Bạn đang xem bài viết Bí quyết làm mắm cá rô phi ngon để lâu không sợ hỏng tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Mắm cá rô phi là món ăn bình dị và khá quen thuộc ở Việt Nam, nhất là vùng miền Tây đồng quê sông nước. Tuy chẳng phải “cao lương mỹ vị” đắt tiền nhưng ai đã từng thưởng thức qua một lần là sẽ nhớ mãi không quên.
Chuẩn bị
15-20 phútChế biến
40 phútDành cho
4 người
Cách làm loại mắm này thực ra cũng không quá khó. Hôm nay, Pgdphurieng.edu.vn sẽ bật mí cho bạn bí quyết làm mắm cá rô phi ngon để lâu không sợ hỏng ngay nhé.
Nguyên liệu làm mắm cá rô phi
- Cá rô phi (tầm 3kg)
- Sả, ớt, hành tây, tỏi
- Gia vị: Nước mắm, rượu trắng
- Dụng cụ: Hũ đựng thực phẩm, nồi, cối chày, bao tay nilong
Mẹo hay
Để mua cá rô phi tươi ngon, bạn nên chọn loại có kích thích vừa phải, không quá to bởi nếu cá to thì xương sẽ cứng và rất khó làm mắm. Ngoài ra, hãy chọn loại có vảy sáng bóng, bám chắc vào thân, phần mang sạch, không quá đậm màu và có mùi tanh tự nhiên đặc trưng.
Cách làm mắm cá rô phi
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn rửa sạch cá rô phi, rồi loại bỏ hết phần vảy, vây, ruột, xương và chỉ giữ lại phần thịt. Từ những miếng thịt cá vừa được giữ lại, bạn hãy tiếp tục lọc lấy phần thịt trắng hồng bên trong và bỏ lớp da ngoài đi. Sau đó, bạn rửa thịt cá qua 4 – 5 lần nước và để ráo.
Tiếp theo, bạn đem hành tây (10g), tỏi (10g) và sả (10g) cắt nhỏ, còn ớt thì 20g rửa sạch giữ nguyên trái, 10g sẽ cắt lát mỏng. Xong thì bạn cho hành tây, tỏi, sả đã cắt và ớt nguyên trái vào cối, rồi giã nhuyễn ra.
Lưu ý: Tùy vào khẩu vị mà bạn có thể điều chỉnh lượng hành tây, tỏi, sả, ớt nhé.
Bước 2 Ủ cá
Bạn cho 1 – 2 muỗng canh rượu vào thịt cá đã rửa và trộn đều lên để khử mùi tanh. Sau đó, hãy cho phần hỗn hợp hành tỏi sả ớt vừa giã vào thịt cá, rồi bạn mang bao tay nilong vào và tiếp tục trộn đều lên.
Tiếp theo, bạn múc hỗn hợp thịt cá vừa trộn bỏ vào hũ, rồi cho ớt cắt lát và đổ nước mắm vào sao cho ngập hết thịt cá là được. Xong thì bạn đậy nắp lại và ủ tầm 2 – 3 tháng là có thể ăn được.
Lưu ý: Mắm cá rô phi sau khi ủ 10 ngày cũng bắt đầu cứng lại và có thể ăn được nhưng sẽ không ngon bằng ủ 2 – 3 tháng. Mắm sau khi ủ 3 tháng có thể ăn sống được, không cần phải nấu.
Bước 3 Nấu mắm cá
Bạn bắc nồi lên bếp, rồi cho lượng mắm cá vừa đủ vào, nấu ở lửa vừa tới khi cá chín và dậy mùi thơm là có thể thưởng thức được rồi.
Thành phẩm
Mắm cá rô phi sau thời gian ủ sẽ chuyển sang màu nâu đỏ, thịt cá dai ngọt, xương đã mềm ra và có mùi thơm đặc trưng. Khi nấu mắm cá lên, bạn có thể ăn cùng với cơm nóng, chấm kèm rau sống, dưa leo , khế chua,… phải nói là thơm ngon hết ý.
Mắm cá rô phi nếu bạn để ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời thì có thể bảo quản tầm 6 – 10 tháng. Còn nếu đặt ở ngăn mát tủ lạnh thì có thể bảo quản khoảng 6 – 12 tháng.
Hy vọng qua chia sẻ trên, bạn đã biết được bí quyết làm mắm cá rô phi ngon để lâu không sợ hỏng rồi nhé. Giờ thì bạn còn chờ gì nữa mà không lưu lại công thức và bắt tay vào làm ngay thôi nào.
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Bí quyết làm mắm cá rô phi ngon để lâu không sợ hỏng tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.