Bạn đang xem bài viết Bổ sung kẽm cho bé đúng cách, an toàn, hiệu quả bố mẹ không nên bỏ qua tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Kẽm là nguyên tố vi lượng cần cho sự phát triển của trẻ em. Từng thời điểm, bé cần một lượng kẽm khác nhau. Hãy cùng Nhà thuốc An Khang tìm hiểu kiến thức giúp mẹ bổ sung kẽm cho bé hiệu quả, đúng liều lượng nhé!
Liều lượng kẽm bổ sung hàng ngày cho trẻ
Nhóm tuổi | Lượng kẽm hấp thu tốt (mg/ngày) | Lượng kẽm hấp thu vừa (mg/ngày) | Lượng kẽm hấp thu kém (mg/ngày) |
Trẻ em 0-6 tháng | 1.1 | 2.8 | 6.5 |
Trẻ em 6-11 tháng | 0.8-2.5 | 4.1 | 8.3 |
Trẻ nhỏ 1-3 tuổi | 2.4 | 4.1 | 8.4 |
Trẻ nhỏ 4-6 tuổi | 3.1 | 5.1 | 10.3 |
Trẻ nhỏ 7-9 tuổi | 3.3 | 5.6 | 11.3 |
Nam vị thành niên (10-18 tuổi) | 5.7 | 9.7 | 19.2 |
Nữ vị thành niên (10-18 tuổi) | 4.6 | 7.8 | 15.5 |
Nguồn thực phẩm chứa nhiều kẽm
Thịt
Thịt là một nguồn cung cấp kẽm dồi dào.[1]
Thịt đỏ đặc biệt chứa nhiều kẽm như: thịt bò, thịt cừu, thịt lợn.
Một khẩu phần 100 gam thịt bò xay sống chứa 4.8mg kẽm, chiếm 44% DV (giá trị dinh dưỡng hàng ngày).[1]
Nếu ăn một lượng lớn thịt đỏ, đặc biệt thịt đã qua chế biến có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và ung thư. Vì vậy, nên tiêu thụ lượng thịt đỏ ở mức tối thiểu, bổ sung nhiều rau củ quả và chất xơ trong chế độ ăn.[3], [4]
Động vật có vỏ (động vật giáp xác)
Động vật có vỏ là một nguồn cung cấp kẽm ít calo và lành mạnh cho cơ thể. Hàu chứa một lượng kẽm đặc biệt cao, 6 con hàu trung bình cung cấp 32mg kẽm, tương đương 291% DV. Các loài động vật có vỏ khác (cua, tôm,…) chứa ít kẽm hơn hàu, tuy nhiên vẫn cung cấp một lượng kẽm đáng kể cho cơ thể.
Cua Alaska chứa 7.6mg trên 100gam, chiếm 69% DV. Tôm và trai đều chứa 14% DV trên 100mg.[5], [6], [7]
Các loại đậu
Các loại đậu chứa nhiều kẽm như đậu xanh, đậu lăng,…
Trong 100 gam đậu lăng nấu chín chứa khoảng 12% DV.[8]
Tuy nhiên, trong đậu có chứa phytate, chất này ức chế sự hấp thu kẽm và các khoáng chất khác nên kẽm từ đậu không được hấp thụ tốt như kẽm từ các sản phẩm động vật.[9]
Đậu là nguồn cung cấp kẽm quan trọng cho những người theo chế độ ăn thuần chay hoặc ăn chay. Ngoài ra, đậu còn là nguồn protein và chất xơ khi chế biến các món chay như súp, hầm, salad…
Ủ, ngâm hoặc lên men các nguồn thực vật giàu kẽm như đậu có thể làm tăng cường hoạt lực.[10]
Các loại hạt
Các loại hạt là một nguồn thực phẩm lành mạnh cho chế độ ăn uống, giúp tăng cường kẽm cho cơ thể.
Một số loại hạt có chứa một lượng kẽm đáng kể như hạt bí ngô, hạt vừng. [11], [12]
Ngoài ra hạt còn là nguồn cung cấp chất xơ, chất béo lành mạnh và các vitamin cho chế độ ăn của cơ thể.
