Cá khô là một loại thực phẩm cực kỳ nổi tiếng ở đất nước có đường bờ biển dài và dồi dào cá tôm như Việt Nam . Hãy cùng tìm hiểu cá khô 1 nắng là gì, ăn cá khô 1 nắng có ngon không và cách bảo quản như thế nào qua bài viết sau.
Với đa dạng những vùng đất nắng gió chan hòa, việc chế biến cá khô cực kỳ dễ dàng nên từ lâu cá khô là một món ăn đặc biệt, đậm chất ẩm thực Việt. Cá sau khi đánh bắt lên có thể nhanh chóng chế biến các món kho, chiên, hoặc đem đi phơi khô, dễ để dành ăn lâu hơn. Hãy tìm hiểu một dạng cá khô rất phổ biến – cá khô một nắng để xem cá khô một nắng có ngon không và cách bảo quản như thế nào nha!
Cá khô 1 nắng là gì? Có các loại cá khô một nắng nào?
Khô một nắng có cách chế biến cũng như thưởng thức khác hẳn so với các loại cá biển được phơi thật khô.
Để chế biến được cá khô 1 nắng ngon, nguyên liệu được chọn phải là nguyên liệu thật tươi, vừa được đánh bắt dưới biển sâu và còn tươi sống, sau đó rửa bằng nước biển để cá luôn tươi ngon hơn.
Tiếp đến, chỉ cần tìm một nơi thật sạch sẽ, đầy nắng và gió, nắng đẹp để phơi cho đến khi tắt nắng và cá se lại thì công đoạn phơi hoàn tất. Đây là công đoạn quan trọng nhất vì nếu không đủ nắng thì cá sẽ rất dễ bị nhũn, khiến món cá khô bị giảm sút chất lượng.
>> Các loại cá khô đang bán tại Pgdphurieng.edu.vn
Với cách chế biến độc đáo này, hàng loạt loại cá, khô một nắng thơm ngon đã được ra đời như: cá thu một nắng, cá đù một nắng, cá dứa một nắng, cá sặc một nắng, cá mối một nắng, cá nục một nắng,….
Cá khô 1 nắng có ngon không? Chế biến những món ăn nào?
Nhờ phương thức chế biến và bảo quản khô một cách cẩn thận nên khô cá luôn giữ được trọn vẹn hương thơm của cá và vị ngọt của cá, mặn mặn của muối sau khi được phơi. Khi bạn dùng chế biến món ăn, khô cá vẫn mềm và đảm bảo đậm đà, đặc trưng hương vị khô.
Khô cá chỉ là cá được đem đi phơi khô nên vẫn luôn giữ được chất dinh dưỡng có trong nó: dồi dào đạm, giàu omega 3 tốt cho tim và mắt, có lợi cho sự phát triển trí não của trẻ em, giúp người mới bệnh dễ dàng phục hồi sức khỏe, người suy dinh dưỡng khỏe mạnh hơn và hạn chế các tác nhân gây ung thư.
Bạn có thể xem một số gợi ý về các món ăn được chế biến từ khô cá sau đây:
Khô cá chiên giòn: Đây đảm bảo là món cực kỳ đơn giản, dễ chế biến lại rất hao cơm. Chỉ cần đem chiên lên giòn đều là có thể thưởng thức.
Khô cá chiên sốt nướng mắm tỏi ớt: Sau khi chiên khô lên, bạn cho thêm một chút sốt nước mắm tỏi ớt để sự chua ngọt của nước mắm tỏi ớt làm cho món khô ngon hơn.
Cá khô xào chua ngọt: Cá khô nóng giòn, đem xào chua ngọt lên thì đảm bảo rất ngon và cực kỳ hao cơm.
Xem thêm: Chị Yến chia sẻ cách làm cá khô xào chua ngọt cho chồng nhâm nhi ngày Tết
Cơm nắm cùng với khô cá: Món cá khô sau khi chiên lên thơm giòn, béo ngậy ăn cùng với cơm nắm tuy lạ miệng nhưng cực kỳ ngon.
Xem thêm: Cách làm cơm nắm khô cá dứa cực lạ và độc đáo
Gỏi xoài với khô cá: Món gỏi xoài thường làm với khô cá nào cũng ngon hết sẩy. Vị chua chua của xoài, ngọt của nước mắm hòa cùng với vị mặn mặn của khô cá rất tuyệt vời.
Cách bảo quản cá khô 1 nắng để giữ được lâu
>> Cách chọn mua, sơ chế, và bảo quản cá khô
Cách 1: Nếu không sử dụng tủ lạnh, sau khi mua về bạn phải phơi lại cá cho thật khô, sau đó bỏ riêng vào một bao ni lông và gói kín lại. Trong 1 tuần nếu không ăn hết thì bạn phải nhanh chóng đem ra phơi nắng tiếp để không bị ẩm mốc.
Cách 2: Nếu có tủ lạnh, bạn nên dùng bao ni lông bọc kín và cất vào trong ngăn mát hoặc ngăn đông (khuyến khích ngăn đông vì nó sẽ được bảo quản tốt hơn).
Cách 3: Sau khi cá khô được hút chân không nó sẽ được bảo quản tốt hơn vì vi khuẩn không thể tiếp cận được với nó. Bạn cũng nên bảo quản cá khô riêng, không để chung nó với các sản phẩm tươi sống để dễ bị nhiễm khuẩn và nhanh hư.
Mong rằng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về cá khô một nắng cũng như cách bảo quản cá khô một nắng. Hy vọng sắp tới cá khô một nắng sẽ trở thành một món ăn mới trong mâm cơm của gia đình bạn!
Pgdphurieng.edu.vn