Bạn đang xem bài viết Bí quyết làm mắm đu đủ Thái chay ngon hấp dẫn cực hao cơm tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Mắm đu đủ Thái chay là món ăn ngon dễ làm giúp bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn và ngon miệng hơn. Cùng bớt chút thời gian tham khảo công thức cực đơn giản làm mắm đu đủ Thái chay được chia sẻ trong bài viết dưới đây để thay đổi khẩu vị cho cả nhà bạn nhé!
Chuẩn bi
20 phútChế biến
30 phútDành cho
4-5 người
Nguyên liệu làm món mắm đu đủ Thái chay
- 3kg đu đủ
- 500g cà rốt
- 500g dưa leo
- 500g trái thơm (trái khóm)
- 600g đường
- 200g mắm chay (mắm đậu)
- 2 trái ớt sừng
- Gia vị: Muối, dầu ăn, bột ngọt
Mẹo hay
Chọn đu đủ để làm mắm thì bạn nên chọn loại đu đủ ruột đỏ, còn ương (chưa chín kỹ), cuống đu đủ tươi xanh, cứng thì khi làm mắm đu đủ sẽ giòn và ngọt, đặc biệt là mắm làm nên sẽ có màu sắc rất đẹp. Không nên chọn trái đu đủ quá chín, khi làm mắm sợi đu đủ sẽ bị mềm, còn xanh quá thì đu đủ sẽ không ngọt, màu sắc mắm cũng không được đẹp mắt.
Mắm chay (mắm đậu) bạn có thể mua ở các cửa hàng bán đồ chay, siêu thị hay trên các trang bán hàng điện tử.
Cách làm món mắm đu đủ Thái chay
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đu đủ bạn đem gọt bỏ vỏ, bỏ hạt sau đó bào thành sợi dài. Cà rốt bạn cũng đem gọt vỏ và bào sợi bỏ vào chung với đu đủ. Tiếp theo bạn cho vào chậu đựng đu đủ và cà rốt bào sợi 135g (9 muỗng canh) muối, trộn đều và ướp trong 2 tiếng đồng hồ.
Dưa leo bạn rửa sạch sau đó cắt bỏ ruột và cắt thành miếng chéo, sau đó cho vào tô, thêm vào 1 muỗng canh muối và ướp muối dưa leo trong khoảng 2 tiếng. Thơm (khóm) bạn đem gọt sạch vỏ, cắt thành khoanh tròn có độ dày khoảng 0.5cm. Ớt sừng băm nhuyễn.
Bước 2 Ép đu đủ, cà rốt và dưa leo cho ráo nước
Sau khi ngâm muối được 2 tiếng bạn đem đu đủ, cà rốt và dưa leo ra rửa sạch.
Tiếp đến bạn cho 1 chiếc khăn voan vào trong chiếc rổ, bỏ đu đủ, cà rốt và dưa leo vừa rửa vào, lấy khoăn khoan đậy lại. Đặt chậu nước, thớt đè lên và ép trong khoảng 2 tiếng cho ráo nước.
Bước 3 Trộn rau củ
Bạn bỏ phần rau củ đã được ép cho ráo nước vào 1 chiếc thau nhỏ, thêm vào 600g (40 muỗng canh) đường, dùng tay trộn đều cho đường tan hết, sau đó bỏ vào ngăn mát tủ lạnh cho rau củ được giòn hơn.
Bước 4 Chiên thơm (khóm)
Bạn bắc chảo lên bếp, sau đó cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, đun cho dầu ăn nóng lên thì bạn cho thơm vào chiên vàng 2 mặt. Sau đó lấy thơm ra cắt thành sợi dài.
Bước 5 Xào mắm chay
Bạn dùng chính chiếc chảo vừa chiên thơm (khớm) để xào mắm chay, nếu trong chảo còn dầu thì bạn không cần cho thêm dầu ăn vào nữa, còn nếu trong chảo hết dầu thì bạn thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn sau đó cho 200g (13 muỗng canh) mắm chay vào xào.
Tiếp đến bạn thêm vào chảo mắm 100g (7 muỗng canh) đường, ½ muỗng canh bột ngọt đảo đều đến khi đường tan hết thì bạn tắt bếp, để cho mắm nguội hẳn.
Bước 6 Trộn mắm đu đủ
Bạn lấy phần rau củ bảo quản từ trong ngăn mát tủ lạnh ra, tiếp đến cho phần thơm đã chiên, ớt sừng đã sơ chế ở bước 1, thêm mắm vào và trộn đều lên.
Như vậy là món mắm đu đủ Thái chay đã hoàn thành, phần mắm đu đủ này nếu ăn không hết bạn có thể cho vào hũ đậy kín lại và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần nhé!
Thành phẩm
Món mắm đu đủ Thái chay với màu sắc cực kỳ hấp dẫn, khi ăn bạn rắc thêm chút thính gạo rang lên đảm bảo vô cùng thơm ngon nhé! Sợi đu đủ, cà rốt giòn giòn, thấm vị mắm đậm đà, quyện cùng vị cay nhẹ của ớt đặc biệt thơm mùi thính, chắc chắn cả nhà sẽ rất thích món mắm này.
Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm làm món mắm đu đủ Thái chay ngon, hấp dẫn đặc biệt ăn chung với cơm nóng hay bánh mì thì đảm bảo ngon hết sảy luôn nhé!
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Bí quyết làm mắm đu đủ Thái chay ngon hấp dẫn cực hao cơm tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.