Một chế độ ăn uống lành mạnh có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe như giảm cholesterol và huyết áp.[13], [14]
Có thể ăn kèm các loại hạt với các món salad, sữa chua hoặc các loại thực phẩm khác.
Xem thêm: Bệnh huyết áp thấp là gì và giải pháp điều trị bệnh
Quả hạch
Ăn các quả hạch như hạt thông, đậu phộng, hạt điều và hạnh nhân có thể giúp tăng cường lượng kẽm trong cơ thể.
Ngoài là nguồn cung cấp kẽm, quả hạch cũng có chứa các chất dinh dưỡng khác như chất béo lành mạnh, chất xơ, một số vitamin và khoáng chất.
Hạt điều là một trong những thực phẩm chứa hàm lượng kẽm cao, trong 28 gam hạt điều chứa 15% DV.[15]
Bên cạnh đó, quả hạch cũng là một món ăn nhẹ có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch, tiểu đường, ung thư.[16], [17], [18]
Người ăn quả hạch có xu hướng sống lâu hơn những người không ăn.[19], [20]
Sữa
Sữa và các thực phẩm có nguồn gốc từ sữa cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể (trong đó có kẽm).
Thực phẩm này chứa một lượng kẽm sinh học (kẽm có thể hấp thu) cao, vì thế cơ thể dễ hấp thu kẽm từ sữa và các thực phẩm có nguồn gốc từ sữa. [21]
Trong 100 gam phô mai cheddar chứa khoảng 28% DV, một cốc sữa nguyên chất chứa khoảng 9% DV.[22], [23]
Ngoài ra, các thực phẩm này cũng cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng như protein, canxi và vitamin D giúp hỗ trợ sức khỏe cho xương.
Trứng
Trứng chứa một lượng kẽm vừa phải, 1 quả trứng lớn chiếm khoảng 5% DV, 77 calo, 6 gam protein, 5 gam chất béo không bão hòa, một số vitamin và khoáng chất. [24]
Trong 1 quả trứng lớn còn chứa 6 gam protein, 5 gam chất béo lành mạnh, các vitamin và khoáng chất (vitamin B, selen).
Ngoài ra, trứng còn là nguồn cung cấp choline quan trọng (một chất dinh dưỡng mà hầu hết con người không nhận đủ). [25]
Ngũ cốc nguyên hạt
Các loại ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì, hạt quinoa, gạo và yến mạch cung cấp cho cơ thể một lượng kẽm nhất định.
Tuy nhiên tương tự như các loại đậu, trong ngũ cốc nguyên hạt có chứa phytate, đây là một chất liên kết với kẽm và làm giảm sự hấp thụ của kẽm trong cơ thể. Vì thế, kẽm trong ngũ cốc khó hấp thu. [26]
Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng trong cơ thể như chất xơ, vitamin B, magie, sắt, phospho, mangan và selen vì vậy đây là một nguồn thực phẩm nên có trong chế độ ăn của mỗi người.
Ăn ngũ cốc nguyên hạt có liên quan đến kéo dài tuổi thọ và giảm nguy cơ một số bệnh như béo phì, tiểu đường và bệnh tim. [27], [28], [29]
Một số loại rau
Trong rau củ, trái cây phần lớn không chứa nhiều kẽm. Tuy nhiên, có một số loại rau củ chứa một lượng kẽm tương đối góp phần đáp ứng nhu cầu kẽm hằng ngày của cơ thể, đặc biệt trong những trường hợp không sử dụng thịt.
Trong một củ khoai lớn (khoai tây, khoai lang) có chứa khoảng 1mg kẽm, chiếm 9% DV. [30], [31]
Đu đủ xanh và cải xoăn chứa khoảng 3% DV trên 100 gam. [32], [33]
Mặc dù rau không chứa nhiều kẽm, nhưng chế độ ăn nhiều rau giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và ung thư. [34], [35]
Socola đen
Socola chứa một lượng kẽm nhất định, một thanh socola đen 100 gam với 70-85% cacao chứa 3.3mg kẽm, chiếm 30% DV. [36]
Tuy nhiên, socola đen lại là thực phẩm chứa nhiều calo, trong 100 gam socola đen chứa 600 calo. Vì thế, nên socola đen không phải là nguồn thực phẩm cung cấp kẽm thường được khuyên dùng cho cơ thể.
