-
Hành tây, cần tây
-
Gia vị: muối
Cách làm tôm luộc với nước cốt chanh
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Tôm hùm mua về để nguyên con rửa sạch, tránh làm gẫy chân, càng của tôm sẽ làm mất vị ngọt trong quá trình luộc. Chanh cắt lát mỏng, hành tây cắt hạt lựu, cần tây cắt khúc
Bước 2 Luộc tôm hùm
Chuẩn bị 1 nồi nước đủ lớn đổ nước sao cho ngập tôm, cho chanh, hành tây, cần tây, muối vào đun sôi, sau đó cho tôm hùm vào luộc trong 20 phút là tôm đã chín cả thịt và gạch.
Vớt tôm ra, dóc cho ráo nước rồi bỏ lên dĩa. Tôm hùm luộc với chanh có thể chấm với sốt mayonaise hoặc muối tiêu chanh đều được. Với cách luộc tôm hùm này, tôm không bị khô hay tanh, thịt tôm vừa ngọt, vừa béo không bị dai.
Tôm hùm hấp nước dừa
Nguyên liệu
Cách làm tôm hùm hấp nước dừa
Bước 1 Sơ chế tôm hùm
Tôm hùm mua về rửa thật sạch với nước có thể dùng bàn chải nhỏ chà xát để làm sạch phần đất cát, rêu bám trên thân tôm.
Bước 2 Hấp tôm
Cho nước dừa tươi vào nồi thêm 1/2 muỗng cà phê muối, dùng muỗng khuấy cho tan, sau đó bạn xếp tôm trực tiếp vào nồi.
Lưu ý: Lượng nước dừa khi hấp cần ngập sâm sấp mặt tôm, để khi hấp trực tiếp nước dừa thấm vào thịt tôm thì sẽ ngọt và ngon hơn.
Đậy kín nắp rồi bắc lên bếp. Hấp với lửa lớn trong khoảng 5 phút, sau đó chỉnh lửa nhỏ hơn hấp khoảng 10 – 15 phút. Sau khi tôm chuyển sang màu đỏ và phần thịt tôm chín hoàn toàn là bạn có thể tắt bếp.
Với 6 cách trên là bạn đã có ngay một đĩa tôm hùm ngon, đơn giản tại nhà rồi. Tôm hùm sau khi hấp xong thì bạn nên dùng nóng, tôm hùm hấp sẽ ngon hơn khi bạn chấm với một chén muối ớt xanh hoặc muối tiêu chanh. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm Tôm hùm làm món gì ngon? 12 món ngon từ tôm hùm. Chúc bạn thành công.
>>> Cách làm tôm hùm nướng phô mai ngon chuẩn vị
>>> Tôm nướng bơ tỏi thơm ngon hấp dẫn, bạn đã thử chưa?
>>> Cùng làm tôm hấp bia thơm lừng cho bữa tiệc ngày xuân
Xem thêm cách làm nhiều món ăn ngon khác tại chuyên mục Món ngon mỗi ngày
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Các cách hấp tôm hùm đơn giản, thơm ngon tại nhà tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.