Bạn đang xem bài viết Bilberry extract là gì? Công dụng của Bilberry đối với sức khỏe tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Bilberryhay còn gọi là việt quất đen, là một loại quả thơm ngon và rất giàu chất dinh dưỡng. Nó mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết, để rõ hơn hãy cùng Nhà thuốc An Khang tìm hiểu trong bài viết này nhé.
Quả việt quất đen (Vaccinium myrtillus) là loại quả mọng nhỏ, màu xanh lam có nguồn gốc từ Bắc Âu. Chúng thường được gọi là quả việt quất Châu Âu để phân biệt với quả việt quất Bắc Mỹ vì chúng có bề ngoài rất giống nhau.
Bilberry extract là gì?
Bilberry extract là chiết xuất từ quả việt quất đen (Bilberry), đây là loại quả mọng, màu xanh lam có nguồn gốc từ Bắc Âu.
Việt quất đen có tên khoa học là Vaccinium myrtillushay tên gọi khác là nham lê. Loại cây này được tìm thấy chủ yếu ở vùng ôn đới của bán cầu Bắc. Cây thường mọc ở đồng cỏ hoặc rừng lá kim ẩm, nơi có bóng râm và độ ẩm vừa phải.
Việt quất đen thuộc loại cây bụi, cao từ 40 đến 60 cm, thân cây nhẵn, có màu xanh và không có gai. Lá của loại cây này có hình bầu dục, mép lá hình răng cưa. Quả việt quất đen có kích thước nhỏ (đường kính 5-9 mm), màu đen hơi xanh, bên trong có nhiều hạt.
Thời gian thu hoạch việt quất đen từ cuối tháng 7 đến tháng 9, diễn ra trong khoảng thời gian ngắn, bởi loại quả này chín rất nhanh. Sau thu hoạch, Bilberry được bán dưới dạng quả tươi, đông lạnh hoặc khô. Ngoài ra, Bilberry cũng được chế biến thành dạng mứt, nước trái cây, chất cô đặc dạng lỏng hoặc dạng bột được dùng như thực phẩm bổ sung.
Bilberry extract chứanhiều hợp chất phenolic, bao gồm flavonoid (quercetin, catechin), tannin, ellagitannin và axit phenolic, nhưng cho đến nay anthocyanins đóng góp lớn nhất vào hỗn hợp hợp chất của nó.
Công dụng của Bilberry extract đối với sức khỏe
Chứa lượng lớn các chất hữu ích giữ cơ thể khỏe mạnh, trường thọ
Tổn thương oxy hóa DNA là quá trình tự nhiên không thể tránh khỏi trong cuộc sống hàng ngày, tổn thương oxy hóa DNA là một phần lý do khiến chúng ta già đi và phát triển các bệnh như ung thư.
Trong quả việt quất đen có chứa nhiều chất chống oxy hóa như hợp chất phenolic, polyphenol, flavonoid,… chúng có thể vô hiệu hóa một số gốc tự do gây tổn hại DNA của bạn.[1]
Ngoài ra việt quất đen chứa đầy đủ các loại dinh dưỡng thiết yếu để cơ thể hoạt động khỏe mạnh như vitamin K, vitamin E, vitamin C, vitamin A, Mg và các chất xơ dồi dào.
Đặc biệt “hội tụ” vitamin B-complex, pantothenic acid, riboflavin, niacin và acid folic giúp cơ thể chuyển hóaprotein, chất béo, carbohydrate, chưa kể chứa khá nhiều khoáng chất như K, Mn, Fe, Cu, Zn…
Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Leicester(Anh)trên những bệnh nhân ung thư đại tràng, dùng chiết xuất việt quất đen trong 7 ngày cho thấy thể tích khối u giảm 7%. Nhiều khả năng anthocyanadins trong việt quất đen đã ngăn ngừa sự phát triển của mạch máu nuôi các khối u. Điều này có thể mở ra cánh cửa “thoát hiểm”cho các bệnh nhân ung thư trong quá trình chống lại các khối u ác tính.[nguon title=”Việt quất đen, “nữ hoàng” tự nhiên mang lại sức khỏe và trường thọ” link=”https://suckhoedoisong.vn/viet-quat-den-nu-hoang-tu-nhien-mang-lai-suc-khoe-va-truong-tho-169139577.htm”][/nguon]
Giúp cải thiện thị lực
Quả việt quất đen phổ biến nhất nhờ khả năng cải thiện thị lực, đặc biệt là tầm nhìn ban đêm. Bổ sung chiết xuất việt quất đen hàng ngày có thể làm giảm khô mắt và các triệu chứng mỏi mắt khác do làm việc với các thiết bị điện tử.[3]
Theo đánh giá có hệ thống về các thử nghiệm có đối chứng đã nghiên cứu về tác dụng của những quả mọng này đối với thị lực ban đêm nhưng kết luận rằng lợi ích này không được hỗ trợ bởi bằng chứng mạnh mẽ. Do đó tác dụng của Bilberry extract về tầm nhìn ban đêm vẫn cần nghiên cứu thêm. [4]
Một nghiên cứu khác về việc cải thiện chức năng thị giác kéo dài 2 năm ở những người bị bệnh tăng nhãn áp, một tình trạng dẫn đến mất thị lực dần dần, cho thấy rằng dùng 120 mg bilberry anthocyanins mỗi ngày cải thiện chức năng thị giác khoảng 30%, trong khi nhóm dùng giả dược bị suy giảm chức năng thị giác. [5]
Giúp giảm viêm
Viêm được cho là nguyên nhân gốc rễcủa nhiều bệnh và thật may hàm lượng anthocyanins có trong bilberry là chất chống oxy hóa có đặc tính chống viêm.
Trong một nghiên cứu về ức chế hoạt hoá các chất trung gian gây viêm kéo dài 3 tuần, những người dùng chất bổ sung có chứa 300 mg bilberry anthocyanins mỗi ngày đã giảm 38 – 60% các dấu hiệu viêm, so với mức giảm 4 – 6% ở nhóm dùng giả dược.[6]
Hơn nữa, một nghiên cứu nhỏ kéo dài 4 tuần ghi nhận rằng uống 330 ml nước ép việt quất đen mỗi ngày làm giảm đáng kể các dấu hiệu viêm so với giả dược.[7]
Giúp giảm lượng đường trong máu
Quả việt quất đen là một phương thuốc thảo dược phổ biến được sử dụng để giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.[8]
Các nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng anthocyanins trong quả việt quất đen cũng có thể kích thích tiết insulin là hormone do tế bào đảo tụy ở tuyến tụy tiết ra và nó rất cần thiết để giúp chuyển hoá đường từ máu vào tế bào của bạn.[9]
Một nghiên cứu vềkiểm soát chế độ ăn uống và lối sống đã báo cáo rằng chiết xuất việt quất đen làm giảm lượng đường trong máu ở người lớn tuổi mắc bệnh tiểu đường loại 2 hiệu quả hơn giả dược. Chiết xuất cung cấp tương đương với 50 gram quả việt quất tươi.[10]
Giúp cải thiện sức khoẻ tim mạch
Quả việt quất đen giàu vitamin K, một loại vitamin giúp ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông, từ đó giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ, vì thế nó có lợi cho sức khỏe trái tim của bạn.[11]
Nghiên cứu về ảnh hưởng của Bilberry và các polyphenol trong ống nghiệm cũng cho thấy rằng sự kết hợp cụ thể của anthocyanins trong quả việt quất đen có thể giúp giảm huyết áp.[12]
Trong một nghiên cứu khác về việc bổ sung anthocyanin ở những đối tượng rối loạn lipid máu kéo dài 12 tuần, những người dùng 320 mg anthocyanins từ cây phúc bồn tử và quả việt quất đen mỗi ngày đã tăng 11% cholesterol HDL(tốt), cũng như giảm 14% mức cholesterol LDL (xấu).[13]
Giúp cải thiện chức năng não
Stress oxy hóa có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa trong não và ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng não. Ở các nghiên cứu trên động vật, các chất chống oxy hóa trong quảviệt quất đen tác động đến các khu vực trong não, khu vực tập trung trí thông minh, chúng có lợi cho các tế bào thần kinh bị lão hóa, dẫn đến cải thiện tín hiệu tế bào.[14]
Giúp tiêu diệt vi khuẩn
Các nghiên cứu trong ống nghiệm về hoạt tính sinh học của quả mọng cho thấy quả việt quất đen có thể có tác dụng kháng khuẩn chống lại các vi khuẩn có hại tiềm tàng, chẳng hạn như Salmonella và Staphylococcus aureus.[nguon title=”Bioactive berry compounds-novel tools against human pathogens”link=”https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/15578177/”][/nguon]
Giúp cải thiện các triệu chứng của viêm loét đại tràng (UC)
Một nghiên cứu thí điểm mở ở 13 người cho thấy rằng việc bổ sung quả việt quất đen hàng ngày làm giảm chứng viêm mãn tính của đại tràng và trực tràng ở những người bị viêm loét đại tràng.[nguon title=”Bilberry ingestion improves disease activity in mild to moderate ulcerative colitis – an open pilot study”link=”https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22883440/”][/nguon]
Liều lượng và cách dùng Bilberry extract
– Dùng 150-200g trái cây tươi mỗi ngày để chống lão hóa, tăng cường sức khỏe, phòng bệnh tật.
– Trà việt quất đen: Đun sôi 1 muỗng canh quả việt quất khô trong 2 chén nước khoảng 20 phút.
– Chiết xuất việt quất: Dùng từ 360-600 mg/ngày chính là chiết xuất tiêu chuẩn để có được 25% anthocyanadins.
– Ngoài cách ăn tươi ra việt quất đen còn có thể làm mứt, hay hoa quả nghiền đều ngon.
– Có thể ép nhuyễn hoặc xay thành sinh tố uống hàng ngày để uống giúp đẹp da, đẹp dáng và tăng cường sức khỏe. Cũng có thể thay đổi hương vị tránh nhàm chán bằng việc kết hợp việt quất đen với các loại trái cây khác. Hương vị đặc trưng của việt quất là ngọt thanh nên rất dễ kết hợp với những loại hoa quả khác.
– Ngoài ra, quả việt quất đen còn là đồ ăn dặm cho trẻ nhỏ: Lấy 1/4 cốc quả, cho thêm 1 thìa sữa. Cho hỗn hợp vào lò vi sóng bật chế độ đun nóng 60 giây, để hỗn hợp nguội rồi nghiền nhuyễn cho trẻ ăn dặm. Cũng có thể trộn hỗn hợp này với sữa chua cho trẻ ăn.
Lưu ý khi sử dụng Bilberry extract
– Quả việt quất đen được coi là an toàn cho hầu hết mọi người khi tiêu thụ với số lượng điển hình. Tuy nhiên không nên sử dụng chiết xuất việt quất đen trong thời gian dài với liều lượng cao.
– Quả việt quất đen có thể làm tăng nguy cơ chảy máu ở những người bị rối loạn chảy máu hoặc những người dùng thuốc làm loãng máu (như heparin, warfarin). Chúng cũng có thể khiến lượng đường trong máu giảm xuống quá thấp ở những người đang dùng thuốc hạ đường huyết.
– Chúng ta nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi thêm chúng vào chế độ ăn uống của bạn.
Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc thêm những thông tin về bilberry extract cũng như những lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe. Tuy nhiên, để tìm ra sản phẩm chứa bilberry extract phù hợp và sử dụng đúng cách, bạn cần tham khảo lời khuyên từ chuyên gia y tế.
Nguồn: Healthline, suckhoedoisong.com
Có thể bạn quan tâm:
>>>>> Lợi ích sức khỏe của chiết xuất hạt nho
>>>>> Fruitflow là gì? Công dụng của fruitflow đối với sức khỏe tim mạch
Một số sản phẩm chứa Bilberry extract tại nhà thuốc An Khang
-
Siro Special Kid Vision hỗ trợ tăng cường thị lực
239.000₫
/Chai
Nguồn tham khảo
-
Bilberry (Vaccinium myrtillus)
https://www.sciencedirect.com/topics/medicine-and-dentistry/bilberry
-
Bilberry extract supplementation for preventing eye fatigue in video display terminal workers
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25923485/
-
Anthocyanosides of Vaccinium myrtillus (bilberry) for night vision–a systematic review of placebo-controlled trials
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/14711439/
-
Ginkgo biloba extract and bilberry anthocyanins improve visual function in patients with normal tension glaucoma
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22870951/
-
Anthocyanins inhibit nuclear factor-kappaB activation in monocytes and reduce plasma concentrations of pro-inflammatory mediators in healthy adults
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/17634269/
-
Bilberry juice modulates plasma concentration of NF-kappaB related inflammatory markers in subjects at increased risk of CVD
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/20119859/
-
What do herbalists suggest to diabetic patients in order to improve glycemic control? Evaluation of scientific evidence and potential risks
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/15666575/
-
Dietary anthocyanin-rich bilberry extract ameliorates hyperglycemia and insulin sensitivity via activation of AMP-activated protein kinase in diabetic mice
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/20089785/
-
A single supplement of a standardised bilberry (Vaccinium myrtillus L.) extract (36 % wet weight anthocyanins) modifies glycaemic response in individuals with type 2 diabetes controlled by diet and lifestyle
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25191571/
-
Vitamin K
https://ods.od.nih.gov/factsheets/vitaminK-HealthProfessional/
-
Effect of Vaccinium myrtillus and its polyphenols on angiotensin-converting enzyme activity in human endothelial cells
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/19441816/
-
Anthocyanin supplementation improves serum LDL- and HDL-cholesterol concentrations associated with the inhibition of cholesteryl ester transfer protein in dyslipidemic subjects
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/19640950/
-
A Randomized, Double-Blinded, Placebo-Controlled Study to Compare the Safety and Efficacy of Low Dose Enhanced Wild Blueberry Powder and Wild Blueberry Extract (ThinkBlue™) in Maintenance of Episodic and Working Memory in Older Adults
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6024810/
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Bilberry extract là gì? Công dụng của Bilberry đối với sức khỏe tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.