Một số sản phẩm tham khảo tại Nhà thuốc An Khang:
-
Nước uống Kinohimitsu D’Tox Plum Juice hỗ trợ tăng cường đề kháng
870.000₫
/Hộp
-
Viên sủi Fresh C Multivitamin hỗ trợ tăng đề kháng
29.700₫
/Tuýp33.000₫-10% -
USmart Vitamin E 400 hạn chế lão hóa, làm đẹp da
193.500₫
/Hộp
-
Cali600 bổ sung canxi và vitamin D
266.400₫
/Hộp296.000₫-10% -
Siro Ong Vàng hỗ trỡ tăng đề kháng
39.600₫
/Hộp44.000₫-10% -
Siro Brauer Immunity Support tăng đề kháng cho trẻ sơ sinh
341.000₫
/Chai
-
ZBull bồi bổ cơ thể, tăng đề kháng
298.910₫
/Hộp
-
Siro Doppelherz Aktiv Kinder Active D3 Drops bổ sung vitamin cho bé
230.000₫
/Hộp
-
Kẹo dẻo Kids Smart Vita Gummies MultiVitamin bổ sung vitamin
265.500₫
/Chai295.000₫-10% -
Pre – Vipteen 3 hỗ trợ tăng chiều cao cho trẻ
165.000₫
/Hộp
-
PV Vitamin E Gold hạn chế lão hóa, làm đẹp da
31.000₫
/Hộp
-
Siro Kiddy ABC giúp ăn ngon, nâng cao sức đề kháng
61.200₫
/Chai68.000₫-10% -
Viên nang Swiss Energy Active Life bổ sung vitamin và khoáng chất
521.100₫
/Hộp579.000₫-10% -
GIẢM SỐC
Cốm Subạc hỗ trợ tăng đề kháng, lành vết thương
112.000₫
/Hộp160.000₫-30% -
PnPlus Complete WoMen’s Multivitamin bổ sung vitamin cho nữ
386.100₫
/Hộp429.000₫-10%
Bổ sung kẽm đúng cách, an toàn, hiệu quả
- Nên uống kẽm trước 1 giờ hoặc 2 giờ sau khi ăn.
- Tốt nhất nên uống kẽm vào buổi tối để giảm cảm giác buồn nôn và nôn.
- Bổ sung kẽm cho bé trong vòng 2-3 tháng, sau đó nên ngừng.
- Vitamin C làm tăng khả năng hấp thu kẽm, nên bổ sung vitamin C đồng thời với kẽm.
- Kẽm làm giảm hấp thu sắt, tránh bổ sung kẽm và sắt đồng thời.
- Canxi làm giảm hấp thu kẽm, tránh bổ sung kẽm và canxi đồng thời.
Lưu ý khi bổ sung kẽm
- Bổ sung quá nhiều kẽm (từ 2 gam kẽm trở lên) sẽ gây ngộ độc với các triệu chứng như buồn ngủ, trí nhớ kém, các vấn đề về kỹ năng vận động, buồn nôn, nôn, tiêu chảy.
- Những người thiếu đồng nên bổ sung kẽm một cách thận trọng, kẽm có thể làm cho cơ thể thiếu đồng trầm trọng hơn vì cạnh tranh hấp thụ với đồng.
- Các thực phẩm giúp hỗ trợ hấp thu kẽm như rượu vang đỏ, đường lactose có trong sữa.
Xem thêm: Các sản phẩm kẽm dạng nước tốt dành cho trẻ em
Hy vọng bài viết đã giúp các bà mẹ nắm rõ hơn về liều lượng bổ sung kẽm cho bé an toàn và hiệu quả. Hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân nếu thấy bài viết hữu ích nhé!
