Bơ ghee là thành phần quen thuộc trong món ăn của người Ấn Độ. Cùng tìm hiểu rõ hơn về bơ Ghee là gì, giá trị dinh dưỡng và những lưu ý khi sử dụng nhé!
Bơ ghee – loại bơ mới phổ biến ở các quốc gia ngoài Ấn Độ với giá trị dinh dưỡng tốt dành cho những người bị dị ứng với dị ứng lactose và casein. Một số ý kiến cho rằng, bơ ghee có nhiều chất dinh dưỡng hơn bơ thường, vì vậy bơ ghee ngày càng được yêu thích và ưa dùng trong các món ăn. Cùng tìm hiểu chi tiết về bơ ghee qua bài viết sau.
Bơ ghee là gì?
Bơ ghee là gì?
Bơ ghee là loại bơ được sản xuất khác biệt với các loại bơ khác ở bước thanh lọc và được loại bỏ bớt nước và cặn sữa. Vì là loại bơ tinh chế nên loại bơ này có nhiều chất béo hơn bơ bình thường.
Bơ ghee ban đầu được sử dụng trong các nền văn hóa Ấn Độ và Pakistan. Họ tạo ra bơ ghee để sử dụng và thích hợp bảo quản trong thời tiết nắng nóng đặc biệt ở nơi đây.
Ngoài công dụng trong nấu ăn, bơ ghee còn được dùng trong y học với tên Ayurveda. Như đã nói trên, hầu hết chất rắn sữa của nó được loại bỏ nên người dùng không cần làm lạnh cũng có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong vài tuần. Còn nếu bảo quản ở nhiệt độ lạnh thì nó có thể trở nên đông cứng hơn và bảo quản được lâu hơn.
Cách sản xuất bơ ghee
Bơ ghee được chế biến khá đơn giản bằng cách đun nóng bơ thường để tách phần cặn sữa khô và chất lỏng khỏi phần chất béo.
Đầu tiên, bơ thường sau khi đun sôi cho tan chảy ra, phần nước sẽ bay hơi hết và đợi cho cặn sữa khô lắng xuống đáy nồi có màu vàng sẫm, thì đó chính là bơ ghee.
Cách bảo quản bơ ghee
- Bơ ghee sau khi được đun xong đợi nguội dần đến khi chỉ còn hơi ấm. Sau đó lọc sạch cặn thì sẽ đổ vào hũ bảo quản.
- Hũ đựng bơ ghee nên là hũ thủy tinh sẽ bảo quản tốt hơn.
- Nếu để ở nhiệt độ phòng thì bơ ghee có thể để được trong vài tuần, nhưng khuyến khích nên để trong tủ lạnh thì thời gian bảo quản sẽ còn được lâu hơn nữa.
Thành phần dinh dưỡng của bơ ghee
Bơ ghee chứa gần như 100% lượng calo từ chất béo nhưng lại không chứa lactose và casein, vì vậy có thể sử dụng cho các bạn bị dị ứng với lactose và casein.
Trong một muỗng canh (14 gram) ghee sẽ chứa:
-
13g chất béo
-
8g chất béo bão hòa
-
4g chất béo không bão hòa
-
0.5g chất béo không bão hòa đa (axit linoleic liên hợp)
-
Một lượng nhỏ chất đạm và carbs
-
Vitamin A 12% giá trị hàng ngày
-
Vitamin E 2% giá trị hàng ngày
- Vitamin K 1% giá trị hàng ngày
Ưu điểm của bơ ghee
- So với bơ bình thường, bơ ghee có phần trăm dinh dưỡng nhiều hơn cũng như chứa nồng độ chất béo cao hơn.
- Chứa chất béo không bão hòa đa hay axit linoleic liên hợp: Giúp bạn đốt chất béo trong cơ thể tốt hơn.
- Chứa axit butyric và các chất béo bão hòa chuỗi ngắn giúp giảm viêm và tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa.
- Không chứa lactose và casein nên những người bị dị ứng sữa có thể sử dụng được.
Lưu ý khi sử dụng bơ ghee
- Người có cholesterol xấu nên hạn chế lượng bơ ghee, chỉ dùng một hoặc hai muỗng mỗi ngày.
- Quá trình sản xuất bơ ghee ở nhiệt độ cao, cholesterol có thể bị oxy hóa làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh như bệnh tim.
Trên đây là những thông tin mà Pgdphurieng.edu.vn đã giới thiệu về bơ Ghee là gì, giá trị dinh dưỡng và những lưu ý khi sử dụng. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các chị em có thêm kiến thức hữu ích nhé.
Nguồn: hellobacsi tham vấn y khoa bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
Pgdphurieng.edu.vn