Bột canh là một gia vị rất quen thuộc với nhiều người, giúp tạo nên hương vị đậm đà và thơm ngon hơn cho món ăn. Vậy bột canh là gì? Ăn nhiều bột canh có tốt không? Hãy cùng giải đáp thắc mắc thông qua bài sau.
Bột canh là một gia vị cực kỳ thân quen trong các món ăn Việt. Bột canh thường dùng để tẩm ướp trước khi nấu, dùng để nêm canh, nêm súp, giúp cho món ăn được thơm ngon và hấp dẫn hơn rất nhiều. Vậy bạn đã sử dụng bột canh cho món ăn của gia đình chưa? Hãy cùng tìm hiểu thông tin về bột canh qua bài viết dưới đây.
Bột canh là gì?
Bột canh là một sản phẩm được tạo nên từ sự hòa trộn giữa các gia vị quen thuộc với nhau. Tuy bột canh có nhiều loại và được tạo thành từ nhiều thành phần khác nhau nhưng nhìn chung chúng không thể thiếu muối, đường, bột tỏi, bột tiêu, bột ớt, hành lá sấy và các chất điều vị.
Bột canh có công dụng chính là dùng để tẩm ướp gia vị, giúp thức ăn thấm ngon hơn, dùng nêm nếm thức ăn, ngoài ra bạn có thể dùng chúng để chấm trái cây tươi và hải sản. Không chỉ thế, bột canh còn giúp tăng dinh dưỡng cho món ăn của bạn nữa.
Ăn nhiều bột canh có tốt không?
Như đã nói ở trên, bột canh được tạo thành bởi nhiều nguyên liệu như đường, muối, bột tỏi, tiêu, ớt,.. Trong 1 gói bột canh trung bình sẽ chứa 128kcal, 0.4 – 0.6gr chất béo, 0.6gr carbohydrate và 1.7gr chất đạm.
Còn muối ăn là dạng khoáng chất được sử dụng để nấu ăn. Muối có 3 dạng, chính là muối thô, muối tinh và muối i-ốt. Muối gồm NaCl và các khoáng chất vi lượng, cực kỳ cần thiết cho sự sống của chúng ta. Ngoài ta còn giúp cân bằng lượng nước trong chúng ta.
TheoTổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi người trưởng thành không nên ăn quá 5gr muối mỗi ngày. Tuy nhiên, theo khảo sát từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia thì gần 60% người dân tiêu thụ muối và các sản phẩm, gia vị làm từ muối (như bột canh) cao hơn nhiều lần so với hàm lượng được Viện dinh dưỡng khuyến khích, nên những căn bệnh như tim mạch, huyết áp, bệnh thận và đột quỵ ngày càng tăng cao.
Nếu phụ nữ mang thai ăn quá nhiều gia vị như muối, bột canh cũng có thể mắc bệnh sản giật gây nguy hiểm đến tính mạng. Mặc dù bột canh giúp cho món ăn thêm đậm đà hơn, nhưng bạn cũng không nên sử dụng bột canh quá nhiều để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Đừng biến gia vị trở thành “thuốc độc” do mình sử dụng sai cách bạn nhé!
Tuy rằng trong bột canh có muối, nhưng bạn không nên dùng bột canh thay muối nhé! Vì nếu sử dụng trong một thời gian dài bạn sẽ bị thiếu i-ốt trầm trọng, gây nên bệnh bướu cổ, bệnh cao huyết áp và những hậu quả khác.
Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi bột canh là gì và ăn nhiều bột canh có tốt hay không rồi phải không? Nhanh chóng lưu thông tin lại để thay đổi thói quen nấu nướng và sử dụng bột canh của mình bạn nhé!
Nguồn: Vinmec.com
Xem thêm:
>> Có nên dùng bột canh thay muối?
>> Muối hồng Himalaya là gì? Công dụng của muối hồng Himalaya
>> Cách cho trẻ ăn muối đúng cách
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn