1. Sơ chế
- Khế rửa sạch, bỏ phần đầu và phần viền ở các cạnh. Cắt cho các miếng có đủ cánh, độ dày vừa phải, bỏ toàn bộ hạt.
- Pha nước lọc với muối và chanh theo tỷ lệ 1:1:1. Cho khế vào ngâm trong dung dịch muối chanh loãng 3 giờ. Sau đó, vớt khế ra, rửa lại bằng nước sạch nhiều lần. Để cho khế ráo sạch nước.
2. Sên mứt
- Đặt lên bếp một nồi nước, đun sôi, sau đó cho đường phèn vào. Chần khế khoảng 20 giây để khử bớt vị chua. Vớt khế ra rồi rửa lại bằng nước lạnh, để ráo.
- Cho khế và đường vào nồi với tỷ lệ 2:1 (3 kg khế trộn với 1,5 kg đường). Trộn đều tay và ướp trong vòng 5-7 giờ để đường tan, thấm đều vào từng miếng khế.
- Đặt thêm một chiếc nồi khác lên bếp, đun với lửa riu riu, dùng đũa đảo nhẹ. Khi nước đường khô dần và khế chyển sang màu cánh gián thì tắt lửa.
- Chờ mứt khế nguội, bỏ vào lọ thủy tinh và đậy kín để bảo quản tốt nhất.
3. Yêu cầu thành phẩm
- Mứt khế có màu vàng cánh gián đẹp mắt, vị chua thanh đã được xử lý qua nên không quá gắt và ngọt của đường. Món này để trong ngăn mát tủ lạnh có thể dùng lâu dài.
Lưu ý:
– Muốn làm mứt ngon, nên chọn loại khế vừa chín tới, vị ngọt vừa, màu dần ngả sang vàng.
– Không nên chọn những quả quá xanh hoặc quá chín vì khi sên thành mứt sẽ không có độ dẻo cần thiết hoặc dễ nát.
– Khi sên mứt, cần chú ý đến lượng lửa phù hợp, tránh làm cháy đường sớm khiến cho chất lượng mứt không tốt.
– Để bảo quản mứt tốt, nên cho vào những chiếc hũ nhựa hay thủy tinh đậy nắp kín và để trong ngăn mát tủ lạnh.
Nguồn Bài Viết: https://vnexpress.net/bi-quyet-lam-mut-khe-4592233.html