Nguồn: Healthline, Stanford Children’s Health
Nguồn tham khảo
-
Beef, ground, 90% lean meat / 10% fat, raw [hamburger]
https://nutritiondata.self.com/facts/beef-products/6193/2
-
Beef, ground, 90% lean meat / 10% fat, raw [hamburger]
https://nutritiondata.self.com/facts/beef-products/6193/2
-
Potential health hazards of eating red meat
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/27597529/
-
Processed and Unprocessed Red Meat and Risk of Colorectal Cancer: Analysis by Tumor Location and Modification by Time
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26305323/
-
Crustaceans, crab, alaska king, cooked, moist heat
https://nutritiondata.self.com/facts/finfish-and-shellfish-products/4160/2
-
Crustaceans, shrimp, mixed species, cooked, moist heat
https://nutritiondata.self.com/facts/finfish-and-shellfish-products/4174/2
-
Mollusks, mussel, blue, raw
https://nutritiondata.self.com/facts/finfish-and-shellfish-products/4186/2
-
Lentils, mature seeds, cooked, boiled, without salt
https://nutritiondata.self.com/facts/legumes-and-legume-products/4338/2
-
Bioavailability of minerals in legumes
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/12498628/
-
Zinc and vegetarian diets
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25369924/
-
Seeds, pumpkin and squash seeds, whole, roasted, without salt
https://nutritiondata.self.com/facts/nut-and-seed-products/3141/2
-
Seeds, sesame seeds, whole, roasted and toasted
https://nutritiondata.self.com/facts/nut-and-seed-products/3071/1
-
Flaxseed consumption may reduce blood pressure: a systematic review and meta-analysis of controlled trials
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25740909/
-
Consumption of Plant Seeds and Cardiovascular Health: Epidemiologic and Clinical Trial Evidence
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3745769/
-
Nuts, cashew nuts, raw
https://nutritiondata.self.com/facts/nut-and-seed-products/3095/2
-
Nuts and Human Health Outcomes: A Systematic Review
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/29207471/
-
Effect of tree nuts on glycemic control in diabetes: a systematic review and meta-analysis of randomized controlled dietary trials
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25076495/
-
Effect of a Mediterranean diet supplemented with nuts on metabolic syndrome status: one-year results of the PREDIMED randomized trial
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/19064829/
-
Nut consumption and risk of type 2 diabetes, cardiovascular disease, and all-cause mortality: a systematic review and meta-analysis
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/24847854/
-
Relationship of tree nut, peanut and peanut butter intake with total and cause-specific mortality: a cohort study and meta-analysis
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26066329/
-
Zinc and its importance for human health: An integrative review
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3724376/
-
Cheese, cheddar
https://nutritiondata.self.com/facts/dairy-and-egg-products/8/2
-
Milk, whole, 3.25% milkfat
https://nutritiondata.self.com/facts/dairy-and-egg-products/69/2
-
Egg, whole, cooked, hard-boiled
https://nutritiondata.self.com/facts/dairy-and-egg-products/117/2
-
Assessment of Total Choline Intakes in the United States
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26886842/
-
Reduction of phytic acid and enhancement of bioavailable micronutrients in food grains
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4325021/
-
Association between dietary whole grain intake and risk of mortality: two large prospective studies in US men and women
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25559238/
-
Consumption of cereal fiber, mixtures of whole grains and bran, and whole grains and risk reduction in type 2 diabetes, obesity, and cardiovascular disease
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/23803885/
-
Whole grain and refined grain consumption and the risk of type 2 diabetes: a systematic review and dose-response meta-analysis of cohort studies
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/24158434/
-
Sweet potato, cooked, baked in skin, without salt
https://nutritiondata.self.com/facts/vegetables-and-vegetable-products/2667/2
-
Potato, baked, flesh and skin, without salt
https://nutritiondata.self.com/facts/vegetables-and-vegetable-products/2770/2
-
Kale, cooked, boiled, drained, without salt
https://nutritiondata.self.com/facts/vegetables-and-vegetable-products/2462/2
-
Beans, snap, green, cooked, boiled, drained, without salt
https://nutritiondata.self.com/facts/vegetables-and-vegetable-products/2342/2
-
Fruit and vegetable consumption and mortality from all causes, cardiovascular disease, and cancer: systematic review and dose-response meta-analysis of prospective cohort studies
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25073782/
-
Fruit and vegetable intake and the risk of cardiovascular disease, total cancer and all-cause mortality-a systematic review and dose-response meta-analysis of prospective studies
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28338764/
-
Candies, chocolate, dark, 70-85% cacao solids
https://nutritiondata.self.com/facts/sweets/10638/2
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Bổ sung kẽm cho bé đúng cách, an toàn, hiệu quả bố mẹ không nên bỏ qua tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.