Bột rau câu chắc hẳn là tên gọi quen thuộc với nhiều người, nhưng không phải ai cũng biết bột rau câu là gì và được làm từ đâu? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.
Thạch rau câu, rau câu ly là món ăn giải nhiệt yêu thích của rất nhiều gia đình trong mùa hè oi bức, là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong công thức làm ra món thạch rau câu thanh mát. Không chỉ hương vị thanh thanh ngọt ngọt, sự tươi mát trong mỗi miếng thạch luôn kích thích vị giác của người dùng. Dù được ưa chuộng như vậy, nhưng chắc chắn không phải ai cũng biết bột rau câu là gì? Được làm từ đâu? Và có những loại bột rau câu nào? Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc đó cho bạn nhé.
Bột rau câu là gì?
Bột rau câu là một nguyên liệu được sử dụng nhiều trong các công thức làm bánh. Đây là loại bột có nguồn gốc chiết xuất 100% từ thực phẩm tự nhiên, có tính chất tạo độ kết dính và tạo độ đông đặc cho thực phẩm.
Bột rau câu được làm từ gì?
Có 2 loại bột rau câu phổ biến nhất đó là bột rau câu giòn và bột rau câu dẻo, chọn mua loại bột rau câu dạng bột sẽ nhanh chóng hòa tan, dễ khuấy và việc tìm mua cũng khá dễ dàng.
Thành phần của bột rau câu giòn
Loại bột rau câu giòn này có nguồn gốc từ thực vật được chiết xuất từ tảo đỏ, rong câu sau khi đem tảo đi nấu sôi thì sẽ được chắt bỏ phần nước còn phần cái sẽ được đem đi sấy khô và nghiền thành bột mịn. Loại bột rau câu này có khả năng làm đông đặc và kết dính cao. Trong bột rau cầu giòn chứa rất nhiều khoáng chất như: Photpho, canxi, sắt… rất tốt cho sức khỏe người dùng nếu sử dụng với liều lượng hợp lý. Với tính chất là làm đông đặc mạnh, có độ cứng, xốp và khả năng kết dính cao nên bột rau câu giòn thường được sử dụng để làm thạch và các loại rau câu truyền thống.
Thành phần của bột rau câu dẻo
Thành phần chính của các loại bột rau câu dẻo được bán trên thị trường hiện nay là rong biển. Loại bột rau câu này có khả năng kết dính cao, khi ăn khá dẻo. Nhờ đặc tính mềm dẻo mà loại bột rau câu này được sử dụng để làm rau câu, các loại thạch, chè hoặc phủ bánh kem…
Các loại bột rau câu?
Bột rau câu Agar
Bột rau câu này có nguồn gốc thực vật, được chiết xuất từ tảo đỏ, chứa nhiều khoáng chất phong phú như canxi, sắt, photpho… hoàn toàn vô hại đối với sức khỏe con người. Do có khả năng làm đông đặc và kết dính cao nên bột Agar thường được dùng để làm thạch, rau câu truyền thống có độ cứng, xốp
Bột rau câu con cá dẻo
Được sản xuất từ 100% rong biển tự nhiên, không thêm chất phụ gia cùng đặc tính mềm dẻo, bạn có thể làm thạch dừa hay mochi giọt nước, khi làm ra sẽ có độ dẻo, cứng rất ngon miệng.
Bột rau câu pha sẵn Konnyaku
Được chiết xuất từ cây Konjac (thuộc họ Nưa và mọc ở Châu Á) có độ an toàn thực phẩm cao, bột có màu trắng trong, không chứa phẩm màu, đường hóa học, chất bảo quản, thích hợp làm thạch trong món trà sữa, sau khi đông lại, rau câu sẽ khá dẻo và dai, bạn cũng có thể thêm vào hương vị trái cây yêu thích.
Trên đây là tất cả những thông tin về bột rau câu. Hy vọng nó sẽ thật bổ ích để bạn hiểu thêm về món ăn “thần thánh” này nhé.
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn